Dinh dưỡng đúng nhờ giải mã gen giúp trẻ đạt chiều cao tối đa

PV |

Thông qua giải mã gen, các bậc cha mẹ có thể biết được chiều cao tiềm năng của trẻ dựa trên các yếu tố di truyền, từ đó có kế hoạch dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, góp phần giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa.

 

“Mất” 20cm chiều cao do dinh dưỡng không đúng

Chiều cao cơ thể từng được xem là một “nỗi ám ảnh” của cả xã hội Hàn Quốc. Nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi và sự đầu tư mạnh mẽ từ Chính phủ đến người dân, chiều cao trung bình của người Hàn Quốc đã tăng 20cm trong vòng 100 năm qua.

Trong 10 năm trở lại đây, dù đã có những cải thiện tích cực, tầm vóc người Việt vẫn nằm trong nhóm thấp bé trên thế giới. Với chiều cao trung bình nam giới là 168,1 cm và nữ giới là 156,2 cm (số liệu năm 2020), Việt Nam đang đứng sau Singapore, Thái Lan và Malaysia ở khu vực Đông Nam Á, và kém quốc gia đứng đầu châu Á là Hàn Quốc gần 6cm chiều cao trung bình.

 

Nghiên cứu của Đại học Imperial London (Anh) thực hiện trên 65 triệu trẻ em từ 5-19 tuổi ở 193 quốc gia (trong đó có Việt Nam) chỉ ra: sự chênh lệch chiều cao giữa người 19 tuổi ở nơi có chiều cao trung bình cao nhất và thấp nhất lên tới 20cm. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng ở độ tuổi đi học cùng điều kiện sống là tác nhân quan trọng dẫn đến sự chênh lệch này.

Các tác giả cho biết, ở một vài quốc gia được nghiên cứu, trẻ em có sự phát triển chiều cao, cân nặng đạt chuẩn WHO tới khoảng 5 tuổi, nhưng sau đó tăng cao chậm lại ở tuổi đi học và có xu hướng tăng cân nhiều. Điều này cho thấy sự mất cân đối khi đầu tư vào dinh dưỡng ở giai đoạn tiền tiểu học so với giai đoạn sau đó của trẻ.

Giải mã gen - chìa khóa mở ra “cơ hội thứ hai” giúp trẻ đột phá chiều cao

Chiều cao ở tuổi trưởng thành của một đứa trẻ được quyết định đồng thời bởi hai yếu tố: di truyền và môi trường, cụ thể là dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Di truyền sẽ quy định chiều cao tiềm năng tuổi trưởng thành, là yếu tố không thay đổi, trong khi đó dinh dưỡng được coi như “cơ hội thứ hai” quyết định trẻ có thể đạt được hoặc vượt quá chiều cao tiềm năng đó hay không.

Dinh dưỡng cho chiều cao phải được đầu tư đồng bộ và điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển ứng với đặc điểm thể trạng của từng trẻ. Để dinh dưỡng đúng, cha mẹ cần bắt đầu từ nền tảng cơ thể của chính đứa trẻ, cụ thể là hiểu được liệu cơ thể trẻ có hấp thụ tốt các vitamin thiết yếu cho tăng trưởng chiều cao, trẻ có ngủ sâu giấc ở giai đoạn hormone tăng trưởng được giải phóng nhiều nhất, hay thể trạng trẻ phù hợp những vận động thể chất nào… Đây cũng chính là những thông tin các bậc phụ huynh có thể biết được khi làm giải mã gen cho trẻ của GeneStory.

 

Từ 1 ml mẫu nước bọt, qua quá trình phân tích 20-25 ngày tại phòng thí nghiệm, phụ huynh sẽ nhận được các báo cáo về chiều cao tiềm năng tuổi trưởng thành của con, khuynh hướng hấp thụ 10 loại vi chất quan trọng như vitamin D, B1, B2, C… cũng như các tính trạng ảnh hưởng tới phát triển thể chất của trẻ như sức mạnh cơ bắp, chất lượng giấc ngủ, khả năng tiêu hoá sữa động vật…

Là công cụ hỗ trợ toàn diện cho nuôi dạy con cái, bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, chiều cao, GeneStory còn cung cấp hơn 100 báo cáo có giá trị tham chiếu trọn đời về tiềm năng phát triển của trẻ, khuynh hướng sức khoẻ tinh thần, nguy cơ mắc các bệnh phổ biến ở trẻ cũng như khả năng phản ứng phụ với hơn 75 loại thuốc điều trị tim mạch, ung thư, gây mê, ho và cảm cúm…

(Nguồn: Ngày Nay)

Bước đầu thành công với mô hình cháo dinh dưỡng

Minh Long |

Tuổi trẻ lại chịu khó tìm tòi, học hỏi, chị Nguyễn Thị Phú (sinh năm 1990) ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã khởi nghiệp và bước đầu thành công với mô hình cháo dinh dưỡng. Qua gần 7 năm thực hiện, mô hình của chị ngày càng được mở rộng và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, góp phần tạo việc làm cho lao động ở địa phương.

Chuyên gia hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà

Thanh Mai |

Cần bảo đảm đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa...

Tổ chức PeaceTrees VietNam tài trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo thôn Tà Lêng

Thu Hạ |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt khoản viện trợ “Hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ tại Nhà mẫu giáo thôn Tà Lêng, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị năm học 2021-2022” do Tổ chức PeaceTrees VietNam (PTVN) tài trợ nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, từ đó giúp phụ huynh yên tâm hơn khi đưa trẻ đến trường, đồng thời phối hợp tốt với giáo viên trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Thương hiệu cháo dinh dưỡng Pika Pika - Tri ân đối tác, mở cơ hội kinh doanh

PV |

Thương hiệu “Cháo dinh dưỡng cao cấp Pika Pika" vừa qua đã tổ chức sự kiện tri ân hệ thống đối tác diễn ra tại Quảng Trị.