Bệnh viện Chợ Rẫy: Một bệnh nhân hiến tạng cứu được 6 người bệnh nặng

PV |

Tâm nguyện cuối cùng của bệnh nhân chết não là hiến tạng đã được gia đình và bệnh viện thực hiện, hồi sinh được 6 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng bệnh.

Trước đó, vào ngày 11/10/2022, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam tên H. (38 tuổi), vào viện vì xuất huyết não nặng và chết não. Mẹ, vợ và gia đình đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con trai, chồng mình thực hiện được điều ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

Khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của anh H., ekip phát hiện anh có bệnh nền trước đây mà chưa hề phát hiện được là bệnh tăng huyết áp giờ đã có biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Đứng trước tình huống khó khăn này, bệnh viện Chợ Rẫy đã phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về Tim, Gan, Thận để quyết định xem có thể hỗ trợ được gì cho anh H. nhằm cứu giúp cho những người bệnh suy tạng khác. Như vậy, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang các tiêu chuẩn tuyển chọn đặc biệt khác: sẽ ưu tiên chọn người bệnh có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì người bệnh sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Tất cả những nguy cơ về bệnh nền của anh H. đều được các bác sĩ giải thích rõ ràng cho người bệnh chờ ghép mô, tạng và gia đình. Nếu đồng ý chấp thuận thì mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép.

Kết quả, bệnh viện đã tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh (Gan không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng). Diễn tiến hậu phẫu tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt.

Hai bệnh nhân ghép thận, chức năng thận hồi phục bình thường và ra viện vào tuần thứ nhất. Hai bệnh nhân ghép giác mạc ra viện trong tuần đầu tiên.

Bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ hai. Bệnh nhân may mắn nhận là L.V.T. (nam, sinh năm 1995, ngụ Đồng Tháp) được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện chiều ngày 16/11, sau 4 tuần nằm viện. Một điều đáng mừng là cơ tim đã hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục.

Niềm vui không bao giờ ngờ tới của bệnh nhân được tái sinh bởi "trái tim" nhân hậu của người hiến. Video: Bệnh viện Chợ Rẫy

Đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy, xin phép được đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô, tạng xin chân thành cám ơn anh H., mẹ, vợ và gia đình đã hỗ trợ cho anh có thể thực hiện được ước nguyện của mình, hồi sinh được 6 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng bệnh.

(Nguồn: Ngày Nay)

Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ghép da thành công từ người hiến chết não

Thanh Mai |

Bệnh nhân ghép da là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.

Hướng Hóa: Trên 300 người tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện

Bích Liên |

Ngày 15/11, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phối hợp Trung tâm Truyền máu khu vực miền Trung tổ chức ngày hội miến máu tình nguyện lần thứ IV, năm 2022.

Gio Linh: 500 người tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2

Trần Tuyền |

Ngày 1/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Gio Linh (Quảng Tri) phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu khu vực miền Trung tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2, năm 2022.

Chuyên gia chỉ 3 sai lầm thường gặp khiến bệnh nặng do sốt xuất huyết

PV |

Theo thống kê, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 281.189 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 110 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4,8 lần, số tử vong tăng 89 trường hợp. Chuyên gia chỉ 3 sai lầm thường gặp khiến bệnh nặng...