Tại sao đàn ông ung thư nhiều hơn phụ nữ?

Thanh Mai |

Các nhà khoa học cho biết các đặc trưng về giới tính cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến căn bệnh.

Theo một nghiên cứu mới dodo các chuyên gia tại Khoa Dịch tễ học Ung thư và Di truyền tại Viện Ung thư Quốc gia thực hiện, tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn phụ nữ phần lớn do các yếu tố về lối sống. Dù vậy ngay cả khi loại bỏ những thói quen không lành mạnh như rượu bia, thuốc lá, nguy cơ ung thư ở đàn ông vẫn cao hơn.

Các nhà khoa học cho biết các đặc trưng về giới tính cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến căn bệnh.

 

"Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy lối sống chỉ đóng một phần nhỏ trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư", thạc sĩ Sarah Jackson, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Hình ảnh tế bào ung thư được biểu thị bằng đồ họa. Ảnh: University of Chicago

Các chuyên gia xem xét tỷ lệ mắc 21 loại bệnh ung thư khác nhau ở cả nam và nữ. Dữ liệu lấy từ Nghiên cứu về Chế độ ăn uống và Sức khỏe của Viện Y tế Quốc gia - AARP, giai đoạn 1995-2011. Trong số hơn 170.000 tình nguyện viên nam từ 50 đến 71 tuổi tham gia vào cuộc nghiên cứu, có 17.900 ca ung thư khởi phát. Con số ở nhóm nữ giới là 8.000 ca ung thư trên 122.000 người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy số ca ung thư biểu mô thực quản ở nam giới cao hơn phụ nữ 10,8 lần, ung thư thanh quản, dạ dày cao hơn 3,5 lần, ung thư bàng quang cao hơn 3,3 lần. Tỷ lệ ung thư gan, túi mật, da, tuyến tụy, phổi ở nam giới cũng cao hơn nữ.

Các chuyên gia phỏng đoán, yếu tố liên quan đến giới tính, hệ miễn dịch có thể là lý do gây ra tình trạng này. Cơ thể phụ nữ có lượng estrogen và progesterone, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mức độ testosterone cao ở nam giới thúc đẩy sự phát triển của tế bào, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt.

"Nhiễm sắc thể X chứa một số gene ức chế khối u. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X nên có mức độ biểu hiện các gene này cao hơn so với nam giới", thạc sĩ Jackson nói.

Theo thạc sĩ Jackson, chiều cao có thể làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư do người cao có nhiều tế bào hơn người thấp, hoặc chiều cao là dấu hiệu cho thấy mức độ hormone tăng trưởng lớn.

Theo Otis Brawley, giáo sư về ung thư tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, cơ thể có cách tự tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhưng người cao lớn có nhiều tế bào hơn, tiềm năng trở thành ung thư lớn hơn.

Người bị thừa cân hoặc tiền tiểu đường có nhiều insulin lưu thông hơn, lượng insulin thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu, làm chỗ cho khối u ung thư cư trú.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Chuyên gia: Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bích Thủy |

Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, trước đây bác sỹ thường gặp bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, hiện nay có bệnh nhân 25 tuổi đã phải mổ ung thư dạ dày.

Cụ ông 74 tuổi đưa vợ mắc bệnh ung thư đi phượt "khắp thế gian"

Thanh Mai |

Nhận được tin dữ, dù cảm thấy vô cùng tuyệt vọng nhưng ông vẫn quyết định bỏ lại hết sau lưng những khó khăn, cùng vợ "đi khắp thế gian", bởi ông quan niệm: "Cuộc đời này ngắn lắm, ta có thể khiến nó dài hơn qua những chuyến đi".

Tiêm miễn phí vaccine phòng cúm, tiêu chảy, ung thư cổ tử cung

Thanh Mai |

Chính phủ đồng ý lộ trình tăng thêm bốn loại vaccine phòng rota, phế cầu, ung thư cổ tử cung, cúm mùa...

Sưng đau vùng kín, thanh niên ngoại quốc bất ngờ khi bị ung thư tinh hoàn

Đào Hiền |

Các bác sĩ khuyến cáo, tự kiểm tra thường xuyên tinh hoàn có thể giúp xác định sự tăng trưởng sớm, có cơ hội điều trị thành công ung thư tinh hoàn cao nhất.