Dịch Covid-19 sẽ vẫn còn nhưng sẽ không còn là đại dịch

Thanh Mai |

Kỷ nguyên của những biện pháp kiểm soát quy mô lớn từ các chính phủ và xã hội để kìm hãm quá trình lây nhiễm virus corona cũng vì thế mà sẽ sớm kết thúc.

Theo tạp chí y khoa Lancet, thế giới dù đang trải qua một làn sóng Covid-19 mới do biến thể Omicron, nhưng tác động từ chúng sẽ không còn nghiêm trọng. Đây là kết luận của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) – trung tâm nghiên cứu y tế độc lập do tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Theo nghiên cứu,  tính đến ngày 17/1, trung bình có khoảng 125 triệu ca nhiễm Omicron mỗi ngày trên thế giới, gấp 10 lần so với mức đỉnh của làn sóng dịch gây ra bởi biến thể Delta. Tuy nhiên, tổng số ca Covid-19 trong giai đoạn này chỉ tăng gấp 6 lần.

 

Do tỷ lệ người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đã tăng lên so với trước, nên tỷ lệ ca nhiễm được phát hiện trên toàn cầu đã giảm từ 20% xuống 5%.

IHME cảnh báo làn sóng ca nhiễm Omicron xảy ra ồ ạt vẫn đồng nghĩa với việc số người nhập viện còn gia tăng. Các quốc gia vẫn cần ưu tiên hỗ trợ cho các hệ thống y tế trong vòng 4 đến 6 tuần tới.

Mô hình IHME cho thấy, mật độ lây nhiễm của Omicron cao đến mức những biện pháp phòng chống như tăng cường sử dụng khẩu trang, mở rộng phạm vi tiêm chủng ở những đối tượng chưa được chủng ngừa hoặc tiêm liều 3 của vắc xin Covid-19 sẽ chỉ mang lại tác dụng hạn chế. 80% dân số thế giới dù có được trang bị đầy đủ khẩu trang thì cũng chỉ làm giảm 10% tỷ lệ người nhiễm.

Việc tăng cường tiêm vắc xin liều 3 cho những người chưa được tiêm chủng cũng sẽ khó gây tác động lớn đến làn sóng Omicron. Chỉ ở những quốc gia mà làn sóng Omicron chưa bắt đầu thì những cách thức bảo vệ kể trên mới có hiệu quả đáng kể hơn.

Cũng theo IHME, tính đến ngày 17/1, làn sóng dịch do Omicron gây ra đã đạt đỉnh ở 25 quốc gia. Dự kiến đến tuần thứ 2 của tháng 2, làn sóng này sẽ đạt đỉnh ở hầu hết các nước, với các đỉnh dịch mới nhất sẽ xảy ra ở những nước mà làn sóng lây nhiễm chưa bắt đầu, chẳng hạn như ở Đông Âu và Đông Nam Á.

Tạp chí Lancet lưu ý rằng các biến thể mới của virus corona chắc chắn sẽ xuất hiện, và một số thậm chí có thể nghiêm trọng hơn Omicron. Khả năng miễn dịch của con người, dù được hình thành sau khi nhiễm virus hay nhờ tiêm chủng, vẫn sẽ suy yếu theo thời gian. Tác động của việc lây nhiễm virus corona trong tương lai đối với sức khỏe nhân loại sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Điều này có được do phần lớn người dân từng bị phơi nhiễm với virus trước đó, cùng với việc vắc xin Covid-19 ngày càng thích nghi với kháng nguyên hoặc biến thể mới, sự ra đời của thuốc kháng virus và những đối tượng dễ bị tổn thương vẫn có thể tự bảo vệ mình trước những làn sóng dịch.

Sau làn sóng Omicron, Covid-19 vẫn có thể tồn tại nhưng không còn phát triển thành đại dịch. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine

Thanh Mai |

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thần tốc hơn nữa trong việc tổ chức tiêm vaccine và tăng cường điều trị F0 tại nhà.

Phong toả tài khoản chứng khoán, huỷ giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

TH |

Bộ Tài Chính quyết định phong tỏa tất cả tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết kể từ 11/1/2022.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch

Thanh Mai |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch.

Những con số đáng báo động về tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu

Minh Khang |

Biến thể Omicron khiến số ca nhiễm mới tăng vọt tại nhiều quốc gia, theo AFP, tổng số người mắc Covid-19 trên thế giới ngày 7/1 đã vượt mốc 300 triệu.