Cảnh báo mức độ nghiêm trọng hơn hoặc có thể truyền nhiễm nhanh hơn của 2 dòng virus biến thể Omicron

Thanh Mai |

WHO cho biết, tỷ lệ xét nghiệm và giải trình tự cao hơn rất quan trọng để giới khoa học tìm hiểu biến thể hiện có và xác định loại mới.

Tuần trước, số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu ở mức thấp nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn chứng kiến số ca bệnh tăng đột biến. 

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, chia sẻ: “Khả năng theo dõi các xu hướng của chúng tôi bị ảnh hưởng do việc xét nghiệm đã giảm đáng kể. Hiện tại, chúng tôi đang nghiên cứu một số dòng của Omicron, bao gồm BA.2, BA.4 và BA.5 và một tái tổ hợp khác, được tạo thành từ BA.1 và BA.2”.

 

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, thông báo các dòng virus mới nhất BA.4 và BA.5 đã được ghi nhận ở Nam Phi và một số nước châu Âu.

“Hiện có dưới 200 trình tự mang các biến thể trên, chúng tôi dự đoán điều này sẽ thay đổi. Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ để xem có bất kỳ sự gia tăng nào hay không. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ thay đổi nào trong dịch tễ học hoặc mức độ nghiêm trọng”, bà Van Kerkhove nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, cảnh báo khi virus tiếp tục phát triển, thế giới không thể để mất dấu vết của virus. 

Nhà khoa học hàng đầu của WHO, Tiến sĩ Soumiya Swaminathan, cũng nhận định, các dòng phụ và tái tổ hợp sẽ tiếp tục xuất hiện, và thế giới phải đầu tư vào các giải pháp cải tiến như vắc xin mới. Bà cho rằng cần chuẩn bị cho khả năng virus SARS-CoV-2 có thể thay đổi nhiều đến mức né tránh được khả năng miễn dịch hiện có. 

Ông Tedros nhấn mạnh, hiện tại, Covid-19 vẫn còn gây chết người, đặc biệt đối với những người chưa tiêm chủng không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thuốc chống virus.

“Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là tiêm chủng khi được khuyến cáo. Tiếp tục đeo khẩu trang - đặc biệt ở không gian đông đúc trong nhà. Giữ không khí trong lành bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào, đầu tư vào hệ thống thông gió tốt”, ông Tedro nói. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Phát hiện biến chủng nCoV mới, "lai" thêm 7 đột biến

Thanh Mai |

Biến chủng này từng xuất hiện cách đây hai năm nhưng bất ngờ quay trở lại với trình tự gene lai với biến chủng khác.

Xuất hiện hàng loạt biến chủng nCoV mới

Thanh Mai |

Các chuyên gia y tế tại Anh ước tính XE có khả năng lây truyền cao hơn chủng Omicron gốc 43%.

Chủng phụ của Omicron là biến chủng nguy hiểm nhất từ trước tới nay

Thanh Mai |

Chủng này đang nhanh chóng thay thế biến chủng trước đó từ quốc gia này sang quốc gia khác. Số ca mắc mới tăng cao tại châu Âu, châu Á.

PGĐ bệnh viện Covid-19 Hoàng Mai: Hậu Covid-19 ở biến chủng Omicron không đáng lo

Thanh Mai |

PGS Hoàng Bùi Hải Phó Giám đốc Bệnh viện Covid-19 Hoàng Mai, Hà Nội cho biết hậu Covid-19 ở biến chủng Omicron không đáng lo.