Người nhiễm Covid-19 không còn mất khứu giác và vị giác?

Thanh Mai |

Dòng phụ mới không gây ra những triệu chứng khác biệt rõ rệt, đa phần ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ.

Đầu tháng 7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo các ca nhiễm BA.5 Omicron đang tăng nhanh. Các chuyên gia cho biết dòng phụ mới không gây ra những triệu chứng khác biệt rõ rệt, đa phần là bị ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, họ ít khi bị mất vị giác và khứu giác hoặc khó thở hơn so với những người bị nhiễm Delta hoặc biến chủng khác.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại Anh, tỷ lệ người dân báo cáo về triệu chứng mất khứu giác, vị giác giảm đáng kể.  Các triệu chứng giống cúm khi mắc Covid-19 ngày càng phổ biến hơn như ho, sốt, đau họng, hắt xì, đau cơ.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho hay: "Tỷ lệ người dương tính bị đau bụng, sốt, đau họng và đau cơ tăng vào tháng 6/2022 so với tháng 5/2022".

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết khả năng miễn dịch khỏi các bệnh nhiễm trùng trước đó cũng có thể đóng vai trò nào đó trong việc thay đổi, gây triệu chứng phổ biến ở người nhiễm Omicron.

Tiến sĩ Joseph Khabbaza, bác sĩ chăm sóc phổi tại Cleveland Clinic, Mỹ, cho biết người bệnh thường gặp triệu chứng hô hấp trên từ dây thanh âm đến đầu mũi hoặc xoang, đau họng nặng hơn.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy BA.5 gây bệnh nặng hơn so với các phiên bản trước đây của Omicron. Nhưng theo tiến sĩ Adam Ratner, Giám đốc khoa Các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Bệnh viện Nhi Hassenfeld, NYU Langone, Mỹ, BA.5 dễ lây lan hơn, có nghĩa là ngày càng nhiều người bị nhiễm bệnh, số ca nhập viện ngày càng tăng.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Tổng thống Biden lại nhiễm Covid-19

Thanh Mai |

Đài CNN dẫn thông tin từ Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Karine Jean-Pierre, cho biết ông Biden không có triệu chứng, cảm thấy ổn và cách ly làm việc.

Việt Nam nghiên cứu phương pháp phát hiện ca nhiễm Covid-19 qua tiếng ho

Thanh Mai |

Tiếng ho của mọi người sẽ được ghi lại bằng điện thoại di động, và được phân tích âm thanh, đưa ra chẩn đoán xem có bị nhiễm nCoV hay không.

Vì sao nhiều người chưa từng nhiễm Covid-19?

Thanh Mai |

Độ nhạy của các xét nghiệm nhanh kháng nguyên không bằng rRT-PCR, nên nhiều trường hợp cũng có thể bị bỏ sót.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: 'Trẻ nhiễm Covid-19 nên tiêm vaccine sau 3 tháng khỏi bệnh'

Thanh Mai |

Số vaccine tiêm cho nhóm trẻ 5-11 tuổi do Australia tài trợ, gồm 4,7 triệu liều vaccine Pfizer và 9 triệu liều vaccine Moderna.