Bệnh nhân COVID-19 nhập viện gia tăng

Thanh Mai |

Bệnh nhân COVID-19 nhập viện có xu hướng tăng những ngày gần đây, phần lớn ở nhóm đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh nền mạn tính, béo phì…


TS. BS Trần Văn Giang - Phó Trưởng khoa Virus Ký sinh trùng (Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương) cho biết,  khoảng 2 tuần gần đây số bệnh nhân COVID-19 nhập viện có xu hướng gia tăng, phần lớn ở những nhóm đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh nền mạn tính, béo phì…

Theo BS Giang, so với cùng kỳ tháng trước, số bệnh nhân nặng nhập viện gia tăng gấp đôi, khoa phải ưu tiên thêm giường điều trị. Hiện tại khoa đang điều trị cho 60 bệnh nhân nhiễm COVID-19 có bệnh nền (với số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 được phân bổ khoảng 70 giường thì số bệnh nhân này đã gần lấp kín), cũng thời điểm này khoảng 1 tháng trước đây chỉ 20-30 ca bệnh.

Một bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương. Ảnh: SKĐS
Một bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương. Ảnh: SKĐS

Đáng nói là bệnh nhân đều có chỉ định nhập viện rõ ràng và có nguy cơ trở nặng rất lớn.

Tại Khoa Hồi Sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương), ThS. BS Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi Sức tích cực cho biết khoảng một tháng trước, mỗi ngày khoa chỉ tiếp nhận 1,2 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch. Tuy nhiên khoảng một tuần gần đây, mỗi ngày khoa tiếp nhận 4-5 bệnh nhân, riêng ngày 30/6 có đến 7 bệnh nhân nặng nhập khoa điều trị. Tất cả những bệnh nhân đang điều trị tại Khoa đều có bệnh nền như béo phì, ghép thận, ghép gan, suy tủy, HIV…

ThS. BS Phạm Văn Phúc cho rằng do 2 nguyên nhân chính khiến số lượng bệnh nhân COVID-19 nhập viện gia tăng. Một là đa phần những bệnh nhân này thời gian tiêm vaccine COVID-19 đã hơn 6 tháng, miễn dịch do vaccine đã giảm, do vậy nguy cơ mắc cao hơn. Thứ hai là do biến chủng mới, mỗi biến chủng có khả phòng ngừa với vaccine là khác nhau, do vậy khi mắc biến chủng mới, khả năng phòng ngừa của vaccine với biến chủng này thấp, khiến người bệnh dễ mắc COVID-19 hơn.

Do vậy những đối tượng người trên 50 tuổi, có bệnh nền (suy gan, thận, ung thư, HIV…), béo phì… nên tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 để bảo vệ bản thân trước diễn biến khó lường của dịch bệnh với các biến thể biến đổi không ngừng.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Thái Lan bỏ Thailand Pass và bảo hiểm Covid-19 khi nhập cảnh

Tổng hợp |

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) vừa thông tin du khách đến Thái từ ngày 1.7 tới sẽ không cần Thailand Pass (thẻ thông hành cho người nhập cảnh Thái Lan qua đường hàng không) và bảo hiểm Covid-19.

Đẩy mạnh tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

Huy Quân |

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân, hiện nay thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đang đẩy mạnh tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID -19 cho các đối tượng trên địa bàn.

Gia tăng lây lan Covid-19 do biến chủng BA.5 mới: 6 triệu chứng chính cần chú ý

XT |

Sự xuất hiện của các biến chủng phụ của Omicron như BA.212.1, BA.4 và BA.5 khiến người ta lo lắng về khả năng dịch có thể tăng trở lại.

Ngày 28/6: Ca COVID-19 tăng lên 769

PV |

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố; Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.