Số ca nhiễm covid-19 có xu hướng tăng vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phát hiện thêm nhiều biến thể phụ

Thanh Mai |

Dự báo, số bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng thời gian tới, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Ảnh: Vân Sơn
Ảnh: Vân Sơn
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) trong 24 giờ qua, các bệnh viện trên địa bàn thành phố ghi nhận 56 ca mới mắc COVID-19, trong số đó có 42 ca nhập viện. Thành phố hiện có 180 ca đang điều trị, trong đó có 57 bệnh nhân đang phải hỗ trợ hô hấp.

BS Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC, cho biết, các trường hợp mắc COVID-19 đang có xu hướng tăng trở lại trên địa bàn thành phố. Dự báo, số bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng thời gian tới, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát dưới sự theo dõi chặt chẽ của ngành y tế TPHCM. Trên thực tế, qua lấy mẫu bệnh phẩm giám sát dịch bệnh ngoài cộng đồng, thành phố vừa ghi nhận thêm nhiều biến thể mới của Omicron. Cụ thể, tuần qua HCDC đã lấy 13 mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng để tiến hành kiểm tra. Kết quả giải mã trình tự gien phát hiện 11 trong 13 mẫu giám sát dịch tễ là biến thể phụ mới, ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại thành phố gần đây (XBB.1.5), còn có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1” - bác sĩ Tâm thông tin.

Theo HCDC, XBB.1.5 hiện là biến thể trội trên thế giới, 3 biến thể phụ mới phát hiện tại thành phố cũng đã có mặt tại nhiều quốc gia. Trong đó, biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi. Biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang là nguyên nhân dẫn tới làn sóng ca mắc COVID-19 tăng cao tại Ấn Độ.

“Những người được tiêm ngừa hoặc đã mắc COVID-19 trên địa bàn TPHCM ở mức cao nên thời điểm cuối năm 2022 kháng thể cộng đồng đạt tới 98,7%. Tuy nhiên, qua nghiên cứu đến nay kháng thể trong cộng đồng xuống còn 94,17%”, BS Tâm nói.

Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, sự xuất hiện đồng loạt nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang thịnh hành trên thế giới đã dẫn tới hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới COVID-19 ở TPHCM và ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ tăng theo nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, Sở đã kích hoạt trở lại chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ của dịch COVID-19. Cụ thể, từ nay đến ngày 30/6, ngành y tế thành phố sẽ cập nhật danh sách và quản lý người thuộc nhóm nguy cơ.

Các cơ sở y tế sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo 90% người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn được tiêm mũi nhắc lại lần 2. Tất cả người sống chung với người thuộc nhóm nguy cơ phải được tiêm vắc xin COVID-19 đủ liều để hạn chế lây lan.

Ngành y tế khuyến cáo cộng đồng cần tuân thủ nghiêm quy định 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm đủ vắc xin khi đến lịch hẹn. Nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao của dịch COVID-19 gồm người lớn tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai cần chủ động tiêm phòng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Cả nước có 2.337 ca mắc mới COVID-19, ghi nhận 1 ca tử vong

PV |

Ngày 22/4, cả nước có 2.337 ca mắc mới COVID-19, ghi nhận 1 ca tử vong do COVID-19 tại Hà Nội.

Kit test, thuốc cảm cúm 'nóng' trở lại do biến thể mới của COVID-19

Việt Anh |

Số ca mắc COVID-19 gia tăng trong những ngày qua khiến thị trường cung ứng các sản phẩm kit test COVID-19 sôi động.

Những ai cần tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong đợt này?

PV |

Bác sĩ khuyến cáo, với nhóm người nguy cơ cao mắc COVID-19 như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.

WHO cảnh báo dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường

PV |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18/4 cảnh báo tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến phức tạp hơn trước khi virus phát triển theo hướng mà giới chuyên môn có thể đoán định.