Cần lưu ý những gì khi bị nhiễm COVID-19 trong những ngày Tết?

Thanh Mai |

Vô số những điều cần lưu ý trong các ngày Tết mà người dân cần thận trọng, để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong những ngày Tết, nguy cơ nhiễm COVID-19 sẽ cao hơn, vì vậy bên cạnh việc luôn tuân thủ quy tắc 5K, người dân cũng nên có những phương án ứng phó nếu không may bị lây nhiễm.

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết: "Quan trọng nhất vẫn là ý thức tuân thủ quy định cách ly, bảo vệ các thành viên trong gia đình, tuyệt đối không nên giấu bệnh để được vui chơi Tết. Mặc dù Tết nhưng tất cả các đơn vị y tế đều có làm việc nên vẫn thực hiện khai báo với trạm y tế qua các số điện thoại để được hỗ trợ, người bệnh không nên tự ý đến trực tiếp cơ sở y tế".

 

Bên cạnh đó, đối với người thân trong gia đình của bệnh nhân, cũng nên đeo khẩu trang khi phải tiếp xúc gần với người bệnh, vệ sinh các bề mặt mà bệnh nhân tiếp xúc, mở thoáng cửa, giúp lưu thông không khí trong nhà. 

Trong các ngày Tết nếu có người thân chung nhà nhiễm bệnh, những người còn lại nên hạn chế tối đa việc ra ngoài gặp gỡ, chúc Tết.

 PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện ÐH Y dược TP.HCM - cho biết dù triệu chứng bệnh có nhẹ nhưng bệnh nhân cũng nên kiểm tra tình trạng hô hấp thường xuyên. Nếu người bệnh có các dấu hiệu chuyển nặng phải báo ngay trạm y tế để có hướng xử trí kịp thời. 

"Cần lưu ý chỉ số SpO2 nếu dưới 95% có thể là dấu hiệu cảnh báo thiếu oxy trong máu. Nếu nhịp thở trên 20 lần/phút, nhịp tim trên 100 lần/phút đó cũng là dấu hiệu nguy cơ", BS Nam nhắc nhở.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân không đủ điều kiện cách ly và điều trị tại nhà thì sẽ được chuyển đến các bệnh dã chiến điều trị COVID-19. 

Ngày Tết, trong quá trình đi du lịch, nếu không may nhiễm COVID-19, người dân nên dừng mọi hoạt động vui chơi và thực hiện cách ly y tế đầy đủ, tránh lây nhiễm.

ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết tùy vào loại phương tiện di chuyển trong chuyến du lịch mà xây dựng các phương án cách ly khác nhau. 

"Người dân đảm bảo tuyệt đối việc đeo khẩu trang. Và nếu đi du lịch bằng ôtô của gia đình mà bị dương tính thì người dân có thể quay trở về nhà, không tiếp xúc ai trong quá trình di chuyển, báo cho nhân viên khách sạn nơi thuê vệ sinh, khử khuẩn phòng", BS Vân Anh chia sẻ.

Còn khi đi du lịch bằng xe khách hoặc máy bay không thể quay về, BS Vân Anh cho rằng người dân nên tự cách ly theo dõi trong vòng 5 - 7 ngày tại phòng khách sạn, đồng thời luôn tuân thủ 5K. Sau 5 - 7 ngày thực hiện xét nghiệm lại, nếu kết quả âm tính, có thể quay trở về nhà để tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Các chuyên gia cho rằng nên tìm hiểu kỹ về các quy định cách ly tại địa phương trước khi đến bởi sẽ có địa phương cho phép khách du lịch tự cách ly tại khách sạn và cũng có nơi bắt buộc phải cách ly tập trung khi nhiễm COVID-19.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Hà Nội rét 11-13 độ dịp giáp Tết

Thanh Mai |

Thời tiết dịp giáp Tết diễn biến xấu khi khu vực đón gió mùa Đông Bắc, Hà Nội rét hại 11-13 độ C.

Chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết có bị phạt tiền không?

Thanh Mai |

Những ngày gần Tết, chủ đề về quê ăn tết được quan tâm, không ít người vợ than thở vì chồng khó chịu, thậm chí cấm cản không cho vợ về ngoại.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng đi vào Biển Đông dịp giáp Tết

Thanh Mai |

Đợt mưa rét ở hai khu vực trên kết thúc sớm hơn ở miền Bắc, kéo dài từ 29/1 đến 2/2 (tức 27 tháng chạp đến mùng 2 Tết).

Hội báo xuân tết Nhâm Dần tại Quảng Trị

PV-Danh |

Ngày 27/1/2022, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Đông Hà tổ chức khai mạc Hội báo xuân Tết Nhâm Dần.