Đến năm 2050, số lượng đàn ông vô sinh trên thế giới có thể gia tăng

Thanh Mai |

Các tác giả của công trình khoa học lưu ý rằng số lượng tinh trùng ở nam giới trong thế kỷ 21 tiếp tục giảm với tốc độ chóng mặt.

Theo các nhà nghiên cứu, đến năm 2050, số lượng đàn ông vô sinh trên thế giới có thể gia tăng. Nhận định này được đưa ra dựa trên nghiên cứu dữ liệu sức khỏe của 57.000 người từ 53 quốc gia.

Nghiên cứu được tiến hành từ năm 2017, các chuyên gia lúc đó chỉ có thể đánh giá sức khỏe của cư dân đến từ Bắc Mỹ, châu Âu, Australia và New Zealand.

Vào năm 2022, các nhà khoa học đã chia sẻ kết quả mới dựa trên dữ liệu của 57.000 nam giới từ 53 quốc gia. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong bốn thập kỷ qua, chất lượng tinh trùng của nam giới đã suy giảm một nửa. Như vậy, trong gần nửa thế kỷ, số lượng nam giới có nguy cơ bị vô sinh cao hơn.

 

Theo một đánh giá về kết quả dựa trên hơn 200 nghiên cứu cũng cho thấy rằng, từ năm 1973-2018, nồng độ tinh trùng của nam giới đã giảm từ 101,2 triệu xuống còn 49 triệu trên mỗi ml tinh dịch. Chất lượng tinh trùng của nam giới đã giảm đi một nửa. Đặc biệt số lượng tinh trùng ở nam giới trong thế kỷ 21 tiếp tục giảm với tốc độ chóng mặt.

Theo kết quả nghiên cứu, mỗi năm nồng độ của chúng giảm 1,1%. Nếu quá trình này không được cải thiện, sẽ có rất ít trẻ em được sinh ra trên thế giới trong tương lai.

Theo số liệu từ Contrymeters - một dự án cung cấp dữ liệu về dân số, hiện nay mỗi ngày trên thế giới có khoảng 440.000 em bé chào đời. Tuy nhiên con số này có thể giảm một nửa trong tương lai. Với tốc độ giảm khả năng sinh sản của nam giới, các tác động có thể được cảm nhận sớm nhất là vào năm 2050.

Các chuyên gia cảnh báo, nhân loại cần phải hành động ngay bây giờ để khắc phục tình trạng này. Theo họ, nguyên nhân dẫn đến việc ngày càng nhiều nam giới vô sinh là do các yếu tố như ô nhiễm môi trường, rượu bia, lối sống ít vận động, thích đồ ăn nhanh và nước có gas... 

Bên cạnh đó, không chỉ số lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, mà khả năng di chuyển của tinh trùng cũng rất quan trọng.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng, 15 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch là đủ để thụ thai một đứa trẻ. Vì vậy, vấn đề số lượng tinh trùng vẫn chưa đến mức quá đáng báo động, 49 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch vẫn là một chỉ số tốt. Chỉ có điều số lượng của chúng đang giảm đi hàng năm và không ai biết làm thế nào để ngăn chặn nó. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Người đàn ông tử vong dưới đập tràn sau tai nạn

Trường Nguyên |

Ngày 11/11, thông tin từ UBND phường Đông Giang, TP. Đông Hà (Quảng Trị) xác nhận, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông trú trên địa bàn sau khi phát hiện cả người và xe máy dưới đập tràn.

Gio Linh: Người đàn ông tử vong do va chạm với xe tải

Hương Lài |

Ngày 29/10, thông tin Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 người đàn ông tử vong.

Tại sao đàn ông ung thư nhiều hơn phụ nữ?

Thanh Mai |

Các nhà khoa học cho biết các đặc trưng về giới tính cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến căn bệnh.

Công an vào cuộc vụ người đàn ông livestream bạo hành vợ đang mang thai

An Ly |

Đoạn clip dài hơn 2 phút được phát trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội facebook quay lại cảnh một người đàn ông đang hành hung vợ. Đáng nói, người vợ này đang mang bầu.