Tiêm mũi 3 vắc-xin COVID-19 có miễn dịch trong bao lâu?

Thanh Mai |

Theo chuyên gia, cần thêm nghiên cứu mới có thể khẳng định được thời gian tồn lưu miễn dịch của mũi 3 vắc-xin Covid-19.

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến trưa 9-12, cả nước đã tiêm được hơn 130 triệu liều vắc-xin, trong đó khoảng 56 triệu liều là tiêm mũi 2, đạt hơn 70% dân số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng. Hiện một số đã phương đã chuẩn bị tiêm mũi 3 cho người dân. Theo kế hoạch, trong 2 quý đầu năm 2022 sẽ tiêm đủ mũi 3 cho người dân.

 

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi nhắc lại có thể sử dụng cùng loại vắc-xin với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA (Pfizer, Mordena...); nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA. Những người đã tiêm vắc-xin Vero Cell có thể tiêm nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin virus vector (vắc-xin Astrazeneca)

Bà Dương Thị Hồng, tiêm nhắc mũi nhắc lại mới được triển khai ở một vài nước. cần phải có thêm thời gian nghiên cứu thể khẳng định thời gian tồn lưu miễn dịch bảo vệ người được tiêm chủng phòng Covid-19 trong bao lâu. Tuy nhiên việc tiêm mũi bổ sung sẽ giúp tăng cường trí nhớ miễn dịch, giúp gia tăng hiệu quả miễn dịch.

Các nhà sản xuất trên thế giới cho biết hiện nay vắc-xin Covid-19 đang sử dụng có thời gian hiệu lực kháng thể bảo vệ sau tiêm chỉ 6 đến 8 tháng, hết thời hạn này sẽ phải tiêm nhắc lại.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

93,27% học sinh không đồng ý tiêm vắc xin gia hạn sử dụng

Tây Long |

Ngày 8/12, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, qua khảo sát nhu cầu tiêm chủng bằng lô vắc xin phòng COVID-19 được gia hạn sử dụng, có 93,27% học sinh không đồng ý. 

Gần 5,3 triệu trẻ em đã tiêm vắc xin COVID-19

Thanh Mai |

TP HCM là tỉnh tiêm cho trẻ đầu tiên, số lượng tiêm nhiều nhất, hiện hơn 600.000 trẻ đã được tiêm đủ cả hai mũi.

Nghiên cứu của Đại học Oxford khẳng định tiêm trộn vắc xin COVID-19 rất hiệu quả

Thanh Mai |

Kết quả nghiên cứu chứng minh việc kết hợp linh hoạt các loại vắc xin sẽ có lợi cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.

Những đối tượng nào nên ưu tiên tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 trước?

Thanh Mai |

Chuyên gia cho rằng thời gian thích hợp để tiêm vaccine mũi 3 là từ 3 - 6 tháng kể từ lúc tiêm mũi 2.