Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19

PV |

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc khảo sát cũ, những người tham gia nghiên cứu đã trả lời các câu hỏi về thời gian ngủ, tình trạng mất ngủ và buồn ngủ vào ban ngày cũng như đồng hồ sinh học của cơ thể.

Dựa trên các dữ liệu này, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu mới trong đó đưa ra thang điểm đánh giá từ 0-6. Theo đó, ở những người mắc COVID-19, điểm số càng thấp thì nguy cơ tử vong càng cao.

(Ảnh: Pragativadi)
(Ảnh: Pragativadi)

Kết quả này không thay đổi kể cả khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố rủi ro khiến bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển biến nặng như ngưng thở khi ngủ, béo phì và hút thuốc. Theo các nhà nghiên cứu, ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và cơ chế đông máu, vốn là "lá chắn" của cơ thể trước sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2.

Việc theo dõi giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc xác định những người có nguy cơ cao phải nhập viện hoặc tiến triển nặng dẫn đến tử vong do COVID-19.

Công trình nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases cuối tuần qua.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

6 lý do bạn không nên để tóc ướt đi ngủ

An Di |

Thói quen đi ngủ với mái tóc ướt hoàn toàn không có lợi cho cơ thể và bạn nên xem xét để thay đổi thói quen này.

Ngủ trưa đều đặn giúp não bộ nhạy bén hơn

CTV Châu Nhi |

Một giấc ngủ ngắn và đều đặn vào buổi trưa sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Vì sao không nên mở cửa phòng ngủ vào ban đêm?

Hạ Vy |

Trong một số tình huống mang tính sống còn, việc đóng cửa phòng khi ngủ có thể cứu mạng bạn, các chuyên gia khuyên không nên mở cửa phòng ngủ vào ban đêm.

9 loại đồ uống có thể giúp bạn đốt cháy mỡ bụng trước khi đi ngủ

An Di |

Với những công thức đồ uống đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà và có thể biến tấu một ít để phù hợp với khẩu vị của mình.