Câu chuyện đẫm nước mắt của những đứa trẻ mồ côi sau thảm họa động đất

PV |

Một cậu bé 3 tuổi người Syria được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát với chiếc chân trái bị thương phải cắt bỏ và cậu cũng chính là người duy nhất trong gia đình còn sống sót.


Ngày 9/2, cậu bé ba tuổi Tariq Haidar đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát ở Syria, khoảng 42 giờ sau khi trận động đất kinh hoàng phá hủy ngôi nhà của em ở thị trấn Jandaris. Nhưng gia đình của Haidar không được may mắn như vậy.

Trở thành trẻ mồ côi sau trận động đất, Haidar được đưa đến bệnh viện để chăm sóc y tế. Các bác sỹ buộc phải cắt bỏ chân trái của cậu bé và cố gắng giữ lại chiếc chân phải.

Tariq Haidar được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát ở Syria. (Nguồn: Reuters)
Tariq Haidar được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát ở Syria. (Nguồn: Reuters)

“Ngay khi thức dậy và nhìn thấy chúng tôi, cậu bé đã hỏi, ‘Miral đâu?’ Chúng tôi thắc mắc, ‘Miral là ai?’ Cậu bé đáp ‘Chị gái cháu, chị ấy đang ngủ bên cạnh nhưng lại không trả lời cháu,” Malek Qasida, một y tá chăm sóc cho Haidar, kể lại về cuộc trò chuyện với cậu bé.

Qasida cho biết cha và hai người anh chị của Haidar đã được kéo ra khỏi đống đổ nát trước cậu bé. Tất cả đều đã thiệt mạng. Giờ đây, Haidar sẽ cần ở lại bệnh viện để chăm sóc đặc biệt bởi một bên chân đã bị cắt cụt.

Chung hoàn cảnh với Haidar là một bé gái người Syria được mẹ sinh ra khi đang mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà sau trận động đất ngày 6/2. Giờ đây cô bé đã có cái tên mới là Aya, tiếng Arab nghĩa là “một tín hiệu từ Thượng đế.”

Cô bé là người duy nhất trong gia đình còn sống sót.

Aya và Haidar chỉ là hai trong vô số đứa trẻ trở thành mồ côi sau trận động đất mạnh 7,8 độ khiến hơn 20.000 người thiệt mạng ở miền Bắc Syria và miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận động đất xảy ra vào lúc rạng sáng, khi người dân còn đang ngủ say, khiến nhiều gia đình bị thương vong nặng nề.

Các bác sỹ và chuyên gia cho biết trong đa số trường hợp, người thân sẽ nhận nuôi các em bé mồ côi.

Nhưng những người thân còn sống sót cũng đang phải đối mặt, xoay xở với đống đổ nát và gia đình của chính họ.

Trong những ngày hỗn loạn sau động đất, với con số tử vong và số người sống sót tìm được ngày càng ít, các bác sỹ cho biết họ cũng không thể rõ liệu có bao nhiêu trẻ em đã bị mất cha mẹ.

Bác sỹ Khalil Alsfouk, người đang điều trị cho Aya tại bệnh viện ở Tây Bắc Syria, đã chia sẻ thêm về một hoàn cảnh xấu số khác. Đó là cô bé 7 tuổi với mái tóc đỏ có tên Jana al-Abdo, đã liên tục hỏi cha mẹ mình đang ở đâu sau khi được đưa đến bệnh viện.

“Gần đây, chúng tôi phát hiện ra cô bé là người duy nhất sống sót trong cả gia đình,” anh chia sẻ thêm.

Trong trường hợp của Aya, người chú ruột là ông Salah al-Badran sẽ đưa bé về nuôi. Nhưng ngôi nhà riêng của ông Salah al-Badran ở thị trấn Jenderis, Tây Bắc Syria, cũng đã bị phá hủy.

Chia sẻ với hãng tin AP, ông cho biết cả gia đình 11 người đang phải sống tạm bợ trong một chiếc lều, do ngôi nhà của họ đã bị phá hủy.

“Sau trận động đất, không ai có thể sống trong ngôi nhà của mình nữa. Chỉ 10% các tòa nhà ở đây là an toàn để ở, trong khi phần còn lại là không thể ở được,” ông chia sẻ với AP qua tin nhắn thoại.

Các nhân viên cứu hộ ở Jenderis đã phát hiện ra Aya vào chiều ngày 6/2, hơn 10 giờ sau khi trận động đất xảy ra, lúc họ đang cố đào bới đống đổ nát của tòa chung cư 5 tầng, nơi từng là tổ ấm của cha mẹ cô bé.

Haidar ở lại bệnh viện để chăm sóc đặc biệt bởi một bên chân đã bị cắt cụt. (Nguồn: Reuters)
Haidar ở lại bệnh viện để chăm sóc đặc biệt bởi một bên chân đã bị cắt cụt. (Nguồn: Reuters)

Bị lấp dưới lớp bêtông đổ nát, dây rốn của cô bé vẫn nối với mẹ đẻ, chị Afraa Abu Hadiya, người đã qua đời cùng chồng và 4 người con khác. Chỉ riêng Aya may mắn sống sót một cách kỳ diệu và được đưa đến bệnh viện gần đó ở thị trấn Afrin.

Tiến sỹ Hani Maarouf tại bệnh viện Cihan ở Afrin cho biết chị Abu Hadiya có thể đã sinh ra Aya và tử vong trước khi được phát hiện vài giờ đồng hồ.

Ông cũng cho biết tình trạng của Aya đang được cải thiện từng ngày và bé không bị tổn thương nào, trái với các quan ngại ban đầu.

Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết đang theo dõi những đứa trẻ có cha mẹ mất tích hoặc qua đời, để cung cấp thực phẩm, quần áo và thuốc men cho các em. Đồng thời, cơ quan này cũng phối hợp với các bệnh viện để tìm kiếm họ hàng có thể chăm sóc cho các em.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Dịch vụ Gia đình và Xã hội đã kêu gọi các gia đình có khả năng nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi nộp đơn đăng ký.

Hiện tại, những đứa trẻ không thể tìm thấy gia đình hoặc người thân đang được chăm sóc tạm tại các cơ sở công, trước khi được đưa về tổ ấm mới.

(Nguồn: Ngày Nay)

Bé gái sơ sinh được cứu khỏi đống đổ nát động đất ở Syria

Thanh Mai |

Đứa bé là người duy nhất trong gia đình đã sống sót sau khi các tòa nhà ở thị trấn Jinderis đổ sập do trận động đất.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

PV |

Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.

Số nạn nhân thiệt mạng do động đất ở Indonesia tăng lên 162 người

PV |

Số người thiệt mạng trong trận động đất 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã tăng lên 162 người, theo thống đốc tỉnh này.

Ít nhất 50 người thương vong trong trận động đất ở Indonesia

PV |

Indonesia xác nhận có tới 20 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 5,6 xảy ra chiều 21/11 ở vùng Cianjur thuộc tỉnh Tây Java.