5 cây cảnh chứa độc tố cần lưu ý khi được trồng trong nhà

Thanh Mai |

Nhiều loại cây cảnh có độc tố nhất định, chúng ta cần chú ý khi trồng hay đặt trong nhà.


1. Cành giao

Cành giao là loại cây mọng nước rất phổ biến, nhưng ít ai biết nhựa của cây cảnh này có độc. Khi trồng 1 cây cảnh cành giao bạn nên chú ý đeo găng và không chạm trực tiếp vào nhựa cây của nó.

 

2. Trinh nữ

Cây cảnh này còn tên là cây mắc cỡ hay cây xấu hổ. Cây cảnh trinh nữ có độc tố nhất định. Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều có thể bị rụng tóc.

 

3. Bóng nước

Cây bóng nước (còn gọi là cây móng tay, phượng tiên hoa) có hoa đẹp, nhiều màu rực rỡ và được dùng để làm vị thuốc trong Đông y, tuy nhiên chúng vẫn có độc nhất định. Nó có chứa chất gây ung thư, những chất gây ung thư này sẽ không bay hơi mà sẽ ngấm từ từ vào đất.

 

4. Bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn màu đỏ còn được gọi là mạn châu sa hay hồng hoa thạch tán, tỏi trời tỏa…. Những cánh hoa mảnh mai, cong cong như múa lượn, màu sắc rực rỡ rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, loài hoa cực đẹp này lại không phải lại có độc, độc tính của nó chủ yếu tập trung ở phần củ, vô tình ăn phải sẽ bị khản giọng, khó thở…

 

Qua nghiên cứu, người ta nhận thấy trong củ của hoa bỉ ngạn có chứa nhiều chất lycopene và galantamine gây ức chế thần kinh.

5. Cây ráy cảnh

Cây ráy thường được nhiều người ưa thích vì hình dáng ấn tượng, giàu sức sống lại dễ chăm sóc. Cây cảnh này còn có một đặc điểm là có thể tụ hơi nước và tạo thành những giọt nước trên lá nhìn rất long lanh. Chính vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để ngắm cây cảnh này là khi bạn dậy sớm nhưng các giọt nước đọng trên lá cây ráy thường có độc.

 

Ngoài ra, nhựa, thân và lá của cây ráy đều có độc nên bạn phải chú ý cách trồng cây cảnh này tại nhà.  Tốt nhất bạn nên đeo găng tay và kính bảo hộ khi trồng và chăm sóc cây ráy. Những gia đình có trẻ em cần phải dặn trẻ em không được chạm vào cây cảnh này.

Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại hoa, cây cảnh có độc khác như hoa trạng nguyên, hoa thủy tiên, hoa đỗ quyên vàng, hoa nhài Pháp,… Những cây cảnh này đều có độc hại ở một mức độ nhất định.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Dịch sốt xuất huyết tăng nhanh ở Việt Nam như thế nào?

Thanh Mai |

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.

Đặt bát nước này trong phòng, cả đêm muỗi không dám 'vo ve', cả nhà yên tâm ngủ ngon

Thạch Thảo |

Những thứ nước này mang lại tác dụng chống muỗi hiệu quả. Bạn có thể đặt trong phòng ngủ qua đêm để ngừa muỗi.

Hé lộ nguyên nhân khiến bệnh đậu mùa khỉ lây lan nhanh chóng

PV |

Nghiên cứu mới cho thấy virus đậu mùa khỉ đột biến nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu ​​khi lây lan giữa người với người. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến căn bệnh này lây lan nhanh chóng.

Nắng nóng, trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ cần làm gì?

PV |

Trời nắng nóng, trẻ dễ mắc tiêu chảy, tiêu chảy có thể khiến trẻ mất nước, mất điện giải rất nguy hiểm.