Ngẩng mặt lên hay cúi xuống?

Trần Hoài |

Khi trò chuyện cùng ai đó, nhiều ai đó mà thấy có người ít hoặc không dùng điện thoại, miềng thấy họ sang quý làm sao!

Không điện thoại, lắng nghe thật nhiều, chỉ nói vừa đủ, nói điều mới mẻ, tích cực, bổ ích, lý thú và... hài hước, hóm hỉnh, thì sang quý lắm nghe.

Đó là người thảnh thơi và tâm thế họ sẵn sàng nghe bạn, sẵn sàng chia sẻ. Còn một khi đang ngồi trước mặt bạn,  mặt anh ta/cô ta cúi gằm vào mặt điện thoại, vuốt, bấm nhao nhác. Thỉnh thoảng ngước lên, cố nhập vào câu chuyện bằng nụ cười ngờ nghệch, tội nghiệp như là đến trễ. Có nghĩa anh ta/cô ta quá bận rộn với thế giới nội tâm thực ra rất trống rỗng của chính họ. Bởi vì trống rỗng nên họ cần online, tương tác nhiều hơn, lấy cái ảo lấp đầy sự đơn điệu của tâm hồn.
 

Khi đó, bạn thấy tiếc là đã dành thời giờ cho họ... Bạn thấy bất công và rồi dần dần bạn loại họ ra khỏi danh sách những bạn bè offline.

Mình từ lâu cũng cố tập làm người sang quý, là ít dùng điện thoại khi giao tiếp, trò chuyện mặt đối mặt với bạn bè. Nhưng đôi khi cứ như bản năng, lại cúi xuống cái mặt kính hình chữ nhật vuốt vuốt bấm bấm. Có một nỗi sợ hãi mơ hồ là nếu mình ngẩng lên thì trên mặt kính hình chữ nhật đó sẽ có điều gì vuột qua không thể nắm bắt được. Ấy là tâm thế của những kẻ bậc dưới, kẻ yếu, kẻ đầy mặc cảm bị bỏ rơi...

Cho nên, để làm người sang trọng, quý phái thời 4.0 này không dễ. Mà lại dễ: Thảnh thơi không sợ bỏ rơi!

Mình có anh bạn chỉ dùng điện thoại cục gạch. 4 cục tất cả. Một cục cho vợ con, 1 cho duy nhất 1 sếp, 1 cho vài người bạn thân, 1 cục cho tất cả còn lại. Anh ấy dân Toán và am hiểu văn chương, nghệ thuật. Mỗi khi cục gạch nào đó rung, anh ấy đứng dậy xin lỗi mọi người và ra ngoài nghe. Trở vào, lại xin lỗi mọi người...

Mình bắt chước anh ấy, mỗi khi cúi mặt vuốt bấm, đều nói: Tôi xin anh 30 giây để trả lời tin nhắn... 

Tin nhắn và tin nhắn. Dòng thời gian. Tin nóng tin nóng! Chia sẻ chia sẻ! Like. Icon, mặt cười, trái tim.... Chúng giống như những con mồi béo mẫm vẫy gọi chúng ta vào đường đua của trống rỗng, cạn kiệt tâm hồn và cô đơn vĩnh cửu.

Kết nối và chia cắt. San sẻ và rời xa. Ngẩng lên nhìn mặt người hay cúi xuống nhìn mặt kính. Làm người sang quý hay ngược lại - quyền và lựa chọn của bạn đấy!


TAGS