Mùa Vu Lan, ăn chay thế nào cho đúng?

Hạ Trì |

Không thể phủ nhận một chế độ ăn chay hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó không những giúp bạn đẩy lùi bệnh tật mà còn mang lại đời sống tinh thần thêm thanh tinh, thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng, áp dụng chế độ ăn chay sai cách không đảm bảo đảm bảo đủ các thành phần chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng cho cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác.

4 sai lầm thường gặp

Ăn quá nhiều tinh bột và các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao

Cơ thể khi hấp thụ quá nhiều tinh bột, đường sẽ dư thừa cân nặng, nguy cơ gây ra bệnh đái tháo đường trong khi vẫn thiếu chất, đặc biệt là chất đạm và vi chất dinh dưỡng. Vì vậy, người ăn chay nên lựa chọn gạo không xát kỹ, ăn đậu hũ, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác.

Ăn nhiều chất béo và đồ chiên xào

Ăn nhiều chất béo gây tăng cân, dư thừa năng lượng và tăng cholesterol trong máu gây ra bệnh lý xơ vữa động mạch. Ăn chay có tác dụng giúp bạn có thể giảm cân, nhưng thực tế nếu bạn ăn chay không đúng cách và chọn những thực phẩm chay chứa nhiều tinh bột, đường hoặc các loại dầu thực vật sẽ làm vị giác của bạn bị kích thích và dẫn đến tình trạng ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn nên vấn đề tăng cân và gây béo phì vẫn có thể xảy ra. Bạn cần hạn chế sử dụng dầu oliu, dầu mè, đậu phộng... để giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh.

 

Dư thừa muối trong bữa ăn hàng ngày

Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ gây tăng huyết áp, các bệnh tim mạch. Rất nhiều người khi ăn chay có thói quen ăn tương, chao, kho chay...khiến cơ thể phải hấp thụ dư thừa muối.

Thiếu chất dinh dưỡng khiến cơ thể suy nhược

Khi áp dụng chế độ ăn chay cần đảm bảo đa dạng thực phẩm để đảm bảo cơ thể không bị thiếu các vi chất dinh dưỡng. Thực vật cũng có chứa đạm nhưng hàm lượng axit amin không phong phú như đạm động vật vì vậy người ăn chay hay gặp tình trạng thiếu chất sắt, thiếu kẽm hoặc vitamin B12. Nếu chế độ ăn chay hàng ngay chỉ có cơm và rau củ, thì nguy cơ thể bạn bị thiếu chất là rất cao. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể trầm trọng, giảm khả năng chống chọi lại bệnh tật.

Ăn sao cho đúng?

Ăn chay có tốt hay không phụ thuộc vào chính việc bạn thiết kế chế độ ăn có đủ dưỡng chất hay không. Bữa ăn chay cần phải được thay đổi và bổ sung những món ăn chay thêm phong phú hơn không đơn thuần chỉ có cơm và rau luộc mà cần phải kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thì bạn có thể thay đổi các thực hơn thường xuyên và có thể sử dụng các thực phẩm như: các loại đậu (chứa chất đạm), các loại hạt (chứa chất béo) như: hạt điều, hạt hạnh nhân, đậu phộng,... các loại rau củ, trái cây (có vitamin và khoáng chất), cuối cùng là gạo, khoai, lúa mì (chứa bột đường).

(Nguồn: Ngày Nay)

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

PV |

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, tối 19/8, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023).

Đa dạng sản phẩm du lịch dịp nghỉ lễ Quốc khánh

PV |

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay với 4 ngày nghỉ liên tiếp là cơ hội để các điểm du lịch đón lượng lớn du khách, đặc biệt là du khách trong nước. Các địa phương, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú khu vực phía Nam đã thông tin, quảng bá nhiều sản phẩm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng, các tour, tuyến hấp dẫn để du khách lựa chọn.

Ban hành Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống

PV |

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành văn bản số 2068/QÐ-BVHTTDL, kèm theo "Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Malaysia

PV |

Ngày 20/7, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón trọng thể Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 21/7.