Những khác biệt giữa người nhiễm biến thể Delta và Omicron

Gia Hân |

Một nghiên cứu công bố ngày 8/4, những người đã tiêm vaccine và tiêm mũi nhắc lại COVID-19 sẽ khỏi các triệu chứng từ biến thể Omicron sớm hơn 3 ngày so với những người nhiễm biến thể Delta.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người nhiễm biến thể Omicron ít bị mất khứu giác hơn đáng kể, và nghiên cứu trước đây khẳng định rằng bệnh này ít nghiêm trọng hơn.

Để tìm hiểu tác động khác biệt ở người nhiễm biến thể Delta và Omicron, các nhà nghiên cứu đã sử dụng ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh ZOE.

 

Hơn 63.000 người đã tiêm chủng tại Anh tuổi từ 16 đến 99 đã tham gia nghiên cứu này. Họ chủ động báo cáo tình trạng COVID-19 trong khoảng thời gian từ 6/2021 đến tháng 1/2022.

Kết quả cho thấy những người đã hoàn thành tiêm chủng cơ bản và tiêm 1 mũi tăng cường, khi nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng COVID-19 kéo dài 4,4 ngày, trong khi ở người nhiễm biến thể Delta là 7,7 ngày.

Trong khi đó, với người mới chỉ hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản, triệu chứng bệnh sẽ kéo dài khoảng 8,3 ngày ở người nhiễm Omicron và 9,6 ngày ở người nhiễm Delta.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet, những người đã tiêm hai liều nhưng không tiêm nhắc lại các triệu chứng khi nhễm biến thể Omicron trong 8,3 ngày, so với 9,6 ngày đối với Delta.

Các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu rõ ràng về sự phục hồi nhanh hơn này, kèm theo đó là một số bằng chứng về thời gian phát tán bệnh có thể ngắn hơn giữa người tiêm 2 và 3 mũi, có thể cung cấp gợi ý tốt cho các chính sách y tế.

Nghiên cứu sẽ được trình bày tại Đại hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu ở Lisbon vào cuối tháng này, cũng chỉ ra rằng chỉ 17% những người bị Omicron bị mất khứu giác, so với 53% ở Delta.

Tuy nhiên, những người bị nhiễm biến thể Omicron tăng 55% nguy cơ bị đau họng và 24% có nguy cơ bị khàn giọng.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron ít phải nhập viện hơn 25%.

Tác giả nghiên cứu Cristina Menni của Đại học King's College London cho biết đây là bài báo đầu tiên được đánh giá ngang hàng với một số lượng lớn người tham gia xem xét các triệu chứng khác nhau của hai biến thể.

Trong khi nghiên cứu đề cập đến một khoảng thời gian trước khi biến thể Omicron BA.2 quét khắp thế giới, "dữ liệu gần đây từ ứng dụng cho thấy không có thay đổi về các triệu chứng trong BA.2 so với BA.1", bà nói với AFP.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

WHO công bố về biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Minh Khang |

Theo thông tin từ WHO, biến thể XE - một dạng kết hợp của biến thể BA.1 và BA.2 - có tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng nhanh hơn Omicron.

Biến thể 'Deltacron': 5 điều cần biết khi các chuyên gia hạ thấp nguy hiểm

Gia Hân |

Một biến thể COVID-19 mới khác đã xuất hiện. Biến thể lai Deltacron là một dạng virus tái tổ hợp giữa hai biến thể Omicron và Delta đã gây ra làn sóng lây nhiễm lớn trên toàn cầu.

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam ra viện

PV |

Ngày 2/1, sau gần 2 tuần cách ly, theo dõi giám sát chặt chẽ và điều trị tại Bệnh viện 108, ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã được ra viện, theo SKĐS.

Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Thanh Mai |

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.