12 dấu hiệu mắc Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

PV |

Theo Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho, sốt (trên 37,5 độ C), đau đầu, đau rát họng, sổ mũi, mất vị giác, khứu giác, đau bụng...

Trước tình hình các ca Covid-19 tăng nhanh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhưng việc áp dụng phân loại nguy cơ và xử trí, cách ly, chuyển viện điều trị đang có sự thiếu nhất quán giữa các địa phương, vừa qua Bộ Y tế đã chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới.

Theo quyết định số 5525/ QĐ-BYT ngày 1/12 của Bộ Y tế, 12 dấu hiệu, biểu hiện của người nhiễm nCoV gồm:

Theo Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho, sốt (trên 37,5 độ C), đau đầu, đau rát họng, sổ mũi, mất vị giác, khứu giác, đau bụng...
Theo Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho, sốt (trên 37,5 độ C), đau đầu, đau rát họng, sổ mũi, mất vị giác, khứu giác, đau bụng...

- Ho

- Sốt (trên 37,5 độ C)

- Đau đầu

- Đau họng, rát họng

- Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi

- Khó thở

- Đau ngực, tức ngực

- Đau mỏi người, đau cơ

- Mất vị giác

- Mất khứu giác

- Đau bụng, buồn nôn

- Tiêu chảy

Ngoài ra, các dấu hiệu cần cấp cứu là: Rối loạn ý thức; khó thở, thở nhanh >25 lần/phút hoặc SpO2 <94%; nhịp tim nhanh >120 nhịp/phút; huyết áp tụt, huyết áp tối đa

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết mình mắc Covid-19 hay không khi làm xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm có kết quả dương tính với nCoV, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), bạn cần làm những việc sau đây:

- Đi thẳng về nhà hoặc nơi lưu trú bằng xe cá nhân, không nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

- Luôn đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình di chuyển và giữ khoảng cách an toàn với người khác.

- Khi về đến nhà, chọn nơi tự cách ly phù hợp và bắt đầu cách ly, gọi điện thoại khai báo với trạm y tế hoặc tổ Covid-19 cộng đồng hoặc trưởng ấp/khu phố, tổ dân phố/tổ nhân dân trên địa bàn cư trú để được hướng dẫn tiếp theo.

Ngoài ra, điều kiện để F0 được cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà gồm:

- Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥96% khi thở khí trời, nhịp thở ≤20 lần/phút) và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi sau 14 ngày.

- Trường hợp chưa tiêm vaccine Covid-19 được phép cách ly, điều trị tại nhà là trong độ tuổi từ 1 đến 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì.

- Người F0 cách ly tại nhà cần có khả năng tự chăm sóc bản thân. Trường hợp người F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.

(Nguồn: ZingNews)

TAGS

Dịch bệnh tại châu Á có dấu hiệu cải thiện

PV |

Nhiều quốc gia châu Á đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh được cải thiện với mục tiêu sống chung an toàn với COVID-19. 

Đau lưng là dấu hiệu của những bệnh nào?

Bạch Cúc |

Đau lưng gây cảm giác rất khó chịu có thể kéo dài hoặc sẽ tự khỏi sau vài ngày. Bạn cần xác định xem là cơn đau thông thường hay trường hợp khẩn cấp để điều trị phù hợp.

5 dấu hiệu chồng bạn đang ngoại tình chính xác tới 99%

PV |

Nếu bạn thấy chồng mình có những dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn anh ta đang lừa dối bạn một điều gì đó.

Bộ Y tế chỉ rõ các dấu hiệu F0 cần được chuyển ngay đến bệnh viện

Minh Khánh |

Trong văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký ban hành, Bộ Y tế lưu ý việc theo dõi sức khỏe của F0 đang cách ly tại nhà là rất cần thiết, giúp phát hiện kịp thời các trường hợp trở nặng và đưa ngay đến bệnh viện điều trị.