Nỗi ác mộng mang tên suất ăn bán trú ở iShool Nha Trang

PV |

Ngôi trường ngỡ sẽ mang đến cho học sinh phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất nhưng đã để lại nỗi ác mộng không bao giờ quên cho các cháu.

Gần 4 ngày nằm bất động trên giường bệnh

Chị Hải Yến, phụ huynh học sinh lớp 4 của trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang (viết tắt: Ischool Nha Trang) nhớ lại sự việc, khoảng 17h30 ngày 17/11, cháu N.H. có triệu chứng nôn ói, đi ngoài liên tục và kêu la đau bụng. Đến 20h, cháu H. bị sốt cao 40 độ. Tối hôm đó, cháu rơi vào mê sản nên chị Yến phải chườm mát cho con.

Toàn thân cháu bị nóng sốt nhưng miệng luôn nói lạnh người. Chị Yến đưa tay sờ chân tay cháu H. thì thấy lạnh ngắt, còn toàn thân thì nóng như… than. Suốt đêm, chị Yến tìm mọi cách để hạ sốt cho con mà không hay biết là cháu đang bị ngộ độc thực phẩm. Cũng bởi, thông tin liên quan đến việc ngộ độc tại trường gần như bị dấu nhẹm. Cái đêm kinh hoàng ấy, cháu H. liên tục đi ngoài ra giường gần như vô thức.

 

Đến sáng 18/11, chị Yến mở điện thoại ra mới đọc được tin nhắn của các phụ huynh khác là trường iShool xảy ra vụ ngộ độc tập thể. Ngay lập tức, cháu H. được đưa đến bệnh viện Vinmec để cấp cứu.

Lúc này, đồng hồ vừa bước qua 7h30 phút. Cháu H. bị co giật, toàn thân tím tái rồi nằm bất động. Người đàn ông rắn rỏi như chồng chị Yến phải bật lẻn òa khóc và luôn cầu nguyện cho con mau hồi phục. Các bác sĩ lập tức lao đến tìm mọi biện pháp để cấp cứu. Nhìn con nằm bất động trên giường bệnh mà nước mắt chị Yến luôn chực chờ để tuôn trào.

Cả 2 vợ chồng chỉ biết ôm nhau khóc. Sau khi được cấp cứu và tiêm các loại thuốc, cháu H. được đưa vào phòng cấp cứu đặc biệt để thở o-xy. Càng nhìn con, chị Yến càng hoang mang tột độ và trong đầu như trống rỗng, không còn biết suy nghĩ đến điều gì.

Cháu H. hôn mê bất tỉnh và nằm trong phòng cấp cứu hơn 1 ngày. Lúc tỉnh dậy, cháu chỉ hỏi đang nằm ở đâu, mẹ ở đâu, ba ở đâu mà chị Yến không thể thốt nên lời. Chị như "chết đi sống lại" với những cơn đau của con ở những ngày kế tiếp.

Cháu H. vẫn cứ nằm thiếp trên giường bệnh, đi ngoài trong tình trạng vô thức mà không một loại thuốc nào có thể cầm. Nhìn con nằm bất tỉnh, mùi xú uế bốc lên do đi ngoài không kiểm soát kèm theo những cơn đau hành hạ, chị Yến như muốn tìm những người vô lương tâm để trút giận vì đã gây ra cho con chị bao đau đớn.

Nỗi ám ảnh không thể nào quên

Liên tục 3 ngày tiếp theo, cháu H. chỉ được truyền dịch, kháng sinh và nằm mê man trên giường. Đến ngày thứ 4, cháu đã ăn được 5 muỗng cháo thì nôn sạch. Sợ con mất nước trong cơ thể, chị Yến không dám ép cháu ăn nữa. Ngày thứ 5, cháu H. ăn được nửa chén cháo. Lúc này, chị Yến mới thật sự vơi bớt nỗi lo lắng trong lòng.

Suất ăn bữa trưa tại iShool Nha Trang.
Suất ăn bữa trưa tại iShool Nha Trang.

Trong những ngày ở bệnh viện, các phụ huynh có con bị cấp cứu đều chung nỗi niềm bức xúc như chị Yến. Họ muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để làm rõ vụ ngộ độc tập thể khiến 662 cháu phải nằm điều trị. Trong đó, có 1 cháu học sinh mang quốc tịch Malaysia đã không thể qua khỏi.

Các phụ huynh đồng lòng không thể bỏ qua sai phạm nghiêm trọng của nhà trường. Tính mạng của hàng trăm cháu không thể được mang ra đánh cược với lợi nhuận của những cơ sở chế biến thực phẩm vô lương tâm. Đã cho con học ở iShool, phụ huynh luôn tin tưởng vào thương hiệu của tập đoàn Nguyễn Hoàng danh tiếng nên gửi trọn niềm tin khi cho các cháu đến đây để sinh hoạt và học tập.

Chị Yến kể, học phí của trường iShool Nha Trang rất cao, gần 70 triệu đồng/năm học. Không những vậy, tiền ăn bán trú của các cháu gần 15 triệu đồng/năm, tương đương khoảng 70 ngàn đồng/ngày. Buổi trưa, các cháu được ăn 1 suất cơm và buổi chiều có khi được 1 hộp sữa loại nhỏ 100ml, hộp sữa chua, hộp kem hoặc chiếc bánh ngọt nhỏ.

Có hôm, các cháu đi học về, kể lại buổi ăn trưa tại trường iShool không thể nuốt trôi. Ăn vào là cứ ọc ra. Nghe cháu H. phàn nàn, chị Yến lại mắng vì cho rằng, các bạn trong lớp ăn được thì cháu phải ăn được. Chị khuyên con đừng quá đòi hỏi.

Đến khi sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra, chị Yến cảm thấy bản thân có lỗi với con. Chị đã không theo sát đến từng miếng ăn của con mà phó thác tất cả cho nhà trường.

Chị Yến kể tiếp, năm ngoái, con chị học ở một ngôi trường khác. Do năm nay, gia đình chị mới chuyển nhà nên chuyển cháu về trường iShool Nha Trang cho tiện việc đưa đón. Chị Yến đặt kỳ vọng, iShool Nha Trang là nơi cho con phát triển tinh thần và thể chất một cách toàn diện. Thế nhưng, nơi đây đã để lại cho chị và cháu cùng gia đình những nỗi ác mộng khó quên.

(Nguồn: Ngày Nay)

Lần đầu tiên ra mắt Tour du lịch văn học về Nhà thơ Chế Lan Viên

Thanh Hồ |

Tour du lịch văn học được tổ chức bởi Amazing English Tour cùng Tạp chí Cửa Việt (đơn vị truyền thông) và “Câu lạc bộ thủ lĩnh thanh niên” trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.


Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022

PV |

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hai học sinh lớp 6 lên cơn co giật sau khi ăn kẹo người lạ cho

Thanh Mai |

Hiện tại tình trạng sức khỏe các học sinh tạm thời ổn định và được các bác sĩ cho về nhà để theo dõi vào chiều 24/11.

Đưa văn hoá của đồng bào Vân Kiều- Pa Kô vào trường học

Bảo Phú |

Nhằm góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị tinh thần, tinh hoa văn hóa của người đồng bào dân tộc Vân Kiều - Pa Kô, vừa qua Trường THCS Thuận, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã tổ chức buổi ngoại khóa tìm hiểu về những làn điệu dân ca, múa cồng chiêng cho các em học sinh.