Khi điều trị tại nhà, bệnh nhân COVID-19 có được uống thuốc kháng sinh không?

Thanh Mai |

Khi điều trị Covid-19 tại nhà, chuyên gia của WHO khuyến cáo bệnh nhân nên giữ tinh thần lạc quan, uống thuốc theo kê đơn, chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo TS Hanan Balkhy của Tổ chức y tế thế giới (WHO), có hai loại thuốc người bệnh Covid-19 khi điều trị tại nhà tuyệt đối không tự ý sử dụng:

- Thuốc kháng sinh: Đây chỉ là liệu pháp điều trị vi khuẩn, không có tác dụng với virus SARS-CoV-2. Thậm chí, nó còn tạo sức đề kháng cho các vi khuẩn khác đang tồn tại trong cơ thể. Nếu lạm dụng, tự ý sử dụng thuốc kháng sinh không theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân có thể gặp tình trạng kháng thuốc, rất nguy hiểm.

 

- Thuốc chứa steroid: Nếu dùng quá liều có thể gây nguy hiểm trong đó có bệnh nhiễm nấm loại Murcomycose (bệnh nấm đen). Loại nấm này có thể làm giảm thị lực, sụp mí mắt, chảy dịch mũi. Bệnh nhân sử dụng steroid ngắn ngày thường không gây tác dụng phụ nhưng với càng cao, bệnh nhân càng có nguy cơ gặp tác dụng phụ và tái phát bệnh nếu ngưng thuốc.

Steroid (còn được gọi là cortisone hoặc corticosteroid) là những chất hóa học tự nhiên (hormones) do cơ thể tự tạo ra, có tác dụng làm giảm viêm, ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn giải phóng histamine (một hóa chất trung gian được tạo ra trong phản ứng dị ứng).

Bệnh nhân sử dụng steroid ngắn ngày thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, sử dụng liều càng cao, bệnh nhân càng có nguy cơ gặp tác dụng phụ và tái phát bệnh nếu ngưng thuốc.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19

Thiên Bình |

Bộ Y tế vừa công bố danh mục 12 thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được sử dụng để phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp không tăng giá các thuốc trong danh mục này.

Đoàn cán bộ y tế Quảng Trị lên đường vào Bình Dương hỗ trợ chống COVID-19

Hưng Thơ |

Ngày 26.7, đoàn 35 người là y bác sĩ rời tỉnh Quảng Trị vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ lực lượng y tế phòng, chống COVID-19. Các thành viên trong đoàn đều là y bác sĩ trẻ, có trình độ chuyên môn cao, họ tự nguyện viết đơn đi vào tuyến đầu với quyết tâm hỗ trợ hết sức có thể cho tỉnh bạn.

Việt Nam đã ghi nhận 524 trường hợp tử vong liên quan COVID-19

T.G |

Số ca tử vong do COVID-19 được công bố trong sáng nay là 154 ca, nâng số ca tử vong liên quan tới dịch tại Việt Nam lên tổng cộng 524 ca; trong đó nhiều nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh.

Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 100.000 ca

PV |


Sáng 26/7, Việt Nam ghi nhận thêm 2.708 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước lên 101.173 ca.