Tại sao nữ dễ bị tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19?

CTV Ngọc Diệp |

Vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các loại vaccine phòng bệnh khác, bạn không cần quá lo lắng về tác dụng phụ của chúng.

Các tác dụng phụ của vaccine như đau đầu, đau người, tiêu chảy, sốt... thực chất chỉ là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vaccine - một dấu hiệu cho thấy bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Nữ giới dễ gặp tác dụng phụ hơn nam giới

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, số trường hợp nữ giới gặp phải tác dụng phụ của vaccine phòng COVID-19 cao hơn con số này ở nữ giới.

 

Theo dữ liệu cung cấp trong Báo cáo về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của đơn vị này, trong tổng số các trường hợp đã được tiêm vaccine ở Hoa Kỳ, 79% phụ nữ gặp tác dụng phụ, mặc dù phụ nữ chỉ chiếm 40% số người được tiêm vaccine. 

Báo cáo trên cũng chỉ ra những yếu tố được cho là nguyên nhân khiến nhiều nữ giới gặp tác dụng phụ hơn nam giới. Các nguyên nhân này bao gồm:

  • Phản xạ miễn dịch của nữ giới rất khác so với phản xạ miễn dịch của nam giới.
  • Cơ thể nữ giới có xu hướng sản sinh nhiều kháng thể sau khi tiêm vaccine hơn, điều này đã được ghi nhận đối với các loại vaccine phòng cúm, vaccine phòng sởi-quai bị-rubella, vaccine phòng sốt vàng, vaccine phòng dại và vaccine phòng viêm gan A và B.
  • Hàm lượng estrogen cao ở cơ thể nữ giới khiến nữ giới có hệ miễn dịch khỏe hơn, do đó các tác dụng phụ, hay chính là phản ứng miễn dịch, cũng diễn ra nhiều hơn và mạnh hơn. Khi tiếp xúc với estrogen, các tế bào miễn dịch thường sản sinh nhiều kháng thể hơn sau khi tiêm vaccine.

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể phụ nữ hấp thu và xử lý thuốc theo cách khác với nam giới.

 

Tác dụng phụ của vaccine COVID-19 có đáng lo không?

Câu trả lời là không. Các tác dụng phụ của vaccine thường nhẹ và không kéo dài, và quan trọng hơn cả, những triệu chứng này cho thấy vaccine đang có hiệu quả và rằng hệ miễn dịch của bạn đang hoạt động tốt. Do sự khác biệt về cấu trúc gen trong cơ thể nam và nữ, cách mà vaccine phát huy tác dụng cũng sẽ khác nhau. 

Hơn nữa, vaccine phòng COVID-19 đã được chứng minh là an toàn cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú và cả phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai. Do vậy, mọi người đều nên đi tiêm vaccine mà không cần quá lo lắng về những phản ứng sau khi tiêm. Những phản ứng này không gây nguy hiểm, nhưng virus gây bệnh COVID-19 thì có thể tàn phá sức khỏe của bạn nếu mắc phải.

(Nguồn: VOV.VN)

Campuchia sẽ đưa vaccine COVID-19 đến từng gia đình

PV |

Cán bộ Y tế sẽ tiêm Vaccine COVID-19 tại nhà cho các cá nhân không thể tới các địa điểm tiêm phòng lưu động.

Một tỷ người Trung Quốc được tiêm đầy đủ vaccine

PV |

Ngày 16/9/2021 Trung Quốc cho biết đã tiêm chủng đầy đủ cho 1 tỷ người, đây là cột mốc quan trọng đối với quốc gia đông dân nhất thế giới, đưa nước này tiến gần hơn đến mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào cuối năm nay.

Lào sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho người dưới 18 tuổi trong năm 2022

Tổng hợp |

Lào sẽ tập trung cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi trong năm 2022, sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng đáng kể trong nhóm dân số trưởng thành.

852.480 liều vaccine AstraZeneca do Đức hỗ trợ đã về Việt Nam

T.G |

Với lô Liên hợp quốc do Chính phủ Đức ủng hộ, Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vaccine phòng COVID-19 qua cơ chế COVAX.