Nướng thịt đúng cách - tránh nguy cơ ung thư

CTV Hoàng Danh |

Thịt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn có biết rằng thói quen ăn nhiều đồ nướng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ cao bị ung thư?

Các nghiên cứu cho thấy nấu bất kỳ loại thịt nào ở nhiệt độ cao đều tạo ra chất gây ung thư, còn được gọi là amin dị vòng hoặc HCAs. Các hợp chất này có thể bám vào bề mặt của thịt và làm tăng nguy cơ ung thư. Hãy áp dụng 7 cách này để giảm nguy cơ ung thư khi nướng thịt.

Cắt thịt thành những miếng nhỏ

Nên cắt thịt thành những miếng nhỏ hơn để chúng chín nhanh và tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn hơn. Điều này làm giảm nguy cơ sinh ra các hợp chất gây ung thư.

 

Chọn thịt nướng nhiều nạc

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn các loại thịt nạc hơn như thịt gà, hải sản và gà tây không da, ít mỡ sẽ làm giảm nhiệt của ngọn lửa và khói có chứa hydrocacbon có hại.

Lật thịt thường xuyên

Nếu bạn có thói quen cho thịt vào vỉ nướng và để trong vài phút, hãy từ bỏ thói quen này. Nên lật thịt thường xuyên để không mặt nào có thời gian hấp thụ quá nhiều nhiệt.

 

Khi nói đến nướng, việc ướp đúng cách đóng một vai trò quan trọng. Nên ướp thịt và để thịt nghỉ ít nhất 30 phút trước khi nướng để giảm sự hình thành HCAs. Quá trình ướp tạo ra một rào cản giữa thịt và nhiệt. Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh có hiệu quả cao trong việc tạo màng chắn.

Nấu trước

Cách thông minh để nướng thịt mà không tạo ra hóa chất độc hại là nướng một phần thịt trong lò nướng, bếp hoặc lò vi sóng. Điều này làm giảm thời gian tiếp xúc của thịt trên vỉ nướng. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng bạn chuyển thịt ngay lập tức từ lò nướng sang bếp nướng để tránh thịt bị nhiễm khuẩn.

 

Kiểm soát nhiệt độ

Thay vì sử dụng bếp nướng than, bạn nên sử dụng bếp nướng gas để kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Khi sử dụng bếp nướng bằng gas, hãy đặt thịt vào giữa để thịt chín đều.

 

Nướng cùng với rau củ quả

Theo một nghiên cứu, nướng trái cây và rau quả không tạo ra HCAs. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm như cà rốt, măng tây, ngô, nấm, bí, ớt, lê, đào hoặc dứa.

(Nguồn: VOV.VN)

Đặc sản heo lai hấp, nướng ống tre

H Xíu |

Với cách chế biến độc đáo theo kiểu của người Ê Đê, món thịt heo hấp, nướng ống tre của tỉnh Đắk Lắk vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021. Món ăn có hương vị thơm ngon, cho thấy ẩm thực Đăk Lăk tiếp tục kế thừa khéo léo những tinh hoa ẩm thực của các cộng đồng dân tộc tại chỗ và biến tấu phù hợp với đời sống hiện đại.

Thói quen thích ăn đồ nướng có thể gây ung thư

Ngọc Lê |

Khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất hóa học này, khiến cho “chủ nhân” của nó dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

Bánh ướt thịt nướng Kim Long

Cao Ngọc Toán |

Mỗi miền quê Việt có những món ngon đặc biệt khác nhau. Đến Huế, mảnh đất cố đô xưa, bên cạnh nhiều món ngon vật lạ cung đình, vẫn còn nhiều món dân dã mà thưởng thức một lần, nhớ mãi khó quên. Bánh ướt thịt nướng Kim Long là món ăn như vậy!

Bài 2: Xôi gà nướng và hơn thế nữa…

Cam Lộ |

Tôi từng có dịp đi qua vùng đất Nam Lào bắt đầu từ Seno, một thị xã nhỏ nằm ở ngã tư đường 13 cắt ngang Quốc lộ 9 theo hướng Đông Tây, nối Savannakhet (Lào) với Đông Hà (Quảng Trị). Từ Seno có thể đi về phía Bắc tới Viêng Chăn và Luang Prabang, về phía Nam tới Phnom Penh (Campuchia), về phía Tây tới Bangkok (Thái Lan) và về phía Đông tới Thái Bình Dương. Seno là nơi giao lưu bốn phương nên rất sầm uất, sản vật dồi dào. Thị xã này là trung tâm thương mại và giao lưu quốc tế của tỉnh Savannakhet.