Nguy cơ COVID kéo dài có thể trở thành hội chứng phổ biến

PV |

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy cứ 4 người mắc COVID-19 phải nhập viện có chưa đến một người bình phục hoàn toàn sau một năm.

Theo đó, nhóm nghiên cứu cảnh báo hội chứng COVID kéo dài (long COVID) có thể trở thành hội chứng phổ biến. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Respiratory Medicine ngày 24/4.

Các nhà nghiên cứu phân tích hồ sơ bệnh lý của hơn 2.300 người mắc COVID-19 đã xuất viện tại 39 bệnh viện ở Anh trong thời gian từ tháng 3/2020-tháng 4/2021, sau đó đánh giá sự phục hồi của 807 bệnh nhân trong số này từ 5 tháng đến 1 năm sau đó.

Ảnh: UNICEF Viet Nam
Ảnh: UNICEF Viet Nam

Kết quả cho thấy chỉ 26% trong số này đã hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng và tỷ lệ này tăng lên 28,9% sau 1 năm. Bà Rachel Evans, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu y tế và Chăm sóc Quốc gia, cho biết nghiên cứu trên ghi nhận sự hạn chế rõ rệt trong việc phục hồi các triệu chứng bệnh, sức khỏe tâm thần, khả năng tập thể dục, suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể và chất lượng cuộc sống ở các bệnh nhân trên.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng khả năng hồi phục hoàn toàn sau COVID-19 ở nữ giới thấp hơn 33% so với nam giới. Những bệnh nhân bị béo phì chỉ có 50% khả năng hồi phục hoàn toàn, trong khi đối với những người từng phải thở máy, tỷ lệ khỏi hoàn toàn thấp hơn 58%.

Các triệu chứng COVID kéo dài phổ biến nhất là mệt mỏi, đau cơ, mất ngủ, chậm chạp về thể chất và khó thở. Ông Christopher Brightling thuộc Đại học Leicester, trưởng nhóm nghiên cứu trên, nhấn mạnh nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả, COVID kéo dài có thể trở thành một hội chứng mới lâu dài và phổ biến, theo TTXVN.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Tại sao không cho trẻ 5-11 tuổi tiêm vaccine Covid-19 tập trung ở bệnh viện?

Thanh Mai |

Một số phụ huynh băn khoăn tại sao không tiêm tập trung tất cả trẻ ở bệnh viện để đảm bảo an toàn tối đa cho các con.

Tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng COVID-19

Mai Lâm |

Triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn phân công trách nhiệm cán bộ lãnh đạo trực tiếp phụ trách từng nhiệm vụ, quy định rõ thời gian thực hiện - hoàn thành, chỉ số đo lường và mục tiêu, kết quả cần đạt được.

Triệu Phong: Đỡ đầu 24 trẻ em mồi côi có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng COVID-19

Minh Long |

Hội LHPN huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vừa tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng COVID-19.

Sau khi tiêm vaccine COVID-19 trẻ từ 5-12 tuổi có thể gặp những phản ứng gì?

Minh Khang |

Ngày 17/4, Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nhiều phụ huynh lo lắng về phản ứng sau tiêm và cách xử trí.