Tết Độc lập trong trái tim thế hệ trẻ

Trần Tuyền |

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 78 năm kể từ mùa Thu lịch sử năm ấy, thế hệ trẻ hôm nay đang ra sức học tập, rèn luyện để góp sức xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

TRẦN PHƯƠNG THẢO, giáo viên Trường TH&THCS Trung Nam, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)

Là thế hệ 9X, chúng tôi biết về thời khắc lịch sử Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập qua lời kể của ông bà, những quyển sách Lịch sử và cả những thước phim tài liệu. Tất thảy đã truyền cảm hứng về một dân tộc anh hùng, lan tỏa lòng yêu nước và tự hào dân tộc đối với những thế hệ được may mắn sinh ra trong thời bình. Tôi tự dặn lòng không được phép quên, không được thiếu hiểu biết về lịch sử của quê hương để sống có lý tưởng, có khát vọng vươn lên, xứng đáng với nền hòa bình phải đổi lấy bằng máu và cả thanh xuân của thế hệ ông cha.

Ngày Quốc khánh 2/9 cũng là dịp ngành giáo dục và đào tạo nói chung, Trường TH&THCS Trung Nam nói riêng tất bật chuẩn bị cho năm học mới. Nhìn những nụ cười trong veo của các học trò nhỏ trong niềm vui gặp lại bạn bè, thầy cô ngày tựu trường, tôi càng tâm nguyện phải cố gắng rèn đức, luyện tài để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

 

Để mai này, qua những bài giảng nhẹ nhàng mà sâu sắc, sẽ có nhiều thế hệ mầm xanh yêu thích lịch sử quê hương và đặc biệt ngày Tết Độc lập sẽ trở thành mạch nguồn yêu nước, giúp các em phấn đấu học tập, rèn luyện, xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

HOÀNG THỊ HÀ VY, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Hướng Hoá

Thuở nhỏ, Tết Độc lập trong tôi qua lăng kính của một đứa trẻ là một ngày lễ lớn, được nghỉ học, ngắm nhìn cờ Tổ quốc đỏ rực khắp các con đường. Lớn hơn một chút, Tết Độc lập là những câu chuyện được người lớn kể lại về những hy sinh, mất mát của thế hệ ông cha trong những ngày đấu tranh giành lại quyền tự do, độc lập của dân tộc. Những ký ức ấy cứ nối dài cho đến hiện tại, nuôi trong tôi niềm tự hào, lòng biết ơn khi chúng tôi được sinh ra trong hoà bình.

Mỗi người đều có nhiều sự lựa chọn để trải qua những tháng năm tuổi trẻ, và tôi cũng vậy. Tôi đã chọn cho mình màu áo xanh tình nguyện với trái tim nhiệt huyết, muốn đóng góp một phần sức trẻ của mình để đồng hành với cộng đồng, xây dựng phát triển quê hương.

 

Những ai làm công tác xã hội sẽ cảm nhận được niềm vui khi nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của các em nhỏ có quần áo mới, được cắp sách đến trường; nụ cười của gia đình khó khăn được xây tặng ngôi nhà mới; nụ cười của các đoàn viên, thanh niên được định hướng nghề nghiệp, có việc làm, phát triển kinh tế, thoát nghèo…

Hay nụ cười giản dị mà thấm đượm nghĩa tình của người dân ở những nơi mà màu áo xanh tình nguyện đặt chân đến. Tôi luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi kỹ năng, kiến thức với mong muốn đóng góp một phần sức trẻ của mình giúp đoàn viên, thanh niên và người dân nơi đây có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển kinh tế gia đình, từ đó cùng nhau vun đắp, xây dựng quê hương.

NGUYỄN CHƠN MINH, Bí thư Xã đoàn Triệu Trung, huyện Triệu Phong

Đến nay, những bài học lịch sử của cách mạng Tháng Tám năm 1945 và ngày Quốc Khánh 2/9 vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, bản thân tôi không ngừng nâng cao kiến thức, rèn luyện đạo đức, nêu cao tinh thần gương mẫu của người đảng viên.

Xác định thanh niên là lực lượng xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tôi luôn tích cực tham gia, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động, phong trào như: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Thanh niên khởi nghiệp”...

 

Trong thời đại công nghiệp 4.0, thế hệ trẻ được tiếp cận với nhiều luồng kiến thức, thông tin mới, tác động trực tiếp đến tư tưởng, suy nghĩ của thanh niên theo cả hai hướng tiêu cực và tích cực. Chính vì vậy, bản thân tôi và cả các bạn đoàn viên, thanh niên phải không ngừng “rèn đức, luyện tài”, “dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn”, tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh, nêu cao tinh thần yêu nước, ý thức xây dựng và bảo vệ quê hương.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong các phong trào hành động, nguyện đem tài sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

PHAN THỊ KIỀU SÁNH, lớp 12B3, Trường THPT Gio Linh

Thế hệ chúng em may mắn được sinh ra khi đất nước không còn tiếng bom, nhưng qua những chứng tích lịch sử, em ý thức được trách nhiệm của mình và thế hệ trẻ hôm nay trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Trên ghế nhà trường, chúng em được học muôn vàn kiến thức bổ ích.

Thế nhưng, em nghĩ chỉ học kiến thức văn hóa thôi là chưa đủ. Chúng em cần có thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng từ thực tiễn cuộc sống. Vì vậy, ngoài thời gian học tập nâng cao kiến thức ở trường lớp, em thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện hướng đến cộng đồng.

 

Qua các chương trình, hoạt động thiện nguyện, em nhận thức được rằng ở ngoài kia vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Vì vậy, em thành lập nhóm thiện nguyện Bếp Hoàng Cầm với thành viên là các bạn học sinh bậc THPT trên địa bàn huyện Gio Linh. Hoạt động của nhóm hướng đến hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua đó, nhóm lên ngọn lửa yêu thương, khơi dậy lòng nhân ái đối với các bạn trẻ để chung tay giúp đỡ những người kém may mắn trong cuộc sống. Chặng đường ở phía trước còn rất dài, vì thế em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, thử thách bản thân nhiều hơn nữa để sau này có thể đem tinh thần và sức lực, trí tuệ và tuổi trẻ để dựng xây quê hương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tháng 9 'Vui Tết độc lập' tại 'Ngôi nhà chung'

PV |

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ tổ chức tháng "Vui Tết độc lập" từ ngày 1-30/9/2023 với các hoạt động hằng ngày, cuối tuần.

Đồn Biên phòng CKQT La Lay: Tặng quà tết Thiếu nhi cho trẻ em biên giới

Đình Tiến |

Hướng tới Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, chiều ngày 30.5, Đồn Biên phòng CKQT La Lay (Đakrông, Quảng Trị) phối hợp với Tập đoàn Hoành Sơn và công ty TNHH XDTM & KDTH Phi Long tổ chức vui tết Thiếu nhi “Trao kiến thức - gửi yêu thương” cho các cháu học sinh tiểu học xã A Ngo.

Hơn 300 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong dịp Tết Lào

PV |

Cơ quan cảnh sát giao thông Lào cho biết trong giai đoạn lễ hội chào mừng năm mới 11-17/4 vừa qua (hay còn được gọi là 7 ngày nguy hiểm), cả nước này ghi nhận 342 vụ tai nạn giao thông, tăng 30 vụ so với năm ngoái.

Phong tục truyền thống trong ngày Tết Bunpimay của Lào

PV |

Hằng năm, khi những nhành hoa Dook-khoun (muồng hoàng yến) buông từng chùm dài, khoe sắc vàng óng ả, đẹp đến nao lòng trên những bản làng, những con phố của đất nước Triệu Voi cũng là lúc người Lào nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Bunpimay hay còn gọi là Boun Hot Nam (Lễ hội té nước), để cầu mong nước về, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc.