Tắm khi mắc COVID-19 có làm bệnh chuyển nặng hơn?

Thanh Mai |

Chuyên gia khẳng định không có cơ sở khoa học để kết luận tắm rửa sẽ khiến bệnh nhân bị trở nặng.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội thời gian lan truyền thông tin nhiều F0 bị chuyển nặng sau khi tắm rửa.

Ngày 1/3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc tắm sẽ khiến bệnh nhân COVID-19 chuyển biến nặng hơn.

 

"Việc tắm hay không tắm không liên quan tới việc bệnh nhân bị COVID-19 chuyển biến nặng hay nhẹ cả. Mọi người bị F0 cứ sinh hoạt và vệ sinh cá nhân bình thường. 

Tất cả những hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân COVID-19, tự theo dõi, điều trị đã được Bộ Y tế cung cấp đầy đủ, trong đó không ghi người bệnh không được tắm. Tôi mong người dân không nên làm theo những hướng dẫn không có cơ sở khoa học trên mạng xã hội", bác sĩ Trung Cấp nêu quan điểm.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải - trưởng khoa hồi sức cấp cứu, phó giám đốc Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) - cho biết: "Người bệnh nên giữ tinh thần thoải mái, vệ sinh cá nhân đầy đủ, giữ ấm, tránh gió lùa, đây là điều kiện tốt để nhanh khỏi bệnh". 

Ông cũng lưu ý người bệnh không nên tắm lúc đang mệt, chỉ tắm khi bản thân thấy đủ sức khỏe.

"Giai đoạn đầu mới ốm dậy thì nên chú ý tắm nhanh từ 5-10 phút, tắm bằng nước ấm; khu vực tắm và sau tắm cần kín gió, ấm áp, tránh mất nhiệt đột ngột. 

Với người bình thường không ốm tôi cũng khuyên không nên tắm khuya, với bệnh nhân càng nên thế, tranh thủ tắm lúc trời ấm áp để tránh chênh lệch nhiệt độ lớn, khi tắm nên xối nước từ từ phần chân tay rồi mới đến người, đầu, cổ để quen với nhiệt độ", ông nhắc nhở.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Chăm sóc trẻ F0 tại nhà: Những điều đơn giản không phải cha mẹ nào cũng biết

BS Nguyễn Thanh Sang |

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ bình tĩnh cùng trẻ nhanh chóng vượt qua dịch bệnh.

COVID-19 lây lan nhanh, cần xóa bỏ tâm lý “ai rồi cũng bị F0”

Quang Hiệp |

Mặc dù các cấp, ngành, đơn vị liên quan đã nỗ lực vào cuộc nhưng gần đây, tình hình COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh.

Hướng dẫn điều trị trẻ em là F0 mức độ nhẹ không dùng thuốc

TL |

Ngày 22/2/2022, Bộ Y tế ban hành Quyết định 405/QĐ-BYT về Hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19 ở trẻ em. Theo đó, hướng dẫn điều trị trẻ em mắc COVID-19 mức độ nhẹ không dùng thuốc như sau:

Lao động là F0 điều trị tại nhà cần lưu ý điều này để nhận được tiền hỗ trợ từ BHXH

Minh Khang |

Nhiều người lao động là F0 băn khoăn, trong thời gian chữa trị tại nhà cần phải làm những thủ tục gì để nhận được tiền hỗ từ BHXH.