Thư gửi các em học sinh thời Covid - 19

Dương Thu Trang |

Cả cuộc đời mình, dù trí tưởng tượng có phong phú bao nhiêu, cô chưa từng hình dung ra kịch bản về một trận Ôn dịch có thể làm chao đảo cả thế giới, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Có nằm mơ cô cũng chưa từng nghĩ có lúc nhà trường phải tạm đóng cửa hàng tháng trời để ngăn ngừa một trận Ôn dịch vì nó có thể đe dọa đến tính mạng của bất kỳ ai nếu mắc phải. Nhưng rồi, chúng ta đã trải qua và đang đối mặt với nó. Học sinh cả nước nghỉ học.

 
Nguồn:  FB Dương Thu Trang 

Thoạt đầu cô biết có rất nhiều bạn học sinh có vẻ rất vui mừng vì kỳ nghỉ Tết kéo dài 10 ngày vẫn chưa thấm vào đâu, bất chấp ở đâu đó vẫn có những tiếng khóc than, thì có nhiều em vẫn reo hò khi nhận được thông báo: Tạm nghỉ học.

Cô biết trong thời gian nghỉ học có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tận dụng khoảng thời gian hiếm hoi này để thực hiện những dự định của mình: có nhiều em sẽ tìm đọc những cuốn sách yêu thích; có nhiều em bắt đầu học làm bếp nấu ăn, làm những món bánh ngon lành; có nhiều em được bố mẹ đưa về quê chơi cùng với ông bà, người thân - ở đó các em đã có những trải nghiệm thú vị; có nhiều em tham gia các khóa học trực tuyến do nhà trường tổ chức và cả những khóa học các em tự đăng ký trên mạng, thậm chí phải trả phí cho các khóa học đó… Và cũng có nhiều em, hàng ngày phải ra hàng quán để phụ gia đình làm những công việc giúp đỡ thêm bố mẹ, có nhiều em đi làm phụ hồ để kiếm thêm thu nhập, có nhiều em bán hàng online, trông em và làm những công việc nhà bởi bố mẹ thì bận trăm công nghìn việc ở bên ngoài…. Rảnh rỗi thì các em chơi một môn thể thao, nghe một bản nhạc, hoặc vẽ một bức họa ngộ nghĩnh, đáng yêu. Điều các em mong nhất vẫn là được đến trường cùng thầy cô bè bạn, được học tập, vui chơi và khám phá… Cô rất cảm kích.

 
 Tác giải bức thư - cô giáo Dương Thu Trang. Ảnh: FB

Nhưng cô cũng biết, vẫn còn nhiều em học sinh kỳ nghỉ này đã làm đảo lộn sinh hoạt cũng như học tập của các em. Cô biết có một số em hàng ngày thức dậy rất muộn, có em đến 9h mới ăn sáng, thậm chí ngủ đến 11h trưa và bỏ luôn bữa sáng của mình (vì tối qua đã thức rất khuya) – điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe; cô biết có một số em dù thầy cô có giao bài tập về nhà và hướng dẫn các em tự học nhưng các em vẫn chưa hề đụng tới; cô biết có một số em, hàng ngày vẫn rủ nhau đến các hàng quán giết thời gian bằng cách uống càphê, đánh bài, thậm chí còn hút thuốc lá; đi qua rạp chiếu phim cô thấy rất đông những bạn trẻ tuổi học sinh hàng ngày vẫn đến đó, xe đạp điện dựng kín trước cổng rạp; có nhiều em khi không đến trường thì hàng ngày vẫn dắt xe ra khỏi cửa tụ tập cùng bè bạn của mình ở các công viên, hoặc thậm chí rủ nhau đi đua xe trên các cung đường; cô biết có những em lứa tuổi học sinh hàng đêm vẫn đến các quán bar với những ánh đèn xanh, đỏ, với nồng nặc mùi rượu bia và thuốc lá… Thậm chí cả các chất kích thích vô cùng độc hại khác; cô biết có nhiều em đã biến kỳ nghỉ chống dịch của mình thành vô bổ khi dán mắt vào màn hình máy tính và điện thoại với những trò chơi hàng tiếng đồng hồ, thậm chí nguyên cả ngày, bỏ cả ăn, ngủ; cô biết có nhiều em than phiền vì kì nghỉ ngày kéo dài khiến cuộc sống thật buồn chán vì không biết làm gì cho hết một ngày dài như thế….

Các em thân mến!

Cuộc sống là như thế đó! Nó có thể đặt chúng ta vào những tình huống không ngờ đến, nó có thể làm thay đổi cuộc đời của mỗi người. Khi những người dân ở các vùng dịch khắp nơi trên thế giới đang phải đối mặt với cơn khủng hoảng, khi có bao người đang đối diện với dịch bệnh, chết chóc và thiếu lương thực, vật tư y tế…. Khi có những con người tuyệt vọng đến nỗi phải ném tiền qua cửa sổ trong những tòa nhà bị cách ly… Khi có những con người chỉ cầu mong được bình yên để vượt qua kiếp nạn…. thì chúng ta vẫn còn may mắn biết bao nhiêu.

Điều cô muốn nhắn gửi đến tất cả các em rằng: Dù cuộc đời có đặt ta vào bất kỳ tình huống nào, chúng ta hãy biết cách làm chủ cuộc sống của mình, hãy chủ động đặt ra những mục tiêu, kế hoạch cho cuộc đời mình. Sự học là vô bờ, tri thức không chỉ đến từ trường học mà đến từ chính sự tìm tòi, khám phá của mỗi người. Đừng để thời gian trôi qua vô ích, chỉ khi chúng ta làm chủ được tri thức thì chúng ta mới có thể làm chủ được cuộc đời mình.

Cô yêu tất cả các em.

TAGS

Mùa cưới: Ai mời, mời ai?

Phạm Xuân Dũng |

Đám cưới là ngày vui, rất vui lại cũng là dịp trọng đại của một đời người. Cũng do vậy nên chuyện ai nên mời, ai nên không phải được cân nhắc thận trọng. 

Cơm cháy

Yên Mã Sơn |

Trong ý niệm của những đứa trẻ thời @, cơm cháy là một món xa lạ. Có khi nó lại là một món ăn tiêu khiển, cũng như khoai luộc, bắp rang… ăn để mà giải trí.

Những yêu thương vững bền

Lê Thị Kim Sơ |

Những giọt nước mắt, những bịn rịn, những nỗi buồn không thể nói hết của những tân binh vào mùa nhập ngũ.

Lòng Chế Lan Viên "từ độ ai qua"?

TUY HÒA |

 Năm 2020, người yêu thơ không thể không nhớ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chế Lan Viên (1920-1989)