Chung tay bảo vệ rừng cọ dầu trong lòng phố

Cáp Xuân Tú |

Nông trường cọ dầu xưa để lại cho Đông Hà (Quảng Trị) một cánh rừng cọ tuyệt đẹp mà không một nơi trên Việt Nam có được.

 

Sau khi tái lập tỉnh, ít nhiều cọ dầu bị đốn hạ, bứng đem đi nơi khác nên diện tích bị thu hẹp đáng kể.

Đập nước hồ Trung Chỉ có đường dẫn thuỷ chảy qua đã tạo ra hồ nước giữa khu rừng cọ tạo nên cảnh trí lâm viên tuyệt vời.

Xung quanh hồ của Công viên Cọ Dầu có bãi cỏ tự nhiên rất đẹp. Hiện nay thu hút nhiều nhóm bạn bè đến vui chơi. Sau cuộc chơi thì để lại nhiều rác thải. Nào là giấy bìa, túi ni lon, vỏ lon, hộp xốp... Rồi đào đất, đốt lửa tạo bãi cỏ không nguyên vẹn như trước.

Khi đến chơi ai cũng muốn tìm chỗ sạch đẹp bằng phẳng. Chơi xong thì xả rác lại thành từng đống. Theo lời kể của một nhân viên Trà Sen thì đã nhiều lần dọn dẹp mà không thể nào hết được.

Không bao lâu sẽ không còn chỗ để chơi mà thành bãi rác. Bãi cỏ phẳng đẹp xanh mướt sẽ thành lỗ ha lỗ hủm.

Mong ý thức mọi người văn minh dọn rác khi chơi xong rồi bỏ vào túi nilon đem về nhà để vứt hoặc thùng rác gần hồ.

Đô thị phát triển thì những không gian thiên nhiên thế này sẽ trở thành báu vật, viên diệp ngọc vô giá. Công viên không biết đi về đâu nếu chúng ta không chung tay giữ gìn.

 
 
 
 
 

TAGS

Hãy chắp cánh cho trí tưởng tượng của bé

Thu Hà |

Thật không ngờ là bà mẹ đã ngay lập tức viết một lá đơn khởi kiện trường mầm non nơi con bà học. Lý do khởi kiện của bà làm cho người khác vô cùng kinh ngạc, bà kiện trường mầm non đã tước đi khả năng tưởng tượng của Edith.

Khi con lười việc nhà…

Y Nguyên |

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”. Ngoài giờ học, cháu chỉ biết “ôm” cái ti vi hoặc cắm mặt vào smartphone, ba mẹ có mở miệng nhờ cụ thể chuyện gì cháu mới chịu nhúc nhích chân tay, mà cũng đầy miễn cưỡng. Chưa hết, gặp lúc mê chơi mà buộc phải đi làm, cháu hoặc vùng vằng “đá thúng đụng nia”, hoặc làm quấy quá lấy được. Bảo đi tưới cây cháu sẽ bắc vòi xịt vung tàn tán, miễn ướt lá thì thôi. Quét nhà thì tìm cách “cho qua” các gầm tủ gầm bàn, xoẹt xoẹt chổi quét chổi chừa. Cái nhà rộng gần trăm mét vuông cháu “tác nghiệp” chưa đầy năm phút. Mẹ mắng, cháu “nhúc nhích” đâu được vài hôm, xong đâu lại hoàn đấy.

Uống rượu bắt tay- một thói quen bẩn

Vũ Mạnh Cường |

Phải khẳng định ngay và luôn: đây là phong tục rất mất vệ sinh.

Những yêu thương vững bền

Lê Thị Kim Sơ |

Những giọt nước mắt, những bịn rịn, những nỗi buồn không thể nói hết của những tân binh vào mùa nhập ngũ.