10/14 cơ sở nước uống đóng chai không đảm bảo điều kiện sản xuất

Mai Lâm |

Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa tổ các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh. Kết quả bước đầu có 10/14 cơ sở vi phạm, không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình.

Cụ thể, thanh tra Sở Y tế kiểm tra 6 cơ sở thì phát hiện có 5 cơ sở vi phạm; thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra 8 cơ sở thì phát hiện 5 cơ sở vi phạm.

Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T
Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T
Lỗi vi phạm chủ yếu là cơ sở có điều kiện vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; nhân lực hạn chế chưa thực hiện quy trình 1 chiều, trang bị bảo hộ lao động chưa đầy đủ, người trực tiếp sản xuất chưa thực hiện đầy đủ quy trình vô khuẩn theo quy định, giấy chứng nhận sức khỏe đã hết hiệu lực; việc ghi chép sổ sách theo dõi thay thế trang thiết bị, máy móc, số lượng sản xuất và phân phối chưa cập nhật chi tiết, hệ thống đèn cực tím phòng chiết rót bị hỏng; chưa thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước đầu vào dùng để sản xuất; tem nhãn sản phẩm, chưa có ngày sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm…

Ngoài kiểm tra về điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực sản xuất, các đoàn thanh tra đã lấy 7 mẫu nước uống đóng chai, đóng bình ở một số cơ sở gửi mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu ra, tuy nhiên đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Theo ông Hoàng Đình Ấn, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, do ảnh hưởng COVID-19 nên từ năm 2020 đến cuối năm 2022, các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn tỉnh đều hoạt động cầm chừng; nhiều chủ cơ sở không chú ý đầu tư khiến cơ sở vật chất, thiết bị xuống cấp, không đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó ngành y tế tập trung công tác phòng chống dịch bệnh nên việc kiểm tra, giám sát quản lý nhà nước trên lĩnh vực này thiếu chặt chẽ; ý thức chấp hành của sản xuất chưa cao dẫn đến những tồn tại trên.

Sau kiểm tra, các đoàn đã yêu cầu các cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình vi phạm tạm dừng hoạt động để khắc phục các lỗi đã nêu ra. Từ kết quả kiểm tra 14 cơ sở ban đầu, ngành tiếp tục lập kế hoạch kiểm tra toàn bộ 69 cơ sở kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn toàn tỉnh để kịp thời phát hiện các sai phạm và có đánh giá toàn diện hơn. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở này khắc phục, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất nhà xưởng, thiết bị sản xuất nước uống theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hội thảo đảm bảo an toàn thực phẩm nước uống đóng chai

Hoài Nam – Thái Dương |

Trong 2 ngày 10, 11/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho đối tượng sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát động Tháng Hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Bội Nhiên |

Sáng ngày 19/4/2023, tại thành phố Đông Hà, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ phát động Tháng Hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2023 (Tháng Hành động).

Thí điểm mô hình thâm canh chuối tiêu hồng an toàn thực phẩm

Võ Thái Hòa |

Khảo nghiệm các loại cây, con, tìm ra những giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết và tập quán canh tác của từng địa phương để chuyển giao cho nông dân nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh đất đai và lao động là nhiệm vụ hàng đầu của Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị. Với mục đích đó, mô hình thâm canh chuối tiêu hồng an toàn thực phẩm được Trung tâm Khuyến nông xây dựng ở huyện Đakrông bước đầu khẳng định tính thích nghi và mang lại hiệu quả khá cao so với một số loại cây trồng khác ở vùng núi.

Nỗ lực để sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo an toàn thực phẩm

Phan Việt Toàn |

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức đồng loạt các biện pháp để thực hiện các quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, của UBND tỉnh Quảng Trị về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Để đưa các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đến tay người tiêu dùng thì việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản là rất quan trọng.