Tại sao mọi người lo sợ thứ 6 ngày 13?

Thanh Mai |

Sự trùng hợp của các tai nạn xảy ra trong ngày này càng khiến nhiều người lo sợ vận rủi nó đem lại.

Theo quan niệm tại nhiều nước phương Tây, thứ 6 ngày 13 gắn với sự xui xẻo, đen đủi khiến nhiều người lo sợ. Nỗi sợ này còn có tên gọi friggatriskaidekaphobia hoặc paraskevidekatriaphobia (nguồn gốc từ Hy Lạp, phobia nghĩa là nỗi ám ảnh). Điều rõ ràng là ngày này tạo ra tác động đáng chú ý lên tâm trí con người. 

 

Jane Risen, nhà khoa học hành vi tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago (Mỹ), phát hiện rằng những điều mê tín dị đoan có thể ảnh hưởng đến cả những người không tin vào chúng. “Điều đó tiếp thêm một chút nhạy cảm cho trực giác của bạn, khiến bạn cảm thấy quan niệm này phần nào đúng đắn, dù không có lời lý giải nào chính xác”, cô nói thêm.

Cô cho rằng, tâm lý những người dù mê tín hay không, đều tin rằng hệ quả xấu sẽ xảy ra nếu họ cứ quả quyết khẳng định vận xui sẽ không tìm tới mình.

Thomas Gilovich, giáo sư Tâm lý học tại Đại học Cornell ở New York, giải thích: “Một khi những điều đó tồn tại trong nền văn hóa, chúng ta có xu hướng chấp nhận chúng". Để đuổi bớt vận xui như gõ vào gỗ hay ném muối được thực hiện bởi cả những người không mê tín. Khi được hỏi, cả 2 nhóm người tin và không tin, đều cho rằng họ sẽ được lợi nếu làm vậy.

Rebecca Borah, giáo sư tại Đại học Cincinnati (bang Ohio, Mỹ), cho hay: "Điều này giống như khi bạn nắm rõ các quy tắc và tuân thủ chúng, mọi việc sẽ diễn ra dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ như vào thứ 6 ngày 13, chúng ta không làm điều gì quá liều lĩnh, hay đơn giản kiểm tra kỹ mọi thứ xung quanh. Điều đó đem lại cảm giác an tâm”.

“Trên thực tế, một số người mê tín đã chọn cách ở nhà để tránh xui xẻo dù sự thật là tai nạn vẫn xảy ra”, Borah nói.

Ngoài ra, nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 còn bắt nguồn từ niềm tin tôn giáo. Thứ 6 ngày 13 là ngày Chúa Jesus bị đóng đinh sau khi dự bữa Tiệc Ly với 12 tông đồ (tổng 13 người dự tiệc) hay ngày vua Pháp ra lệnh bắt giữ hàng trăm hiệp sĩ vào năm 1307.

13 vốn được coi là con số đem lại vận hạn trong quan niệm phương Tây. Thomas Fernsler, nhà chính sách tại Trung tâm Tài nguyên Giáo dục Khoa học và Toán học tại Đại học Delaware ở Newark (Mỹ), cho biết số 13 bị ảnh hưởng vì vị trí của nó nằm sau số 12.

“Các nhà số học coi 12 là một con số hoàn chỉnh. Rất nhiều lần số 12 xuất hiện trong các khái niệm văn hóa đại chúng. Có 12 tháng trong một năm, 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần trên đỉnh Olympia, 12 kỳ công của Hercules, 12 tông đồ của chúa Jesus. Do đó, mối liên hệ giữa số 13 và vận rủi là bởi nó ‘vượt quá mức hoàn chỉnh một chút’”, ông Fernsler giải thích.

Rất nhiều tai nạn khủng khiếp xảy ra trong ngày này. Theo BBC, ngày 13/11/1970, cơn bão  Bhola Cyclone đã quét qua Bangladesh và giết chết gần 500.000 người. Ngày 13/10/1972, máy bay chở đội bóng bầu dục Old Christians trên đường từ thủ đô Montevideo (Uruguay) đến thủ đô Santiago (Chile) để thi đấu đã gặp nạn và chỉ có 27 người sống sót sau cú va chạm.Thứ 6 ngày 13/3/1992, trận động đất nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người, khoảng 50.000 người mất nhà cửa. 

Theo nhà sử học văn hóa dân gian Donald Dossey, những hành động này có thể làm chậm đáng kể hoạt động kinh tế.

Tuy vậy, một nghiên cứu năm 2008 của Trung tâm Thống kê Bảo hiểm Hà Lan cho thấy rằng ít tai nạn giao thông xảy ra vào thứ 6 ngày 13 hơn những ngày thứ 6 khác. Một vài khảo sát cho thấy các báo cáo về hỏa hoạn và trộm cắp cũng giảm xuống vào dịp này.

(Nguồn:Phụ nữ mới)

TAGS

Ráng chiều buông hờ trên những ngọn lau

Bình Phương |

Khi mặt trời chạm đến các ngọn lau, ánh hoàng hôn trở lên lãng mạn và rung động tâm hồn người nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Mùa thu này tôi rời nhà mẹ....

Vũ Thị Huyền Trang |

Mùa thu này, tôi rời nhà mẹ để về nhà mình. Từ biệt ngôi nhà thân thuộc đến từng vạch than đứa cháu vẽ nguệch ngoạc trên tường, từng cái cây trong vườn, từng cái nồi sứt quai trong căn bếp nhỏ. 

Những gánh hàng rong

Lâm Anh |

Những ngày cuối thu với tiết trời se lạnh, giữa tấp nập của nhịp sống đô thị, ta lại nghe đâu đó tiếng văng vẳng gọi mời khách từ những gánh hàng rong. Người bán hàng rong với những gương mặt mệt nhoài vì gió lạnh, bụi đường nhưng vẫn thấy ở họ ấm áp nụ cười nơi vỉa hè, góc phố.

Quà quê

Diệu Thông |

Mọi người thường háo hức với những hàng quà phương xa vì hương vị độc đáo và mới lạ, ít khi được thưởng thức. Cũng xa, có khi phải theo xe đi nửa ngày đường mới về đến phố, thế nhưng quà quê của mẹ lại khiến con gái rưng rưng vì thứ hương thơm thân thuộc, từng gắn bó suốt một quãng đời.