Những dấu hiệu cảnh báo người nhiễm biến chủng Omicron cần phải nhập viện ngay

An Yên |

CDC Mỹ khuyến cáo người nhiễm Covid-19 cần đề phòng cảm giác lú lẫn, mê sảng, nếu rơi vào tình trạng trên nên được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Theo nhiều nghiên cứu được công bố, Omicron đã bộc lộ một số các triệu chứng khác với những dấu hiệu của chủng virus gốc xuất hiện vào đầu năm 2020. Trong đó lú lẫn, mê sảng là những triệu chứng cảnh báo khẩn cấp với bệnh nhân nhiễm biến thể mới.

Một trong những triệu chứng cảnh báo khẩn cấp với bệnh nhân nhiễm biến thể mới, cần gọi cấp cứu và nhập viện ngay là lú lẫn, mê sảng.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 cần đề phòng cảm giác lú lẫn, mê sảng, nếu có xuất hiện tình trạng trên nên được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng của Anh cũng xác định lú lẫn, mê sảng là triệu chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân Covid-19. Ứng dụng này có dữ liệu của 4 triệu người dùng, là một trong những nghiên cứu quy mô lớn nhất thế giới.

 

Mê sảng là tình trạng rối loạn chức năng tâm thần, có hai loại: mê sảng tăng động hoặc giảm hoạt động.

Chứng mê sảng tăng động là khi một người đột ngột thay đổi các hành vi. Dạng này có thể liên quan đến sự đau khổ, gây hấn và kích động.

Trong khi đó, mê sảng giảm hoạt động khó phát hiện hơn, khiến người bệnh phản ứng kém bình thường, thậm chí buồn ngủ.

Triệu chứng trên phổ biến hơn ở những người lớn tuổi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong số những người từ 16 đến 65 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính gần đây, 15% bị mê sảng. Ở những người từ 65 tuổi trở lên, tỷ lệ này khoảng 20%.

Tất nhiên, đây không phải là triệu chứng duy nhất mà mọi người cần lưu ý. Điều quan trọng là mọi người phải biết dấu hiệu này có ý nghĩa gì.

Ngoài ra, mê sảng cũng là biểu hiện của một số bệnh lý hoặc độc tính của thuốc. Các yếu tố nguy cơ là lạm dụng rượu, tình trạng sức khỏe kém, sốt và nhiễm trùng cấp tính (đặc biệt ở trẻ em), trầm cảm, thiếu ngủ, suy dinh dưỡng, mất nước…

Từ dữ liệu ở Anh, Mỹ, Nam Phi, các chuyên gia trên toàn cầu đã xác định được 8 triệu chứng chính của Omicron. Họ cảnh báo những biểu hiện này rất có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh.

Đó là ngứa cổ họng, đau lưng dưới, chảy nước mũi/nghẹt mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi, đổ mồ hôi đêm, nhức mỏi cơ thể.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Lý do gì khiến biến chủng Omicron lây lan mạnh?

Thanh Mai |

WHO tuần trước ghi nhận kỷ lục gần 9,5 triệu ca nhiễm nCoV mới, tăng 71% so với tuần trước đó.

14 người nhập cảnh Quảng Nam nhiễm biến chủng Omicron

Thanh Mai |

Như vậy, Việt Nam đã có 15 trường hợp được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

WHO đề xuất 4 giải pháp để Việt Nam đối phó biến chủng mới

Thanh Mai |

Để đón đầu khả năng biến chủng Omicron xuất hiện, đại diện WHO đề xuất Việt Nam nên thực hiện 4 nhóm giải pháp chính.

5 công cụ chống biến chủng Omicron

Thục Linh |

Đẩy mạnh tiêm chủng, duy trì quy định về sức khỏe cộng đồng, điều chỉnh chiến lược chống dịch phù hợp... là những cách giúp ứng phó với biến chủng Omicron.