Chuyên gia cảnh báo nhóm trẻ em nhiễm Covid-19 tuyệt đối không được xông

Thanh Mai |

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cảnh báo 1 nhóm trẻ F0 tuyệt đối không nên xông. 

Nhiều bố mẹ có con nhiễm Covid-19 gặp phải các biểu hiện như ho, ngạt mũi, khó thở nên nghĩ đến việc xông để giúp con thông mũi nhưng không biết liệu nó có gây ra những ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe của trẻ hay không.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng cho biết: "Việc xông hiện nay được rất nhiều người nói đến, nhưng có một số lưu ý như sau. Xông có 2 cách:

 

- Xông cả người (đun nước rồi trùm chăn): Cách xông này chỉ phù hợp khi bệnh của bạn đã ổn rồi, nếu bệnh vẫn đang nặng thì việc làm này có thể gây mất nước nghiêm trọng cho cơ thể. Cách xông này chỉ phù hợp khi bạn đã hết sốt, người cảm thấy thoải mái, sau khi xông xong thì tắm, khi đó rất tốt cho sức khỏe.

- Xông chỉ ở vùng mũi và miệng (sử dụng lá xả, chanh, các loại tinh dầu): Nếu người lớn thực hiện cách xông này thì sẽ cảm thấy dễ chịu nhưng sự dễ chịu này chỉ là cảm giác chứ nó không giúp ích gì nhiều.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi thì cấm không được xông. Điều này là bởi niêm mạc mũi, niêm mạc đường hô hấp của trẻ rất mỏng, việc xông trực tiếp vào vùng này sẽ làm hại niêm mạc''.

Ngoài ra, PGS. Dũng cũng cảnh báo về tác hại của việc xông nhiều, nhất là ở trẻ em, bao gồm: "Việc xông quá nhiều có thể làm khô niêm mạc mũi và làm giảm khả năng chống virus của cơ thể. Dịch mũi thường chảy ra mà chúng ta thấy chính là thứ để giết virus ''chạy vào'' cơ thể. Do đó, chuyên gia khuyên rằng không nên xông quá nhiều lần nhằm tránh làm niêm mạc mũi quá khô.

-Khi xông, virus sẽ phát tán ra rất nhiều. Vì thế ở bệnh viện, nếu chúng tôi muốn xông cho các bệnh nhân nặng thì phải xông trong phòng kín, các bác sĩ, nhân viên y tế cũng không được ở quanh bệnh nhân bởi sẽ dễ bị lây nhiễm. Và sau khi xông như thế thì phải tiệt trùng luôn khu vực đó để loại bỏ nguy cơ phát tán. Vì vậy, việc xông cũng sẽ gây ra tác dụng phụ là lây nhiễm cho nhiều người trong nhà. Muốn xông như thế, bạn phải có phòng riêng, chẳng hạn như gia đình có 1 phòng tắm riêng, trong 1 tuần bạn xông thì không có một ai được vào đó.

Các lưu ý khi xông cho trẻ em:

- Không xông cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

- Không xông quá nhiều.

- Xông phải ở phòng riêng, không để cho ai vào trong vòng 1 tuần.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế ở vùng núi

Hoài Nhung |

Đặt chân đến nhiều bản làng ở huyện Đakrông và Hướng Hóa (Quảng Trị), chúng tôi nhận thấy các cơ sở y tế cơ bản làm tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo cho người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được sống trong môi trường an toàn, phát triển tốt từ thể chất lẫn tinh thần… Người dân hài lòng và đánh giá tốt chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần, trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ đối với bệnh nhân.

Giữa tới cuối tháng 3, khả năng dịch ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh?

Thanh Mai |

Theo chuyên gia, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng tới khoảng giữa tháng 3, khả năng biến chủng Omicron đã chiếm đa số trong cộng đồng Việt Nam.

Phải đảm bảo F0 được tiếp cận với dịch vụ y tế khi cần

Quang Hiệp |

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức vào ngày 1/3 để bàn giải pháp phòng chống COVID-19 trong bối cảnh số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tăng nhanh.

Kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Phương Minh |

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 170/ CĐ-TTg gửi người đứng đầu các cơ quan trung ương và địa phương về việc tiêm vắc xin và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống COVID-19.