7 cách giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thảo Vy |

Virus có thể bắt đầu lây lan và gây ảnh hưởng đến các nhóm nhân khẩu học khác nhau.

Với việc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ tuyên bố dịch đậu mùa khỉ bùng phát là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi số ca bệnh tiếp tục tăng, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là biết mức độ rủi ro nhiễm bệnh của mình. Bệnh đậu mùa khỉ vẫn còn hiếm gặp và hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh thấp.

Nhưng nếu bạn đang ở một thành phố hoặc trong một cộng đồng nơi bệnh đậu khỉ đang lan rộng, bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn trong giai đoạn bùng phát hiện tại này.

 

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên bắt đầu lây lan giữa những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, một nhóm bao gồm những người đồng tính, song tính, chuyển giới và không song tính. Cho đến nay, phần lớn các trường hợp được báo cáo ở các thành phố lớn như New York và Los Angeles hầu như đều nằm trong nhóm người này. Vì vậy có thể nói họ là nhóm người có nguy cơ cao nhất hiện tại.

Khi sự bùng phát tiếp tục, vi rút có thể sớm bắt đầu lây lan nhanh hơn và bắt đầu ảnh hưởng đến các nhóm nhân khẩu học khác nhau.

Các chuyên gia được ABC News phỏng vấn đã cung cấp thông tin mới nhất về cách giữ an toàn. Cùng với những đề xuất này, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng tại thời điểm này, nguy cơ lây truyền cho người dân nói chung là thấp. Nhưng họ cũng khuyến nghị rằng mọi người nên nhận thức được sự bùng phát hiện tại và thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro.

Cảnh giác: Tránh tiếp xúc gần hoặc da kề da với những người có thể nhiễm virus

"Tiếp xúc trực tiếp, gần gũi, da kề da được coi là con đường lây truyền chính, có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể xảy ra chỉ khi tiếp xúc hàng ngày với một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, ở khoảng cách gần, hoặc có thể xảy ra khi tiếp xúc thân mật, cũng như khi quan hệ tình dục, "Tiến sĩ Wafaa El-Sadr, giáo sư dịch tễ học và y học tại Đại học Columbia, cho biết.

Richard Silvera, giáo sư y khoa tại Trường Y Icahn tại Mount Sinai, cho biết vì bệnh đậu khỉ có thể lây lan khi quan hệ tình dục, điều quan trọng là phải "trung thực và nói với bạn tình của bạn" về những rủi ro và khả năng bị phơi nhiễm trước đó.

CDC cho biết bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lây nhiễm từ khi bắt đầu có các triệu chứng cho đến khi vết ban lành. Hai đến bốn tuần là thời gian mắc bệnh điển hình.

 

"Bạn có thể bị phát ban ở nhiều vùng trên cơ thể và những nốt phát ban đó có thể giống với một số bệnh khác. Nó có thể giống như mụn nhọt, có thể giống như một vết sưng nhỏ do viêm nang lông, khi nang lông bị nhiễm trùng", Tiến sĩ Robert Pitts, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại NYU Langone Health, cho biết.

Không dùng chung: Tránh dùng chung khăn tắm, quần áo và khăn trải giường

Tiến sĩ Anne Rimoin, giáo sư dịch tễ học tại Đại học California, Los Angeles, cho biết "virus có thể lây lan qua các đồ vật bị ô nhiễm bao gồm quần áo, ga trải giường, khăn tắm và các vật liệu xốp khác".

Mặc dù hình thức lây truyền này gần như không phổ biến như tiếp xúc da kề da, nhưng bạn vẫn nên cần lưu ý khi dùng chung vật dụng với người khác.

"Virus này có thể sống trên những bề mặt đó trong một khoảng thời gian và sau đó lây lan sang người khác", Rimoin nói.

CDC cũng khuyến cáo nên tránh các dụng cụ hoặc cốc mà người bị bệnh đậu mùa khỉ sử dụng.

Vệ sinh chung: Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn

"Vệ sinh tay là điều quan trọng nhất, không chỉ đối với bệnh đậu mùa khỉ mà đối với bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào", phóng viên y khoa trưởng của ABC News, Tiến sĩ Jennifer Ashton cho biết.

Với bàn tay là vật trung gian giữa tất cả những gì chúng ta chạm vào và nơi vi trùng có thể xâm nhập - mắt, mũi, miệng, do đó vệ sinh tay là điều quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Phương pháp này đã được áp dụng trong hai năm qua, cho đến bây giờ nó vẫn mang lại hiệu quả.

 

Silvera nói: "Đeo khẩu trang, rửa tay ... nếu nó có tác dụng với Covid-19 thì nó cũng có tác dụng với bệnh đậu mùa khỉ."

Che chắn: Mặc quần áo đầy đủ có thể an toàn hơn, đặc biệt là khi gặp đám đông lớn

Để giảm khả năng tiếp xúc da kề da với người có thể bị nhiễm virus, hãy mặc quần áo che thân.

CDC cho biết: "Tại các lễ hội, sự kiện và buổi hòa nhạc người tham dự nên mặc quần áo đầy đủ và không tiếp xúc da kề da sẽ an toàn hơn".

"Đây không phải là những sự kiện có khả năng xảy ra sự lây truyền, nhưng tất nhiên, nếu bạn cảm thấy mình thuộc nhóm có nguy cơ cao, bạn nên thận trọng hơn một chút". Tiến sĩ John Brownstein, một cộng tác viên của ABC News và giám đốc đổi mới tại Bệnh viện Nhi đồng Boston nói thêm.

Khử trùng: Lau sạch các bề mặt có thể bị nhiễm bẩn

Bệnh đậu mùa ở khỉ được coi là một loại virus trong không khí, nhạy cảm với nhiều chất khử trùng, theo CDC. Họ khuyên bạn nên khử trùng những khu vực mà người bị bệnh đậu mùa khỉ đã từng ở và những đồ vật mà họ có thể đã sử dụng.

Brownstein cho biết: "Mọi người không cần phải hành động giống như trong những ngày Covid-19 bùng phát, lo sợ virus lây lan sau đó quét sạch các cửa hàng tạp hóa và khử trùng các vật dụng gia đình hoặc những nơi không cần thiết", Brownstein nói.

Đối với những người đặc biệt ở những khu vực có khả năng lây truyền cao, hoặc gặp phải các bề mặt hoặc đồ vật được người bị bệnh đậu mùa khỉ sử dụng, việc khử trùng có thể cung cấp sự bảo vệ bổ sung.

CDC khuyến nghị sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA .

Nếu đủ điều kiện, hãy chủng ngừa: Liên hệ với sở y tế địa phương

CDC hiện khuyến cáo rằng nên tiêm vắc xin cho những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Điều này bao gồm những người đã tiếp xúc với bệnh đậu khỉ cũng như những người biết rằng một trong những người bạn tình của họ đã được chẩn đoán trong hai tuần qua hoặc những người có nhiều bạn tình trong hai tuần qua sống trong khu vực đã biết bệnh đậu khỉ. Mọi người nên cập nhật với sở y tế địa phương của họ để xác định các yêu cầu về những điều kiện đủ để tiêm phòng.

 

"Nếu chúng tôi có nhiều nguồn cung cấp vắc xin hơn, chúng tôi có thể cân nhắc việc tiêm chúng cho các nhóm mang tính cộng đồng lớn, như trường cao đẳng đại học, sinh viên, nhà tù, các hoàn cảnh sống mà nhiều người tiếp xúc ở những nơi có tính rủi ro cao", Brownstein cho biết.

Luôn cập nhật: Luôn theo dõi thông tin mới về bệnh này

Silvera nói: "Tất cả chúng ta sẽ phải nhắc nhở và góp ý cùng nhau trong thời điểm căn bệnh này đang lây lan rộng".

Ngay cả các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng cũng đang học hỏi thêm mỗi ngày.

 

Pitts cho biết: "Tôi đã nghiên cứu về bệnh đậu mùa ở khỉ với tư cách là một bác sĩ bệnh truyền nhiễm, nhưng vào tháng 5, tôi mới bắt đầu gặp và tiếp xúc với các bệnh nhân đậu mùa khỉ. Vì vậy, đây là một chặng đường học tập khó khăn đối với tôi".

Trước đây, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tương đối thấp. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về loại vi rút này theo thời gian và sau đó các chuyên gia sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thế hơn. Nhưng các chuyên gia nhấn mạnh rằng việc giữ bình tĩnh là quan trọng.

El-Sadr nói: "Căn bệnh này hoàn toàn khác với Covid-19 về nhiều mặt và do đó tôi nghĩ mọi người nên nhận thức, quan tâm, nhưng đồng thời không nên quá hoảng sợ".

(Nguồn: Phụ nữ Mới)

Cảnh báo nguy cơ lây lan virus đậu mùa khỉ ở trẻ em

Hà My |

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang theo dõi sát sao nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ trong nhóm trẻ em.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

TL |

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, huy động các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thành phố New York ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ

PV |

Nhà chức trách thành phố New York của Mỹ ngày 30/7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công do bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở thành phố này cũng như trên toàn bang New York.

Thế giới lại sai lầm với đậu mùa khỉ?

Xuân Mai |

Với bệnh đậu mùa khỉ, các chuyên gia lo ngại nguy cơ lặp lại các bất bình đẳng nghiêm trọng từng xảy ra trong đại dịch Covid-19, bao gồm phân bổ vắc-xin không đồng đều.