Những giả thuyết về nguyên nhân gây ra làn sóng viêm gan bí ẩn

Thanh Mai |

Các nhà điều tra cũng đang thử nghiệm các loại thuốc, chất độc hoặc yếu tố môi trường để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC), tính đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận t450 ca mắc viêm gan bí ẩn tại ít nhất 25 quốc gia. Có ít nhất 12 trẻ đã tử vong và hàng chục ca phải ghép gan. 

Thống kê mới nhất cho thấy Mỹ đã ghi nhận 115 trường hợp mắc hoặc nghi mắc tại 26 bang và Puerto Rico. 

Tiến sĩ Jay Butler, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết những ca bệnh sớm nhất mà nước này ghi nhận là vào tháng 10/2021.

 

“Chúng tôi đã mở cuộc điều tra liên quan 9 trẻ em ở Alabama được xác định mắc viêm gan bí ẩn hoặc nhiễm adeno từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022”, ông Jay nói. Những đứa trẻ này đều dương tính với virus adeno - loại phổ biến thường gây các triệu chứng giống cảm cúm, cảm lạnh nhẹ hoặc vấn đề dạ dày, ruột. 

Chỉ đến khi làn sóng viêm gan bắt đầu gây chú ý tại Mỹ và các nước khác, hồ sơ bệnh án của em bé này mới được chú ý. Theo ông Jay, những đứa trẻ mắc bệnh đều khỏe mạnh và không có bệnh lý tiềm ẩn trước đó. 

PGS.TS Michelle M. Kelly, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Rhode Island, hiện vẫn òn thiếu dữ kiện để điều tra nguyên nhân gây bệnh nhưng số ca mắc viêm gan ở Mỹ không có sự đột biến, không tăng so với những năm trước. Các xét nghiệm không tìm thấy virus gây viêm gan thông thường như A, B, C, D, E.

Bác sĩ nhi khoa Ilhan Shapiro tại AltaMed Health Services cho rằng, các phụ huynh nếu thấy biểu hiện bất thường ở trẻ hoặc nghi ngờ viêm gan cần báo ngay với bác sĩ. 

Ngày 11/5, CDC cũng đưa ra ban hành trong đó liệt kê các dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm gan bí ẩn gồm: Sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, phân màu sáng, đau khớp, vàng da.

Theo bác sĩ Shapiro, nguyên nhân phổ biến của viêm gan là thuốc, virus hoặc tiếp xúc một số hóa chất. Khi gan bị tổn thương, nó sẽ mất khả năng loại bỏ một số chất độc hại ra khỏi máu, bao gồm bilirubin. Tích tụ quá nhiều chất này gây vàng da, vàng mắt. Ngoài ra, triệu chứng nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu cũng là do dư thừa bilirubin.

Theo tài liệu của Đại học Stanford, adeno là nhóm virus phổ biến, có thể gây ra nhiều bệnh như cảm lạnh thông thường hoặc triệu chứng giống cúm, sốt, viêm họng, viêm phế quản cấp tính, viêm phổi, viêm kết mạc, viêm dạ dày ruột cấp tính, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, song, người mắc ít khi bị bệnh nghiêm trọng.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc đang mắc bệnh hô hấp hoặc tim có nguy cơ cao bị bệnh nặng do nhiễm trùng adeno.

Trong khi đó, virus adeno 40, 41 thuộc nhóm 7, còn được gọi là virus adeno đường ruột vì chúng liên quan tình trạng viêm dạ dày ruột.

Adenovirus 41 chủ yếu lây qua đường phân, miệng và là nguyên nhân gây viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch, cũng có thể là một trong những yếu tố (không phổ biến) dẫn tới bệnh viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về mối liên quan giữa virus và chứng viêm gan nói chung.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu của Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh phát hiện trong số 72% trong số 126 trẻ bị viêm gan dương tính với virus adeno, chỉ có điều dù tìm thấy virus adeno trong mẫu máu nhưng không phải tất cả mô gan của bệnh nhân ở Alabama đều có virus này. Một số người cho rằng có thể adeno xuất hiện biến chủng hoàn toàn mới và đã gây bệnh nặng cho trẻ em.

Một giả thuyết khác được đưa ra là không phải bản thân adeno 41 gây ra tổn thương gan, có lẽ hệ thống miễn dịch đã phản ứng quá mức khi cố gắng chống lại virus này và kết quả vô tình gây ảnh hưởng cho gan.

Giả thuyết thứ 3 đó là do một số phản ứng miễn dịch bất thường. Do ở nhà vì giãn cách quá lâu, trẻ không tiếp xúc với các mầm bệnh tự nhiên nên không thể tự bảo vệ trước những virus vốn không nguy hiểm.

Giả thuyết thứ 4 là mối liên hệ giữa nCoV và adeno. Nhà khoa học cấp cao Phillipa Easterbrook tiết lộ họ đã có một số tiến bộ quan trọng trong cuộc điều tra bệnh viêm gan bí ẩn khi xem xét thêm yếu tố nguy cơ như đồng nhiễm nCoV. các xét nghiệm mô gan không cho thấy cơ quan này bị viêm do virus adeno. Có khoảng 18% trường hợp có kết quả dương tính với nCoV.

Đại diện của WHO cho biết, trọng tâm nghiên cứu tuần tới của cơ quan này là xem xét các xét nghiệm huyết thanh học nhằm tìm kiếm các ca từng mắc Covid-19 và đánh giá mức độ phơi nhiễm với nCoV.

Ngoài ra, một báo cáo của Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh (UKHSA) cho thấy “số lượng tương đối nhiều” trẻ em (70/93 trẻ trong khảo sát) sống chung hoặc tiếp xúc với chó trước khi bị ốm. Vì vậy, giả thuyết thứ 5 được đặt ra là mối liên hệ giữa chó và những ca viêm gan bí ẩn, tuy nhiên, nhiều học giả cho rằng cách giải thích này rất khó chấp nhận.

Các nhà điều tra cũng đang thử nghiệm các loại thuốc, chất độc hoặc yếu tố môi trường để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Các chuyên gia y tế cảnh báo phụ huynh chú ý đến những triệu chứng của bệnh viêm gan và không nên quá lo lắng, bởi tỷ lệ mắc còn rất thấp. Phụ huynh nên dạy cho trẻ thói quen rửa sạch tay đúng cách, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Trung Quốc đưa ra bộ xét nghiệm nhận biết bệnh viêm gan bí ẩn

Thanh Mai |

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về bộ xét nghiệm và khi nào sẽ đưa vào sử dụng chưa được tiết lộ.

CDC Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Thanh Mai |

CDC Hoa Kỳ đã đưa ra những điều mà cha mẹ có thể làm nhằm bảo vệ trẻ trước căn bệnh viêm gan bí ẩn.

Bệnh viêm gan bí ẩn có thể thành dịch ở Việt Nam hay không?

Thanh Mai |

Việt Nam chưa ghi nhận ca viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Tuy nhiên Bộ Y tế không loại trừ khả năng bệnh có thể xâm nhập.

Các nhà khoa học đặt nghi vấn chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn?

Thanh Mai |

Hiện các quan chức y tế vẫn đang điều tra nguyên nhân của sự gia tăng tình trạng bệnh gan nghiêm trọng này.