Tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 cho người khỏe mạnh có cần thiết không?

Thanh Mai |

Hiện nay, hiệu quả của vaccine Covid-19 có thể bị giảm đối với chủng Delta nhưng vẫn còn khả năng bảo vệ khá tốt cho người đã được chích đủ liều.

Theo một số nghiên cứu, người đã tiêm vaccine Covid-19 có lượng kháng thể bảo vệ giảm dần từ sau khoảng 8 tháng, một số quốc gia đặt ra vấn đề bổ sung mũi thứ 3.

Việc tiêm mũi thứ 3 đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận cho nhóm người có hệ miễn dịch bị suy giảm. Hiệu quả của vaccine Covid-19 trong nhóm người này không cao như trường hợp có sức khỏe bình thường ngay từ những những mũi đầu. Liều bổ sung (mũi thứ 3) cho những người này đã được thực hiện ở Mỹ từ ngày 12/8.

 

Tuy nhiên, việc tiêm mũi thứ 3 vẫn là vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa các chuyên gia. 

Marion Gruber, Giám đốc văn phòng nghiên cứu và đánh giá vaccine (head of the FDA’s Office of Vaccines Research & Review) và Phil Krause, Phó giám đốc dưới quyền của Marion đã cùng các nhà khoa học quốc tế khác công bố một bài báo khoa học trên tạp chí chuyên ngành Lancet vào ngày 13/9 phân tích các nhận định của họ về quyết định tiêm liều thứ 3 bổ sung cho người khỏe mạnh cần được suy xét cẩn thận.

Hiện nay, hiệu quả của vaccine Covid-19 có thể bị giảm đối với chủng Delta nhưng vẫn còn khả năng bảo vệ khá tốt cho người đã được chích đủ liều.

Một nghiên cứu lớn trên bệnh nhân ở bang New York, Mỹ, được công bố vào ngày 18/8 tại báo cáo hàng tuần về bệnh và tử vong, cho thấy hiệu quả của vaccine chống lại tất cả trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 giảm từ 91,7% xuống 79,8%. Số liệu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 khi chủng Delta bắt đầu chiếm lĩnh, khả năng bảo vệ khỏi nhập viện đối với Covid-19 vẫn đạt gần 95%.

Theo dữ liệu của CDC, từ ngày 4/4 đến 17/7, sau thời điểm chủng Delta chiếm lĩnh, số lượng người bị nhiễm tăng vọt, tỷ lệ này ở người đã được tiêm vaccine đầy đủ vẫn ít và là rất thấp. 

Các nhà khoa học đưa ra nhận định là việc bổ sung mũi thứ 3 cho những người đã tiêm vaccine có thể giúp đẩy mạnh hệ miễn dịch nhưng sẽ cứu được nhiều người hơn nếu dùng cho trường hợp chưa được tiêm chủng. Tyy nhiên, lợi ích của mũi bổ sung thứ 3 chưa được làm rõ và liệu có cần thiết hay không nên được xem xét kỹ lưỡng. 

Các nhà khoa học cho rằng việc tiêm mũi bổ sung sẽ có ý nghĩa và hiệu quả hơn khi sử dụng các “vaccine cải tiến” phù hợp với chủng hiện hành.

Bài phân tích của các chuyên gia đầu ngành này nhận định rằng bằng chứng hiện tại chưa cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 bổ sung trên toàn cộng đồng là cần thiết, sử dụng vaccine cho những nơi còn đang thiếu là điều cần thiết hơn để ngăn chặn sự biến đổi của virus. 

Ngoài việc tận dụng nguồn vaccine viện trợ, chúng ta nên sử dụng hiệu quả quỹ vaccine hiện có để dập dịch hiệu quả hơn, giảm thiểu nguy cơ biến chủng của virus, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Lào lần thứ 10 gia hạn phong tỏa, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine COVID-19

Phạm Kiên-Thu Phương |

Quyết định gia hạn phong tỏa nêu rõ do lo ngại nguy cơ dịch sẽ bùng phát ở diện rộng, Chính phủ Lào yêu cầu khẩn trương tiếp tục truy vết người nhiễm bệnh đưa đi điều trị.

Hiệu quả của 6 loại vaccine COVID-19 đối với trẻ em như thế nào?

Diệu Thuần |

Pfizer và Moderna là hai loại vaccine được khuyên dùng cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Hiện có rất ít vaccine được thử nghiệm hoặc nghiên cứu cho trẻ dưới 5 tuổi.

Tại sao nữ dễ bị tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19?

CTV Ngọc Diệp |

Vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các loại vaccine phòng bệnh khác, bạn không cần quá lo lắng về tác dụng phụ của chúng.

Campuchia sẽ đưa vaccine COVID-19 đến từng gia đình

PV |

Cán bộ Y tế sẽ tiêm Vaccine COVID-19 tại nhà cho các cá nhân không thể tới các địa điểm tiêm phòng lưu động.