F0 khỏi bệnh đề kháng với COVID-19 tốt hơn người tiêm 2 mũi vaccine

Vân Sơn |

Ít nhất trong vòng 6 tháng đầu, những người đã mắc Covid-19 sẽ không bị tái nhiễm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng sinh kháng thể bảo vệ của những người từng mắc Covid-19 cao hơn so với những người đã chích ngừa đủ cả hai mũi vaccine.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ với phóng viên Báo Tiền Phong chiều 3/9, ông nêu rõ: "F0 theo định nghĩa dịch tễ của Việt Nam là những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Những F0 sau giai đoạn nhiễm, người bệnh tự hồi phục hoặc được điều trị hết khỏi, những người này trong cơ thể sẽ có kháng thể bảo vệ".

Người bệnh sau khi khỏi Covid-19 sẽ miễn nhiễm với dịch trong thời gian ít nhất 6 tháng.
Người bệnh sau khi khỏi Covid-19 sẽ miễn nhiễm với dịch trong thời gian ít nhất 6 tháng.

Cụ thể, đối với người mắc bệnh truyền nhiễm nói chung, sau khi nhiễm người bình phục luôn luôn có kháng thể bảo vệ. Có một số loại bệnh sau khi hết bệnh sẽ không bao giờ bị nhiễm trở lại, cơ thể sẽ được miễn nhiễm suốt đời.

Tuy nhiên, với Covid-19 việc có miễn nhiễm suốt đời hay không là câu hỏi chưa có lời giải đáp vì dịch mới chỉ xuất hiện 2 năm trở lại đây. Trên thực tế, tất cả các y văn, công trình khảo sát từ khắp nơi trên thế giới đều thấy rằng những người sau khi mắc Covid-19 ít nhất trong 6 tháng có kháng thể bảo vệ, không bị nhiễm lại SARS-CoV-2.

Những bệnh nhân đã khỏi Covid-19 có sức đề kháng tốt hơn những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine
Những bệnh nhân đã khỏi Covid-19 có sức đề kháng tốt hơn những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine

Một số công trình nghiên cứu cho thấy, những người sau khi nhiễm Covid-19 khả năng kháng thể bảo vệ của họ còn cao hơn những người đã được chích 2 mũi vaccice. Tỷ lệ bảo vệ, không bị nhiễm lại SARS-CoV-2 ở những người đã hồi phục sẽ cao hơn những người chưa bị bệnh được chích đủ 2 mũi vaccine. Trên thực tế, nhiều người dù đã được chích đủ hai mũi vaccine nhưng vẫn có tỷ lệ tái nhiễm.

Từ thực tế trên, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, người đã từng mắc Covid-19 có thể miễn nhiễm ít nhất là 6 tháng theo những nghiên cứu khoa học trên thế giới đã được thực hiện.

Ngành y tế đang rất cần sự hợp sức của các F0 đã điều trị khỏi để tăng khả năng cứu chữa cho các F0 mới.
Ngành y tế đang rất cần sự hợp sức của các F0 đã điều trị khỏi để tăng khả năng cứu chữa cho các F0 mới.

Do đó, việc kêu gọi những người F0 đã được điều trị khỏi tình nguyện tham gia cùng nhân viên y tế chăm sóc những bệnh nhân Covid-19 khác vừa chia sẻ áp lực quá tải, chia sẻ kinh nghiệm thực tế họ đã đối đầu và chiến thắng Covid-19 là giải pháp quan trọng và rất cần thiết.

(Nguồn: Tiền Phong)

TAGS

Truy tìm 1 bệnh nhân F0 trốn khỏi nơi đang điều trị

Phạm Thanh Tân |

Qua kiểm tra camera giám sát, cơ quan chức năng phát hiện 1 bệnh nhân tên là Nguyễn Thành Thế, cư trú tại khu phố 6, phường 4, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đã trốn khỏi nơi điều trị ngày 1/9.

Quảng Bình nỗ lực bóc tách F0, quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch

Võ Dung |

Tính đến tối 27/8, toàn tỉnh Quảng Bình ghi nhận 308 ca mắc COVID-19, trong đó 58 ca đã khỏi bệnh và xuất viện, còn 250 ca đang được điều trị, cách ly.

Quảng Bình: Nâng mức độ giãn cách xã hội khi phát hiện nhiều F0 trong cộng đồng

Võ Dung |

Trước tình hình các ca mắc trong cộng đồng liên tục tăng nhanh và diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương triển khai công tác phòng, chống với cấp độ cao hơn, nâng mức độ giãn cách xã hội đối với các địa bàn có F0.

Nghệ An ghi nhận thêm 69 F0, số ca mắc COVID-19 đã vượt con số 1.000 ca

CTV Nhật Minh |

Ngày 24/8, với kết quả xét nghiệm xác định thêm 69 F0, Nghệ An đã ghi nhận trên 1.000 ca mắc Covid-19 tính từ ngày 13/6.