'Truy tìm' ung thư vú từ xa qua ứng dụng di động

Mai Uyên |

Ung thư, nếu được kiểm soát ngay từ khi đang là “hạt mầm” thì sẽ ngăn chặn cơ hội bám chặt rễ di căn vào cơ thể, qua đó mang lại cơ hội lớn để cứu sống người bệnh.

Chủ động để không phải nói “Giá như…”

Trong cuộc chiến chống ung thư, thắng hay thua đôi khi nằm ở hai chữ “sớm” và “muộn”. Có không ít câu chuyện kết thúc bằng hai chữ “Giá như…” đầy xót xa. Bên cạnh đó, cũng có những câu chuyện khiến người nghe thở phào nhẹ nhõm vì đã được phát hiện kịp thời.

Theo thống kê của Globocan, một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế trực thuộc Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), trong năm 2020, Việt Nam có gần 183.000 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 người mắc, chiếm tỷ lệ 11,8%. Ngoài ra, cũng trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 9.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Theo thống kê của Globocan, trong năm 2020, Việt Nam có gần 183.000 số ca mắc mới ung thư.
Theo thống kê của Globocan, trong năm 2020, Việt Nam có gần 183.000 số ca mắc mới ung thư.

Trong những thập niên gần đây, tỉ lệ mắc ung thư vú tại Việt Nam có xu hướng gia tăng số ca mắc ở các phụ nữ trẻ. Một trong những nguyên nhân đến từ sự chủ quan cùng lầm tưởng độ tuổi trung niên hoặc cao niên mới có khả năng mắc.

Do đó, hầu hết mọi người không chủ động tầm soát ung thư vú ngay cả khi sức khỏe xuất hiện những dấu hiệu bất thường như đau vùng ngực, thay đổi vùng da, sưng hoặc nổi hạch, đau lưng, vai hoặc gáy.

Ngoài ra, các lý do khiến chị em phụ nữ chưa có thói quen khám, tầm soát bệnh ung thư còn xuất phát từ việc e ngại bệnh "khó nói" hay trở ngại đến từ hoàn cảnh ở vùng sâu vùng xa đi lại khó nên không tiếp cận được với các dịch vụ y tế hiện đại...

Các kết quả nghiên cứu cho thấy 80% bệnh nhân ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Đồng thời, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa chủ động, giảm khả năng phát triển của khối u khi điều trị ở giai đoạn sớm giúp tăng tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 99% so với chỉ 27% ở người phát hiện muộn.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên bắt đầu định kỳ khám mỗi năm một lần. Với phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú (gồm những người có đột biến gen BRCA) nên được tầm soát thêm bằng chụp cộng hưởng từ MRI tuyến vú hàng năm bắt đầu từ tuổi 30.

Cộng hưởng sức mạnh công nghệ và chuyên môn cao

Nhằm thay đổi thói quen cũng như những định kiến vốn là trở ngại trong việc phát hiện sớm “mầm bệnh” ung thư, từ ngày 21/2 tới đây, công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Bệnh viện Hưng Việt sẽ triển khai việc tư vấn, tầm soát căn bệnh ung thư vú từ xa qua ứng dụng AIviCare.

Đây là ứng dụng di động với công nghệ lõi là trí tuệ nhân tạo (AI) do VinBrain phát triển, giúp người bệnh có thể nhận được tư vấn của bác sĩ thông qua cuộc gọi video ở bất cứ thời gian và địa điểm nào.

Mô hình của AIviCare kết hợp tối ưu giữa việc tương tác trực tiếp bệnh viện – bác sĩ và sự hỗ trợ của công nghệ, sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng thăm khám trong khi người bệnh tiết kiệm thời gian đi lại. Chỉ với một thiết bị kết nối Internet (máy tính, điện thoại thông minh...), toàn bộ quá trình tư vấn, thăm khám, theo dõi tình hình sức khỏe sẽ được thực hiện một cách đồng bộ hoàn toàn trên không gian mạng và luôn có theo nhân viên tư vấn túc trực để hướng dẫn và giải đáp.

Phụ trách chuyên môn sẽ là Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt - bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Từ năm 2018, bệnh viện đã chính thức gia nhập IOC – Trung tâm Ung bướu Tích hợp châu Á với sứ mệnh đem lại niềm hy vọng cùng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư chất lượng hàng đầu châu Á.

Hiện bệnh viện đang hợp tác chặt chẽ với đội ngũ y – bác sĩ, tiến sĩ đầu ngành dày dạn năng lực chuyên môn, đã và đang làm việc tại các bệnh viện uy tín trong nước.

Sự cộng hưởng giữa chuyên môn cao của các bác sĩ bệnh viện Hưng Việt và nền tảng công nghệ hiện đại của ứng dụng AIviCare hứa hẹn sẽ giúp phụ nữ nâng cao hiểu biết và dễ dàng phát hiện các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào.

Ứng dụng AiviCare với công nghệ lõi là trí tuệ nhân tạo do VinBrain phát triển hỗ trợ tầm soát ung thư vú.
Ứng dụng AiviCare với công nghệ lõi là trí tuệ nhân tạo do VinBrain phát triển hỗ trợ tầm soát ung thư vú.

Tương lai mới cho việc chẩn đoán bệnh từ xa

Theo kế hoạch, VinBrain đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục hợp tác với các bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam để mở rộng hệ thống cơ sở dữ liệu, từ đó có thể đưa ra các khuyến nghị về các gói thăm khám giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho phụ nữ, xuyên suốt từ giai đoạn độc thân cho tới khi kết hôn, mang thai và làm mẹ.

Bên cạnh những hiệu quả trong công tác phòng tránh ung thư vú, AIviCare của VinBrain hiện đang được lựa chọn là ứng dụng điều trị Covid-19 tại nhà chính thức của Quận 3 và Quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chí Minh).

Đồng thời, ứng dụng cũng hỗ trợ người dùng tận dụng nền tảng AI của dòng sản phẩm DrAid™ của công ty VinBrain trong việc chẩn đoán tự động bệnh lý và dấu hiệu bất thường về Tim – Phổi – Xương – Huyết học - dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng hoặc kết quả xét nghiệm máu

Với những tiềm năng đang dần được khẳng định, trong tương lai, AIviCare được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm chính thức của hệ thống y tế trên hành trình chăm sóc sức khỏe từ xa cho hàng triệu người Việt Nam.

Chương trình tư vấn 1-1 miễn phí với các giáo sư, chuyên gia về ung bướu hàng đầu của Việt Nam trên ứng dụng AIviCare sẽ chính thức diễn ra từ 21/02/2022. Thông tin chi tiết về chương trình vui lòng truy cập tại đây. Fanpage tại đây.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

Trần Cát Linh |

Nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học là nhiệm vụ quan trọng được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Ngày 4/3/2005, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW về việc “Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước”. Để cụ thể hóa Chỉ thị số 50 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-TU ngày 1/8/2006 về việc “Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH”. Sau 15 năm thực hiện chỉ thị, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nỗ lực triển khai ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động ở miền núi

Bảo Bình |

Năm 2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được giao chỉ tiêu cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động (VssID) - Bảo hiểm xã hội số cho 12.610 người. Vượt qua khó khăn của huyện miền núi, đến ngày 1/11/2021, đơn vị đã hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho 14.491 người, đạt 114,92% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao. Không dừng lại ở đó, BHXH huyện tiếp tục nỗ lực gia tăng số người cài đặt ứng dụng này.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực ở Vĩnh Linh

Nguyễn Trang |

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) khóa VI đã thông qua Đề án Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2025 với tổng kinh phí thực hiện gần 13,9 tỉ đồng. Tập trung nguồn lực cùng với định hướng nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ, Vĩnh Linh tiếp tục tạo điều kiện phát triển khoa học công nghệ đối với tất cả các lĩnh vực, ngành nghề để tăng trưởng toàn diện và bền vững, đáp ứng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học

Xuân Vinh |

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở địa phương. Đặc biệt, trước tình hình diễn biến của COVID- 19 thì việc ứng dụng công nghệ thông tin càng được ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Linh đẩy mạnh. Theo đó, ngay từ đầu năm học, các trường học chủ động rà soát, kiểm tra thiết bị công nghệ thông tin, đồng thời tổ chức chuyên đề dạy trực tuyến để rút kinh nghiệm triển khai khi có yêu cầu của cấp trên.