Những em bé sinh ra với ADN của 3 người

PV |

Cơ quan quản lý sinh sản của Anh hôm thứ Tư đã xác nhận sự ra đời của những đứa trẻ đầu tiên được tạo ra bằng kỹ thuật thử nghiệm kết hợp ADN của ba người, một nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh di truyền hiếm gặp.

Giới chức y tế Anh cho biết có khoảng 5 em bé được sinh ra theo cách này. Vào năm 2015, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng luật điều chỉnh các phương pháp giúp ngăn chặn những phụ nữ có ty thể - nguồn năng lượng trong tế bào - nhiều khả năng truyền dị tật cho con cái. Em bé đầu tiên trên thế giới được sinh ra bằng kỹ thuật này đã được ghi nhận ở Mỹ vào năm 2016.

 
 
Các khiếm khuyết di truyền có thể dẫn đến các bệnh như loạn dưỡng cơ, động kinh, bệnh tim và thiểu năng trí tuệ. Khoảng 1/200 trẻ em ở Anh được sinh ra với chứng rối loạn ty thể. Cho đến nay, 32 bệnh nhân đã được phép điều trị.

Đối với một phụ nữ có ty thể bị lỗi, các nhà khoa học lấy vật liệu di truyền từ trứng hoặc phôi của người này, sau đó chuyển vào trứng hoặc phôi của người hiến tặng có ty thể khỏe mạnh nhưng phần còn lại của ADN quan trọng đã bị loại bỏ.

Phôi đã thụ tinh sau đó được chuyển vào tử cung của người mẹ. Vật liệu di truyền từ trứng hiến tặng chứa chưa đến 1% thai nhi được tạo ra từ kỹ thuật này.

Chính phủ Anh yêu cầu mọi phụ nữ trải qua quá trình điều trị phải được sự chấp thuận của Cơ quan thụ tinh và phôi người. Để đủ điều kiện, các gia đình phải không có lựa chọn nào khác để tránh truyền bệnh di truyền.

Nhiều nhà phê bình phản đối các kỹ thuật sinh sản nhân tạo, cho rằng có nhiều cách khác để mọi người tránh truyền bệnh cho con cái của họ, chẳng hạn như hiến trứng hoặc xét nghiệm sàng lọc và các phương pháp thử nghiệm vẫn chưa được chứng minh là an toàn.

Những người khác cảnh báo rằng việc điều chỉnh mã di truyền theo cách này có thể dẫn đến việc phụ huynh không chỉ muốn tránh các bệnh di truyền, mà còn muốn có những đứa con cao hơn, khỏe hơn, thông minh hơn hoặc ưa nhìn hơn.

Robin Lovell-Badge, một chuyên gia về tế bào gốc tại Viện Francis Crick, một trung tâm nghiên cứu y sinh ở London, cho biết việc theo dõi sự phát triển trong tương lai của trẻ sơ sinh là rất quan trọng.

“Sẽ rất thú vị khi biết kỹ thuật hiến tặng ty thể hoạt động tốt như thế nào ở mức độ thực tế, liệu những đứa trẻ có khỏi bệnh về ty thể hay không và liệu có bất kỳ nguy cơ nào khiến chúng phát triển các vấn đề sau này trong cuộc sống hay không”, ông Lovell-Badge cho biết.

Các nhà khoa học ở châu Âu đã công bố nghiên cứu vào đầu năm nay cho thấy trong vài trường hợp, một số lượng nhỏ ty thể bất thường chắc chắn được chuyển từ trứng của người mẹ sang người hiến tặng có thể sinh sản khi em bé ở trong tử cung, điều này cuối cùng có thể dẫn đến một bệnh di truyền.

Lovell-Badge cho biết nguyên nhân của những vấn đề này vẫn chưa được hiểu rõ và các nhà nghiên cứu sẽ cần phát triển các phương pháp để giảm thiểu rủi ro.

Nghiên cứu trước đây đánh giá một kỹ thuật khác để tạo ra trẻ sơ sinh từ ba người, bao gồm cả một người hiến trứng, cho thấy rằng nhiều năm sau, những đứa trẻ này đều phát triển tốt ở tuổi thiếu niên, không có dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe bất thường và đạt điểm cao ở trường.

Các bác sĩ ở Mỹ là những người đầu tiên công bố em bé đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật hiến tặng ty thể, sau khi việc điều trị được tiến hành ở Mexico.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Bộ Y tế thông tin về 14 sản phẩm siro khiến trẻ em bị nguy kịch ở một số quốc gia

Thanh Mai |

14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ Công an đề xuất thêm dữ liệu ADN, giọng nói vào căn cước

Thanh Mai |

Nếu đề xuất này được thông qua, cơ sở dữ liệu căn cước công dân có thể được tích hợp 22 trường thông tin cá nhân của công dân.

Căn cước công dân gắn chip sẽ có thêm ADN và giọng nói?

Thanh Mai |

Theo dự kiến, căn cước sẽ có thêm một số nhóm thông tin sinh trắc học, bao gồm mống mắt, ADN, giọng nói.

Phát hiện ADN virus đậu mùa khỉ trong tinh dịch của một số bệnh nhân

Ngọc Hà |

Các nhà nghiên cứu Italy đã xác định 6 trong số 7 bệnh nhân đậu mùa khỉ có tinh dịch chứa vật chất di truyền của virus, qua đó củng cố giả thuyết virus đậu mùa khỉ lây truyền qua đường tình dục.