Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ghép da thành công từ người hiến chết não

Thanh Mai |

Bệnh nhân ghép da là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 17/11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa thực hiện ca ghép da từ người cho chết não. Bệnh nhân là anh L.V.T, sinh năm 1995, ngụ Đồng Tháp được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

Trước đó, vào ngày 11/10/2022, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam, Đ.Q.H., 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

Khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của anh H, ê-kip đã phát hiện ra anh H. đã có bệnh nền trước đây mà anh và gia đình chưa hề phát hiện được. Đó là bệnh tăng huyết áp đã có biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về Tim, Gan, Thận. Sau đó, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang tiêu chí đặc biệt: ưu tiên người bệnh từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên lượng tử vong trong thời gian ngắn nếu không được ghép các cơ quan.

Tất cả nguy cơ về bệnh nền của người hiến đã được bác sĩ giải thích rõ ràng cho người chờ ghép mô tạng và gia đình, nếu đồng ý chấp thuận mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép. 

Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da của anh H, ghép cho 6 người bệnh. Riêng lá gan không thể nhận hiến vì nhiễm mỡ nặng.

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, diễn tiến hậu phẫu tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt.

Trong đó, người nhận ghép da là ca đầu tiên tại Việt Nam được ghép da từ người hiến chết não. Người nhận xuất viện sau 2 tuần. Hai bệnh nhân ghép thận xuất viện sau 1 tuần. Riêng bệnh nhân ghép tim, do tình trạng nặng hơn nên xuất hiện sau 4 tuần, cơ tim hồi phục ngoạn mục. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Bé gái đầu tiên ở Italy chào đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung

PV |

Ngày 2/9, Alessandra đã trở thành bé gái đầu tiên ở Italy chào đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung. Đây cũng là ca thứ 6 trên thế giới.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân thứ 2 tại miền Trung

Phan Bảo Phú |

Ngày 9/7/2022, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 58 tuổi chuyển tuyến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới với chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái sau nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản trái đã được dẫn lưu thận trái ra da và sỏi thận phải tái phát.

Cấy ghép thành công tim heo vào bệnh nhân chết não

Thanh Mai |

Tim heo đã đập 3 ngày trong lồng ngực của hai bệnh nhân chết não được giữ lại bằng máy thở.

Thành lập mạng lưới ghép giác mạc miền Trung – Tây Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế

PV |

Ngày 1/7, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Hội thảo Nhãn khoa và thành lập mạng lưới giác mạc miền Trung, Tây Nguyên – Bệnh viện Trung ương Huế 2022.