Tại sao muỗi luôn ‘đánh hơi’ được người?

PV |

Cho dù bạn dùng thuốc đuổi muỗi, mặc áo dài tay hay dùng cây sả, những con muỗi vo ve luôn biết cách tìm đường quay lại và cắn bạn.

Theo TTXVN dẫn nguồn từ tờ The Guardian, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cơ chế đằng sau khả năng luôn đánh hơi được con người của loài muỗi.

Con người tỏa ra một loại hỗn hợp gồm mùi cơ thể, nhiệt và CO2. Hỗn hợp này khác nhau ở mỗi người và được muỗi sử dụng để tìm ra “bữa ăn” tiếp theo của chúng.

Mặc dù hầu hết các loài động vật có một bộ tế bào thần kinh cụ thể để phát hiện từng loại mùi, nhưng muỗi có thể nhận biết mùi thông qua một số con đường khác nhau.

 

Theo Bà Meg Younger, trợ lý giáo sư sinh học tại Đại học Boston và là một trong những tác giả chính của nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Cell, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cách muỗi mã hóa các mùi thực sự khác biệt so với những loài khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rockefeller (New York) từng rất bối rối khi muỗi bằng cách nào đó vẫn có thể tìm thấy người để hút máu sau khi họ loại bỏ toàn bộ dòng protein cảm nhận mùi của con người khỏi bộ gien của muỗi.

Sau đó, nhóm nghiên cứu kiểm tra các thụ thể mùi trong râu của muỗi. Các thụ thể này liên kết với các chất hóa học trôi nổi trong môi trường và truyền tín hiệu đến não thông qua các tế bào thần kinh.

Theo Bà Younger, muỗi sẽ tuân theo nguyên tắc trung tâm của phản ứng khứu giác, đó là chỉ có một loại thụ thể trong mỗi tế bào thần kinh. Thay vào đó, những gì chúng tôi đã thấy là các thụ thể khác nhau có thể phản ứng với các mùi khác nhau trong cùng một tế bào thần kinh.

Điều này có nghĩa là mất một hoặc nhiều thụ thể không ảnh hưởng đến khả năng ngửi mùi của muỗi. Các nhà nghiên cứu nói rằng hệ thống dự phòng này có thể đã phát triển thành một cơ chế sinh tồn.

Bà Younger ví dụ: Muỗi Aedes aegypti là loài chuyên đốt người và người ta tin rằng chúng tiến hóa để đốt người vì con người luôn ở gần nước ngọt và muỗi đẻ trứng ở nước ngọt. Về cơ bản, chúng ta là bữa ăn hoàn hảo của muỗi, vì vậy muỗi có động lực tìm kiếm con người vô cùng mạnh mẽ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho biết, hiểu được cách não muỗi xử lý mùi của con người có thể giúp can thiệp vào hành vi đốt và giảm lây truyền các bệnh do muỗi, chẳng hạn như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt vàng.

Bà Younger nói: “Chiến lược chính để kiểm soát muỗi là thu hút chúng vào bẫy để loại bỏ chúng. Nếu chúng ta có thể sử dụng kiến thức này để hiểu mùi của con người được thể hiện như thế nào trong râu và não của muỗi, chúng ta có thể phát triển các hỗn hợp mà muỗi thấy hấp dẫn hơn cả con người. Chúng ta cũng có thể phát triển các chất đuổi muỗi nhằm vào các thụ thể và tế bào thần kinh mà muỗi chuyên dùng để phát hiện mùi của con người".

Tiến sĩ Marta Andres Miguel tại Đại học College London cho biết: “Đây là một khám phá đáng chú ý không chỉ từ quan điểm sinh học cơ bản, mà còn từ quan điểm kiểm soát bệnh tật. Khám phá này mở ra những con đường mới để phát triển công cụ mới kiểm soát muỗi, hoặc để thu hút chúng vào bẫy, hoặc xua đuổi chúng và tránh để chúng đốt con người”.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng lên rõ rệt, các bệnh viện sẵn sàng các tình huống

PV |

Hiện số bệnh nhân COVID-19 nặng đang có xu hướng tăng lên rõ rệt trong những ngày gần đây. Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó.

Cảnh báo tình trạng tổ chức hội thảo tư vấn sức khỏe để bán thực phẩm chức năng

Trường Nguyên |

Ngày 20/8, thông tin từ Sở Y tế Quảng Trị cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có văn bản gửi Công ty TNHH Dược phẩm Sao Thái Dương Group, yêu cầu dừng tổ chức các hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng tại địa phương.

Đặt bát nước này trong phòng, cả đêm muỗi không dám 'vo ve', cả nhà yên tâm ngủ ngon

Thạch Thảo |

Những thứ nước này mang lại tác dụng chống muỗi hiệu quả. Bạn có thể đặt trong phòng ngủ qua đêm để ngừa muỗi.

Người thuộc nhóm máu nào hay bị muỗi đốt nhất?

Ngọc Anh |

Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu về các yếu tố khác nhau khiến một số người trở nên hấp dẫn hơn với muỗi, trong đó có yếu tố là do nhóm máu.