Ethylene oxide trong mì ăn liền là chất gì?

PV |

Thông tin một số loại mì ăn liền bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi do có chứa hợp chất gây hại Ethylene oxide đã khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam, do có phát hiện có chứa thành phần Ethylene oxide.

Thông tin này khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang vì mì gói từ lâu vẫn là sản phẩm được ưa chuộng số 1 tại Việt Nam bởi đặc tính tiện lợi, thơm ngon, dễ chế biến.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, Ethylene Oxide là chất không dùng trong thực phẩm bởi đây không phải là chất phụ gia.

Nếu dùng Ethylene oxide thường xuyên có thể gây ung thư
Nếu dùng Ethylene oxide thường xuyên có thể gây ung thư

Theo PGS.TS Thịnh, Ethylene Oxide có 1 tính chất rất đặc biệt, nó có khả năng khử trùng rất tốt, nhanh và mạnh so với các tác nhân khác. Nhưng chất này chỉ dùng cho những đồ không có mong muốn về độ ẩm. Đơn cử, chất này thường được sử dụng khử trùng triệt để cho các loại dụng cụ y tế.

Trong ngành công nghệ thực phẩm có thể được sử dụng khử trùng an toàn cho bao bì, dụng cụ… Nhà sản xuất không sử dụng chất này trong thực phẩm, bởi nếu sử dụng chất này còn lưu lại, gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì chất này có khả năng gây ung thư. Trong khi đó, nhà sản xuất khử trùng mì ăn liền bằng cách vừa làm chín mì vừa cho vào chiên hoặc hấp mì (một công đôi việc, không cần phải khử trùng tiếp).

Liên quan đến sản phẩm mì ăn liền vừa bị thu hồi ở Ireland của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide, PGS.TS Thịnh cho rằng, có thể khách quan ngẫu nhiên nào đó nhưng hiện nay, doanh nghiệp này khẳng định không dùng. Còn phía Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland phát hiện là đúng.

Theo PGS.TS Thịnh nhận định, có thể tình huống xẩy ra phía Ireland yêu cầu an toàn cao nên chỉ test có vết là cấm.Trong thông tin báo chí không đưa thông tin là hàm lượng bao nhiêu, chỉ thông tin có chất cấm nên thu hồi.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát bằng cách lấy sản phẩm của doanh nghiệp để kiểm tra xét nghiệm xem có chất hay không… Việc này cần phải được công bố sớm để người dân yên tâm.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, mì ăn liền và ung thư không hề liên quan tới nhau. Trên thế giới chưa ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào chứng minh thực phẩm này là nguyên nhân gây ung thư. Hiện nay mọi vấn đề từ tuyển chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất mì ăn liền uy tín đều đảm bảo an toàn, loại trừ mọi yếu có thể gây ung thư cho người tiêu dùng. Mì ăn liền ngày nay được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn ATTP.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) đề nghị đơn vị này xác minh, làm rõ việc mì tôm Hảo Hảo và miến Good chứa chất cấm.

Ngay lập tức, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Được biết, ngày 20/8, Cơ quan ATTP Ireland (FSAI) cho biết, đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo. Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU.

(Nguồn: Ngày Nay)

CEO Acecook Việt Nam nói gì về mì Hảo Hảo chứa chất gây ung thư?

Hải My |

Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cam kết tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Thêm mì Thiên Hương nghi chứa chất gây ung thư bị Na Uy thu hồi

Hải My |

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Na Uy, do chứa chất ethylene oxide.

Thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm: Bộ Y tế đề nghị xác minh làm rõ

Hương Giang |

Liên quan đến thông tin mì Hảo Hảo có chất cấm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ vụ việc để thông tin minh bạch tới người tiêu dùng.

Vụ mì tôm Hảo Hảo chứa chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc

Nguyên Long |

Bộ Công Thương khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.