Thuốc "bổ phổi" đang bị thần thánh hóa vì nỗi lo hậu COVID-19

Thanh Mai |

Theo bác sĩ, vì tâm lý hoang mang di chứng hậu COVID-19 đã tạo điều kiện cho các loại thuốc bổ được thần thánh hóa công dụng.

Nhiều F0 sau khi khỏi COVid-19 đã tìm kiếm những loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ phổi. Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại một cửa hàng xách tay tại quận Ba Đình, khách hàng có thể mua được một lọ bổ phổi của Nhật, được quảng cáo là sản phẩm dùng được cho cả người lớn lẫn trẻ em, bán chạy nhất hiện nay.

 

Theo lời người bán hàng, có những loại thuốc được bán ở đây có thể phòng tránh được tất cả các bệnh về đường hô hấp, cải thiện chức năng phổi hậu COVID-19, giá 700.000 đồng/90 gói.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, lọc phổi bằng thuốc là điều không thể. Vì lo lắng hậu COVID-19 nên người dân đã khiến cho các sản phẩm thuốc bổ thông thường được "thần thánh hóa" công dụng. 

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Tất cả thuốc đang rao bán trên mạng có tác dụng bổ phổi, thực chất không phải là thuốc làm sạch phổi hay bổ phổi, mà là thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp. Các sản phẩm này có thể có tác dụng bảo vệ niêm mạc phổi, tuy nhiên thực sự không có bằng chứng điều trị được hậu COVID-19".

Các bác sĩ khuyên người dân sau mắc COVID-19 nên tập thở, vệ sinh miệng và họng đúng cách, ăn uống đủ chất và tập thể dục nhẹ nhàng để phục hồi sức khoẻ.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

8 biện pháp khắc phục hội chứng "sương mù não" hậu COVID-19

Thanh Mai |

Hiện tượng sương mù não thường xảy ra cùng với các triệu chứng COVID kéo dài khác như mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, chất lượng giấc ngủ kém.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị triển khai phòng khám hậu COVID-19

Quang Đăng |

Ngày 4/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị bắt đầu triển khai phòng khám hậu COVID-19 để khám, phát hiện, đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau khi mắc COVID-19; tư vấn, hướng dẫn dự phòng các yếu tố nguy cơ của hội chứng hậu COVID-19; tư vấn điều trị, phục hồi chức năng và các rối loạn chức năng khác đối với các trường hợp cần thiết…

Những vấn đề về hậu Covid-19 ở trẻ cha mẹ cần chú ý

Thanh Mai |

Các triệu chứng mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu... có thể tồn tại từ lúc mắc bệnh ban đầu hoặc xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh.

Những vấn đề về hậu Covid-19 ở trẻ cha mẹ cần chú ý

Thanh Mai |

Các triệu chứng mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu... có thể tồn tại từ lúc mắc bệnh ban đầu hoặc xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh.