Ăn lòng lợn, người phụ nữ nhiễm khuẩn nguy hiểm tính mạng

PV |

Sáng 3/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân 59 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn - nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não và suy hô hấp do mắc liên cầu lợn.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 2/8 trong tình trạng thở oxy mặt nạ (oxy mask) 15l/ph. Bệnh nhân thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao (HFNC).

Qua khai thác, các bác sĩ cho biết: Bốn ngày trước, bệnh nhân và người trong gia đình có ăn lòng lợn (không ăn tiết canh). Những người xung quanh không ai mắc triệu chứng tương tự.

Sau khi ăn lòng lợn một ngày bệnh nhân bị sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng 5 lần/ngày, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.

 

Sang ngày thứ 2, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, được thở oxy kính/mặt nạ, lọc máu liên tục, cấy máu, dịch não tuỷ ra S.suis (liên cầu lợn).

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do liên cầu lợn, suy hô hấp, tình trạng bệnh cải thiện chậm.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời...

(Nguồn: Ngày Nay)

Khuyến khích người dân đi khám sớm để phát hiện virus viêm gan

PV |

Ngày Viêm gan thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 28/7 để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan virus và chung tay hành động nhằm đẩy lùi, tiến tới thanh toán các bệnh do virus viêm gan gây ra vào năm 2030.

Tuổi thọ của con người có thể tăng lên 120 tuổi

PV |

Ngày 30/7, đài truyền hình SVT của Thụy Điển đưa tin tuổi thọ của con người có thể tăng lên 120 tuổi trong vài thập niên tới nhờ sự phát triển công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm có được sau đại dịch COVID-19.

Cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư

PV |

Ngày 29/7, tại Cần Thơ, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Hội thảo quốc tế “Quản lý ung thư trong thời đại mới: Cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam và trên thế giới”. Trên 500 đại biểu là các chuyên gia, giáo sư, bác sỹ, dược sỹ đầu ngành về ung thư trong nước, quốc tế tham dự hội thảo qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sốt xuất huyết gia tăng: Người nhiều bệnh lý và sản phụ cần thận trọng

PV |

Số bệnh nhân sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng. Biểu hiện bệnh có diễn biến khó lường. Chuyên gia y tế cảnh báo tới người dân, đặc biệt người cao tuổi, người có nhiều bệnh lý nền và phụ nữ mang thai.