Dịch COVID-19: Thiếu vitamin D có thể khiến bệnh thêm nặng

Vũ Hội |

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 1.176 bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong giai đoạn từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021, trong đó 253 người có hàm lượng vitamin D dưới mức trung bình trong cơ thể.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, một nghiên cứu mới công bố của trường Đại học Bar Ilan (Israel) cho thấy các bệnh nhân COVID-19 thiếu vitamin D trong cơ thể có nguy cơ bị biến chứng nặng cao hơn người bình thường.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 1.176 bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong giai đoạn từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021, trong đó 253 người có hàm lượng vitamin D dưới mức trung bình trong cơ thể.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Những người này đều được đo hàm lượng vitamin D tối thiểu 14 ngày và tối đa là 730 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Quá trình điều trị cho thấy họ dễ bị các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng, cao hơn những người khác.

Trước đây, đã có những nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin D và bệnh COVID-19, nhưng hầu hết chỉ có dữ liệu sau khi bệnh nhân đã nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng nghĩa với việc khó có thể đi đến kết luận chính xác. 

Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Bar Ilan, Tiến sĩ Amiel Dror cho biết: “Vitamin D thường liên quan đến sức khỏe của xương. Chúng tôi đã phát hiện có thể nó còn đóng vai trò quan trọng trong những bệnh khác, ví dụ bệnh truyền nhiễm.”

Tuy nhiên, nhóm tác giả nhấn mạnh nghiên cứu này không nhất thiết dẫn đến kết luận rằng bổ sung vitamin D sẽ giúp bệnh nhân COVID-19 giảm bớt được các triệu chứng nặng hoặc nguy cơ tử vong.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

7 thói quen ăn uống mang lại kết quả kinh ngạc cho sức khoẻ

Thanh Thanh |

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết với mọi người. Đặc biệt, những người đang cần giảm cân hoặc muốn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính càng cần ăn uống lành mạnh hơn.

Đề xuất đưa khám sàng lọc ung thư, khám sức khỏe định kỳ vào nhóm được bảo hiểm chi trả

Thanh Mai |

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 đưa khám sàng lọc chẩn đoán sớm một số bệnh vào danh mục chi trả, nhưng chưa thực hiện được.

Cô học trò nghèo cần được tiếp sức đến trường

Kăn Sương |

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng Nguyễn Thị Diệu Hiền, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) luôn nỗ lực học tốt. Ngoài giờ đến trường, em vừa phụ mẹ làm việc nhà, vừa chăm sóc ba, dì ruột bị bệnh nặng và bà ngoại già yếu. Con đường đến giảng đường đại học của Diệu Hiền rất chông chênh khi mọi sinh hoạt trong nhà đều do một tay mẹ em (không có nghề nghiệp ổn định) gồng gánh.

Khác với tiết canh, tiết lợn nấu chín là "thần dược" với sức khỏe

Minh Trí |

Tiết lợn tuy là loại thực phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, lớn gấp 4 lần so với thịt lợn, gấp 5 lần so với trứng gà, thậm chí còn cao hơn cả protein có trong thịt bò và thịt gà.