Biến thể Delta với 'đột biến kép' đã xuất hiện gần 100 quốc gia

Gia Hân |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố bản cập nhật dịch bệnh hằng tuần, trong đó cho biết biến thể Delta của virus COVID-19 vốn được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã xuất hiện ở gần 100 quốc gia.

Chủng virus này có khả năng lây nhiễm cao và sẽ trở thành biến thể thống trị của COVID-19 trên toàn cầu.

Trong Bản cập nhật dịch tễ hàng tuần COVID-19 của mình, WHO cho biết tính đến ngày 29/6/2021, "96 quốc gia đã báo cáo các trường hợp mắc biến thể Delta, mặc dù điều này có thể bị đánh giá thấp vì năng lực sắp xếp trình tự cần thiết để xác định các biến thể còn hạn chế. Một trong số này các quốc gia đang cho rằng số ca nhiễm COVID-19 và nhập viện tăng cao là do biến thể này."

 

Với sự gia tăng khả năng lây truyền, WHO cảnh báo rằng biến thể Delta "dự kiến ​​sẽ nhanh chóng vượt qua các biến thể khác và trở thành biến thể thống trị trong những tháng tới."

Cơ quan này lưu ý rằng các công cụ tồn tại ngày nay để chống lại COVID-19, các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng, cá nhân, cấp cộng đồng, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm đã được sử dụng kể từ đầu đại dịch - vẫn còn hiệu quả đối với các biến thể đang được quan tâm (VOC), bao gồm cả biến thể Delta.

"Mặc dù sự gia tăng khả năng lây truyền VOCs (Các biến thể của Mối quan tâm) có nghĩa là các biện pháp có thể cần được duy trì trong thời gian dài hơn, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng thấp, các biện pháp này phải được thành viên nhắm mục tiêu, có thời hạn, củng cố và hỗ trợ. tiểu bang."

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến thể Delta là biến thể "dễ lây truyền nhất" trong số các biến thể đã được xác định cho đến nay và đang lây lan nhanh chóng trong các quần thể chưa được tiêm chủng.

Ông Ghebreyesus cho biết: "Tôi biết rằng trên toàn cầu hiện đang có rất nhiều mối quan tâm về biến thể Delta và WHO cũng quan tâm đến nó. Delta là biến thể dễ lây truyền nhất trong số các biến thể được xác định cho đến nay ... đang lây lan nhanh chóng trong các quần thể chưa được tiêm chủng", ông Ghebreyesus nói.

Ông lưu ý rằng khi một số quốc gia nới lỏng các hạn chế về sức khỏe cộng đồng và xã hội, thì sự gia tăng tương ứng về sự lây truyền trên khắp thế giới.

Lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 10/2020, biến thể Delta có một số đột biến đột biến. Ảnh: Reuters
Lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 10/2020, biến thể Delta có một số đột biến đột biến. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 10/2020, biến thể Delta là mối đe dọa mới nhất đối với nỗ lực dập dịch COVID-19 của toàn cầu. WHO đã liệt biến chủng Delta vào nhóm gây quan ngại, cùng với các biến thể Alpha (Anh), Beta (Nam Phi) và Gamma (Brazil). 

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn từ 40% đến 60% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tại Anh.

ECDC dự đoán đến đầu tháng 8, sẽ có tới 70% số ca mắc mới tại EU nhiễm biến thể Delta và con số này sẽ lên tới 90% vào cuối tháng 8. 

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo Delta đã cho thấy khả năng lây lan mạnh hơn (tăng 60% so với biến thể Alpha) và gây bệnh nặng hơn (cao gấp 2,6 lần), đặc biệt ở những người chưa tiêm vaccine. Dựa trên các nghiên cứu, biện pháp bảo vệ hiệu quả là tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Biến thể virus Delta Plus nguy hiểm như thế nào?

Thu Hằng |

Một phiên bản mới và thay đổi một chút của biến thể Delta, được gọi là Delta Plus, đang bắt đầu lan rộng ở một số quốc gia bao gồm Anh, Mỹ và Ấn Độ.

Lào lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn

PV |

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, giới chức Lào đang lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm hơn.

Những điều cần biết về biến thể Delta đang hoành hành trên toàn cầu

CTV Châu Nhi |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cảnh báo biến thể Delta sắp “thống trị” toàn cầu khi đã lan ra 80 nước, với những triệu chứng không giống như chủng ban đầu.

WHO: Biến thể Delta lây lan nhanh, gây ra phần lớn số ca mắc COVID-19

Phan An |

Biến thể Delta nguy hiểm ở chỗ những người bị nhiễm có lượng virus rất cao trong cổ họng trong một thời gian ngắn và dễ dàng lây sang người khác trước khi họ nhận ra mình bị nhiễm bệnh.