Nguyên nhân gia tăng bệnh nhân ung thư trong nhóm dân số dưới 50 tuổi

PV |

Số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đã tăng gần 80% trong 30 năm qua cho thấy ung thư đã trở thành căn bệnh phổ biến hơn đối với nhóm dân số dưới 50 tuổi.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí BMJ Oncology ngày 6/9, số ca mắc ung thư ở nhóm dân số trong độ tuổi từ 14-49 đã tăng từ 1,82 triệu người lên 3,26 triệu người giai đoạn 1990-2019.

Như vậy, số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đã tăng gần 80% trong 30 năm qua. Trong khi các nghiên cứu trước đây cũng đã đề cập đến tình trạng ung thư trở thành căn bệnh phổ biến hơn đối với nhóm dân số dưới 50 tuổi.

Nghiên cứu mới của các chuyên gia quốc tế chỉ ra rằng chế độ ăn uống thiếu cân bằng, hút thuốc và uống rượu là những yếu tố chính gây ung thư ở nhóm tuổi này. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)
Nghiên cứu mới của các chuyên gia quốc tế chỉ ra rằng chế độ ăn uống thiếu cân bằng, hút thuốc và uống rượu là những yếu tố chính gây ung thư ở nhóm tuổi này. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Theo nghiên cứu, năm 2019 ghi nhận hơn 1 triệu người dưới 50 tuổi chết vì ung thư, tăng tới 28% so với năm 1990.

Các căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, khí quản, ruột và dạ dày. Trong 30 năm qua, ung thư vú là căn bệnh ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất.

Tuy nhiên, bệnh ung thư tăng nhanh nhất là ung thư vòm họng và tuyến tiền liệt. Ung thư gan giảm 2,9% mỗi năm.

Điều đáng lo ngại là chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một số chuyên gia trước đó cho rằng một phần nguyên nhân là do ảnh hưởng của sự tăng trưởng dân số.

Nhưng nghiên cứu mới của các chuyên gia quốc tế đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống thiếu cân bằng, hút thuốc và uống rượu là những yếu tố chính gây ung thư ở nhóm tuổi này. Tuy nhiên nghiên cứu này chưa giải thích được nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng các ca bệnh ung thư khởi phát sớm ở nhóm tuổi trên.

Để có được kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2019, phân tích tỷ lệ 29 bệnh ung thư khác nhau ở 204 quốc gia.

Nghiên cứu cho biết thêm quốc gia càng phát triển thì tỷ lệ người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư càng cao.

Điều này được giải thích là do các quốc gia giàu có hơn với hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn sẽ phát hiện ung thư sớm hơn, nhưng chỉ một số quốc gia thực hiện sàng lọc bệnh ung thư ở những người dưới 50 tuổi.

Mô hình nghiên cứu dự đoán số ca mắc ung thư toàn cầu ở độ tuổi dưới 50 sẽ tăng thêm 31% vào năm 2030, chủ yếu ở những người ở độ tuổi 40-49.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng dữ liệu về ung thư từ các quốc gia khác nhau rất khác nhau, con số thực tế về số ca mắc bệnh và tử vong do ung thư tại các quốc gia đang phát triển có thể cao hơn so với dữ liệu báo cáo.

(Nguồn: Ngày Nay)

Báo động về tình trạng gia tăng tỉ lệ ung thư ở người trẻ tuổi

PV |

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong 10 năm cho thấy số ca mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi đã tăng trên 79,1% với tỷ lệ tử vong cũng tăng hơn 27,7%.

Đều đặn mỗi ngày uống cốc nước này sẽ đem lại cho cơ thể 8 lợi ích không kém gì thuốc bổ

Bảo Nam |

Đây là thức uống rất giàu khoáng chất như natri, kali, sắt, kẽm, đồng, magie cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin B và canxi...

1 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy: 75% bệnh nhân có triệu chứng này

Lam Chi |

Ung thư tuyến tụy là bệnh có tiên lượng sống thấp nhưng các triệu chứng ban đầu lại không rõ ràng.

Phụ nữ khi đến tuổi mãn kinh nên thường xuyên ăn 3 món ăn nhẹ để tươi trẻ hơn

Bảo Nam |

Nếu không muốn già đi quá nhanh, trước tiên chị em cần điều chỉnh chế độ ăn của mình, nhất là khi bước sang tuổi mãn kinh.