Cách theo dõi các dấu hiệu ở phổi của F0 cách ly tại nhà

Tạ Nguyên |

Với một số trường hợp F0 cách ly tại nhà, bác sĩ hướng dẫn cách theo dõi các dấu hiệu ở phối, cách phát hiện dấu hiệu bệnh nặng lên.

Hiện Việt Nam đã áp dụng cách ly các trường hợp F0 không có triệu chứng và F1 tại nhà. Nhiều người dân chưa biết cách theo dõi sức khoẻ với các trường hợp này, nhất là F0 không triệu chứng khi tự cách ly. 

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ: “Ngoài việc đảm bảo về cơ sở vật chất, các điều kiện thực hiện cách ly nghiêm ngặt theo quy định để tránh lây nhiễm ra bên ngoài, các ca F0 cách ly tại nhà cần phải biết tự theo dõi sức khỏe của mình, theo dõi các diễn biến của cơ thể, nhận biết được nếu bệnh trở nặng để được đưa tới cơ sở y tế kịp thời”.

Đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm với các hộ có người tự cách ly tại nhà. Ảnh: BYT.
Đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm với các hộ có người tự cách ly tại nhà. Ảnh: BYT.

Theo đó, các triệu chứng thông thường của người nhiễm SARS-CoV-2 là: Sốt, người mệt, đau mỏi, mất khứu giác…; nếu bệnh nhân không sốt mà bị mất khứu giác, vị giác tức là virus tấn công vào niêm mạc mũi và họng.

Để tự theo dõi, các F0 cần được chuẩn bị một số các thiết bị cần thiết như: Dụng cụ đo nhiệt độ, huyết áp, thiết bị đo bão hòa oxy ở đầu ngón tay (dễ mua, giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng). Bên cạnh đó, F0 cần phải trao đổi với người giám sát, cán bộ y tế để biết cách nhận biết các dấu hiệu nặng lên như: Thế nào là khó thở, tức ngực, cách theo dõi hằng ngày...

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cũng hướng dẫn: Người là F0 cần theo dõi các dấu hiệu ở phổi. Nếu cảm thấy khó thở, tức ngực tức là có dấu hiệu trở nặng. Lúc này cần đo nhịp thở bằng cách đặt tay ở ngực hoặc bụng; đếm trong một phút, nếu nhịp thở cao hơn 24 lần/phút là có vấn đề. Cụ thể hơn, nếu đi lại nhanh mà khó thở là dấu hiệu trở nặng; nặng hơn nữa là không thể nói đủ câu, da xanh, môi nhợt, đầu ngón tay ngón chân nhạt, có xuất huyết dưới da cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh nặng lên.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, khi mắc COVID-19, bệnh nhân bị tổn thương phổi, lấp đầy phế nang rất nhanh; vì vậy người tự cách ly cần theo dõi rất kỹ nhịp thở của mình. Bệnh nhân cũng có thể tập thở bụng để lưu thông không khí trong phổi, căng giãn một cách tốt nhất. Có thể nằm sấp, nằm nghiêng sẽ giúp đỡ khó thở. Tuy nhiên, nếu có cảm giác tức ngực cần báo ngay với bác sĩ, nhân viên y tế theo dõi để được đưa vào bệnh viện kịp thời, lúc này bệnh nhân không thể tự điều trị tại nhà.

Với trường hợp nhẹ hơn, có sốt, khi nào nhiệt độ trên 38,5 độ C có thể dùng paracetamol để hạ sốt; chườm ấm để hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, người bệnh cần uống nhiều nước, có thể bổ sung nước điện giải, ăn uống điều độ, đủ chất. Để tăng sức đề kháng, các F0 tự theo dõi cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm, thuốc bổ sung như: Vitamin C, vitamin nhóm B...

Chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh hay tích trữ oxy tại nhà. Vì khi đã phải điều trị tức là bệnh nhân phải được đưa tới cơ sở y tế, có sự theo dõi của bác sĩ, không được tự ý điều trị tại nhà.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Cam Lộ: Quản lý chặt chẽ người cách ly y tế tại nhà

Lê Trường |

Ngày 1/8/2021, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường một số biện pháp. Trong đó, tập trung quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Đông Hà xử phạt nghiêm trường hợp không thực hiện việc cách ly tại nhà

Hải Phi |

Ngày 30/7, UBND thành phố Đông Hà (Quảng Trị) ban hành Quyết định số 1833/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đăng Hải (sinh năm 1991), trú tại số nhà 04 đường Trần Quang Khải thuộc khu phố 11, phường 5, thành phố Đông Hà về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế.

6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận trong khu cách ly tập trung

Q.H |

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay 31/7/2021, cả nước có 4.060 ca COVID-19 mới. Trong đó, tại Quảng Trị, có 4 ca vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

Quảng Trị: Đảm bảo cấp điện các khu cách ly tập trung đón công dân từ vùng dịch trở về

Triệu Hòa |

Công ty Điện lực Quảng Trị đã thực hiện rà soát, tăng cường kiểm tra, lập phương án củng cố các đường dây, trạm biến áp đang cấp điện cho các khu vực cách ly trên địa bàn sẵn sàng đón công dân từ vùng dịch trở về.