Phát hiện trẻ hoặc giáo viên dương tính với nCoV khi đi học, nhà trường cần xử lý ra sao?

Thanh Mai |

Nếu phát hiện trẻ hoặc giáo viên dương tính với nCoV khi đi học, nhà trường cần xử lý ra sao?

Quyết định 406/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của cơ sở giáo dục và cha mẹ học sinh; tiếp tục cách ly tạm thời F0; thông báo cho trạm y tế địa phương các biện pháp triển khai phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bước 2: Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SpO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: Tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định.

Bước 3: Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người).

Các lớp học khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó:

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Xét nghiệm rRT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7).

- Những người tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 (thẻ vàng), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1: Cách ly y tế 10 ngày; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K.

Xét nghiệm rRT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 5 và lần 3 vào ngày thứ 10).

- Những người chưa tiêm vaccine Covid-19: Cách ly y tế 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K.

Xét nghiệm rRT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 13).

Tất cả trường hợp trên nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ

Nếu có 1 ca dương tính, toàn bộ học sinh cùng lớp (F1) cách ly tại nhà theo quy định.

Nếu trong cùng một ngày phát hiện từ 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp học khác: Trường cần xét nghiệm ngay để tầm soát theo quy mô như sau:

- Hai lớp ở cùng tầng: Xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả lớp học trên cùng tầng.

- Hai lớp ở khác tầng, cùng khối nhà: Xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả lớp học trong cùng khối nhà.

- Hai lớp ở khác khối nhà, nếu có mối liên hệ dịch tễ: Xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên của trường. Nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì chỉ xử lý theo lớp học.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Cả nước có thêm 17.017 ca dương tính COVID-19 trong ngày 5/1

An Ly |

Chưa biết vì lý do gì, người đàn ông xăm trổ mặc áo ba lỗ dắt xe máy ra giữa đường ở Hà Nội theo chiều nằm ngang rồi thản nhiên đi vào trong. Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 1/6.

Tạm dừng họp chợ Cam Hiếu do có trường hợp dương tính với COVID-19

Lê Trường |

Ngày 4/1, thông tin từ UBND xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) cho biết, địa phương đã ra thông báo tạm dừng họp chợ Cam Hiếu do có một tiểu thương dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Phát hiện 4 đối tượng dương tính với ma túy tại quán karaoke Hoàng Tử

Diệu Thúy |

Ngày 30/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết đơn vị vừa triệt xóa thành công điểm phức tạp về ma túy tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Thanh niên thường xuất hiện tại các chợ trên địa bàn trong tình trạng co giật dương tính với SARS-CoV-2

Hương Lài |

Ngày 20/12, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải cho biết, bệnh nhân Trần Hải Hồ N. (30 tuổi), trú xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có kết quả xét nghiệm PCR dương tính SARS-CoV-2.