Cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể mới BA.2.75

PV |

Mới đây, các chuyên gia cho biết một biến thể phụ mới của Omicron là BA.2.75 đã được phát hiện ở nhiều địa phương tại Ấn Độ và ít nhất 10 quốc gia khác. Tổ chức Y tế thế giới nhận định BA.2.75 có khả năng sẽ cạnh tranh với những dòng biến thể khác của Omicron là BA.4 và BA.5.


Biến thể BA.2.75 đang gây ra mối lo ngại tăng dần do có thể lây lan nhanh chóng và trốn vaccine.

BA.2.75 hiện đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 phổ biến ở Ấn Độ, đất nước đông dân thứ 2 thế giới. Hiện ở Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Anh… cũng xuất hiện một số ca Covid-19 nhiễm biến thể này.

Giới chuyên môn đang xem xét các trường hợp mắc BA.2.75 còn được gọi là Centaurus (Bán Nhân Mã). Một số người e ngại, biến thể mới có khả năng dẫn tới nguy cơ trở nặng nghiêm trọng hơn chủng Omicron hiện tại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các dòng virus thuộc Omicron thường gây ra triệu chứng nhẹ hơn những chủng khác như Delta và Alpha. Hầu hết người bệnh sẽ có các biểu hiện giống như cảm lạnh và cúm.

Các quan chức y tế vẫn khuyến cáo, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh là tiêm vaccine Covid-19.

Một số chuyên gia lo lắng BA.2.75 có thể làm mất khả năng miễn dịch có được từ vaccine và từng nhiễm bệnh nhưng họ vẫn rất thận trọng.

Matthew Binnicker, Giám đốc Virus học lâm sàng tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ) cho biết còn quá sớm để đưa ra quá nhiều kết luận.

Các chuyên gia đánh giá, mối quan tâm chính là một số đột biến nằm trong các khu vực liên quan đến protein gai - chịu trách nhiệm cho sự xâm nhập của tế bào. Biến thể mới có thể cho phép virus bám vào các tế bào của con người hiệu quả hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã bắt đầu theo dõi biến thể này.

Nhà dịch tễ học, Giáo sư Catherine Bennett, cho hay, biến thể này có thể phải cạnh tranh với những dòng virus khác.

"Càng có nhiều biến thể phụ, nguy cơ tái nhiễm càng lớn. Bạn bình phục sau khi mắc một biến thể nhưng sau đó gặp một biến thể khác, bạn có thể nhiễm lại. Mỗi biến thể phụ có một chút khác biệt và sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của chúng ta", Giáo sư Bennett nói.

(Nguồn: Ngày Nay)

WHO theo dõi một biến thể mới của chủng Omicron, đã xuất hiện ở 10 quốc gia

Thanh Mai |

Số lượng đột biến cũng có nguy cơ là nguyên nhân đáng lo ngại khi biến thể phụ có khả năng chống lại miễn dịch có từ nhiễm bệnh trước đó.

Bộ Y tế dự báo số ca mắc biến thể phụ BA.5 có thể gia tăng

An Ly |

Trước sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 của Omicron, Việt Nam có thể ghi nhận nhiều hơn các ca mắc biến thể phụ BA.5 trong thời gian tới.

Bộ Y tế cảnh báo biến thể phụ BA.5 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Hà My |

Theo Bộ Y tế, số ca nhiễm biến thể phụ BA.5 đang gia tăng trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta trong thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường.

Malaysia phát hiện hai biến thể phụ dễ lây lan của Omicron

Gia Hân |

Hai biến thể phụ của chủng Omicron rất dễ lây lan đã được phát hiện ở Malaysia, Bộ trưởng Bộ Y tế Khairy Jamaluddin cho biết hôm 9/6, theo CNA.