Một số dấu hiệu cho biết bạn đã trưởng thành

CTV Vũ Tuyến |

Bạn chỉ có thể chắc chắn mình đã trưởng thành khi bạn có cách cư xử và suy nghĩ như một người trưởng thành.

1. Hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Nhiều sinh viên và người lao động phải vật lộn với thời hạn vì nhiều lý do khác nhau - lười biếng, trì hoãn, thiếu quản lý thời gian và gánh nặng cảm xúc. Tuy nhiên, một người trưởng thành sẽ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của họ đúng hoặc trước thời hạn dù bất kể điều gì xảy ra.

2. Có một trái tim biết ơn.

Sự trưởng thành khiến mọi người nhận ra rằng họ nên biết ơn những điều tốt đẹp hơn là tập trung và liên tục phàn nàn về những điều tồi tệ. Họ đủ khôn ngoan để hiểu rằng cuộc sống rất khó khăn, vì vậy họ phải biết nâng niu từng điều may mắn hay hạnh phúc nhỏ nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Thực hiện lời hứa.

Một người trưởng thành không chỉ tôn trọng các cam kết mà còn giữ lời hứa của họ. Họ hiểu sức nặng của lời thề nên họ sẽ không phá vỡ chúng.

4. Chấp nhận những lời phê bình và thay đổi theo hướng tích cực.

Một cá nhân cũng trưởng thành nếu họ không dễ nản lòng trước những lời phàn nàn và chỉ trích. Thay vì nhạy cảm quá mức, họ dũng cảm đón nhận những lời chỉ trích đó và dùng chúng để đánh giá bản thân. Họ biết rằng những lời chỉ trích này có những bài học có thể giúp họ tiến bộ.

5. Biết lắng nghe.

Đôi khi, người ta không cần lời khuyên mà chỉ cần đôi tai lắng nghe. Một cá nhân trưởng thành hiểu điều này để biết khi nào nên nói, khi nào không. Ngoài ra, họ cũng cẩn trọng trong việc bày tỏ quan điểm của mình, vì vậy họ lắng nghe cẩn thận trước khi nói bất cứ điều gì.

6. Biết ưu tiên.

Hơn nữa, một người sẽ trưởng thành nếu họ biết và tuân theo các ưu tiên của mình. Họ có thể đặt các cam kết khác sang một bên nếu mâu thuẫn với các ưu tiên của họ. Ví dụ, họ có thể nói “không” với việc tụ tập với bạn bè nếu lịch trình của họ bị trùng với việc thăm gia đình.

7. Chia sẻ và quan tâm người khác.

Những người trưởng thành hiểu rằng bất cứ điều gì họ có đều là phước lành. Vì vậy, họ luôn vị tha và biết ơn, họ không ngần ngại chia sẻ cho những người khó khăn và cảm thông với những người thiếu thốn.

8. Tập trung vào mục tiêu

Một người trưởng thành biết rõ mục tiêu của họ. Họ sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được chúng và đảm bảo tránh xa những phiền nhiễu. Ngay cả khi không có động lực, họ vẫn sẽ kiên trì hướng tới mục tiêu của mình.

(Nguồn: VOV.VN)

Câu chuyện tình yêu của người Vân Kiều (*)

Hoàng Hải Lâm |

Một trăm trang thơ, với gần trăm bài thơ. Đủ để cố nhà thơ Hồ Chư viết lên câu chuyện tình yêu của người Vân Kiều. Sáng trong, mộc mạc nhưng lấp lánh như ánh bình minh, róc rách như tiếng suối, mênh mang như tiếng sáo… và hồn nhiên như điệu cười của nhà thơ.

Thương chi lắm rứa, Đông Hà!

Trần Thị Tuyết Thanh |

Đầu tháng tư, khi sắc đỏ của những bông phượng rải rác bắt đầu bật cánh bung ra là lúc Đông Hà (Quảng Trị) lại đón nhận sự trở về của một người bạn cực kỳ khó chịu: gió Lào.

7 điều cần nhớ khi bạn đang ở thời điểm khó khăn trong cuộc sống

CTV Lý Nam |

Đôi khi bạn sẽ trải qua những khoảng thời gian thực sự khó khăn, mọi thứ u ám, thất bại và có cảm giác như cả thế giới đang chống lại bạn. Lúc này, bạn càng phải giữ vững tinh thần, suy nghĩ lạc quan tích cực để tìm ra giải pháp và cuối cùng xoay chuyển tình thế.

Con sinh ra có 5 dấu hiệu này chứng tỏ trưởng thành sẽ cao lớn

Thanh Huyền |

Nếu trẻ có những dấu hiệu này ngay từ khi còn nhỏ, con sẽ có khả năng sở hữu chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.