Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu?

CTV Vũ Gia |

Theo các nghiên cứu, khả năng miễn dịch tự nhiên được duy trì ở mức cao nhất trong 3-5 tháng sau khi người bệnh khỏi COVID-19.

Những người từng mắc COVID-19 sẽ có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Trong giai đoạn phục hồi, hệ miễn dịch tích cực tiêu diệt tận gốc virus, tạo ra các kháng thể cần thiết để ngăn ngừa cơ thể khỏi bị tái nhiễm trong tương lai. 

Miễn dịch tự nhiên kéo dài bao lâu?

Khả năng miễn dịch và phản ứng kháng thể có xu hướng giảm xuống sau một thời gian. Tuy nhiên, mức độ suy giảm vẫn chưa rõ ràng.

Theo những nghiên cứu trước đây, khả năng miễn dịch tự nhiên vẫn ở mức cao nhất trong 3-5 tháng sau khi khỏi bệnh, rồi bắt đầu suy giảm. Khi đó, số lượng kháng thể ít dần, mức độ miễn dịch thấp khiến bạn có nguy cơ tái nhiễm.

 

Trong khi đó, khả năng miễn dịch có được từ vaccine hiệu quả trong vòng 6-9 tháng. Tuy nhiên, các biến thể virus đang trở nên "thông minh hơn" với khả năng vượt qua các kháng thể có được sau khi tiêm vaccine. 

Dù vậy, vẫn có nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng miễn dịch tự nhiên đối với COVID-19 có thể tốt hơn và lâu dài hơn dự đoán.

Theo các nhà khoa học Israel, những người đã được tiêm vaccine Pfizer có nhiều khả năng bị tái mắc COVID-19 nhiều hơn những người có miễn dịch tự nhiên. Đây là, thống kê dựa trên số liệu thực tế của hàng chục nghìn tình nguyện viên.

Lý do phải tiêm vaccine khi từng mắc COVID-19

Không giống khi nhiễm bệnh tự nhiên, vaccine hoạt động để tạo ra một phản ứng miễn dịch đồng nhất, có nghĩa là mọi người sẽ được bảo vệ như nhau. Trong khi đó, người từng mắc COVID-19 có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch khác nhau, tùy thuộc, vào mức độ triệu chứng bệnh, nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Ngoài ra, miễn dịch tự nhiên cũng suy giảm dần nên cần tiêm vaccine để tăng cường khả năng chống lại COVID-19.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Nâng cấp độ phòng chống dịch tại các chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh

Thanh Lê |

Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19 trên địa bàn, hôm nay 16/9/2021, UBND thành phố Đông Hà (Quảng Trị) ban hành văn bản về việc nâng cấp độ phòng, chống COVID-19 tại các chợ, siêu thị, cửa hàng để đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Nhiều chính sách ưu đãi để níu chân người lao động về từ vùng dịch

Hưng Thơ |

Trong số những người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về Quảng Trị do ảnh hưởng dịch COVID-19, có nhiều lao động lành nghề trong ngành dệt may. Đang thiếu hụt lao động, nên các doanh nghiệp dệt may tại Quảng Trị đưa ra các ưu đãi để thu hút số lao động lành nghề này.

Hậu phương vững chắc của các y, bác sĩ giúp tỉnh bạn chống dịch

Lê Trường |

Trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19, đội ngũ y, bác sĩ là lực lượng thường trực nơi tuyến đầu chống dịch chịu nhiều áp lực, vất vả và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Khởi nghiệp thành công giữa mùa dịch

Anh Vũ |

Đại dịch COVID-19 kéo dài đã khiến không ít thanh niên gặp khó khăn do mất đi cơ hội việc làm, thậm chí có người lâm vào cảnh nợ nần. Tuy nhiên với bản tính chịu khó tìm tòi, học hỏi và ý chí, khát vọng vươn lên của tuổi trẻ, anh Nguyễn Đức Bảo (sinh năm 1989) ở thôn Mai Trung, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã khởi nghiệp thành công ngay trên quê hương mình giữa mùa dịch.